Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 17/03/2018

Gần để lắng nghe dân nói

(CMO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Cán bộ muốn cho xứng đáng, phải làm được việc. Muốn làm được việc, thì phải được dân tin, dân phục, dân yêu”. Do đó, ngay khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong các cơ quan, đơn vị đã xây dựng những nội dung học và làm theo Bác sát thực tế, đạt nhiều kết quả. 

 Tăng cường đi cơ sở 

Học theo Bác tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân để lắng nghe, hiểu tâm tư dân, Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh đã xây dựng chương trình đối thoại hằng tháng, hằng quý để trực tiếp lắng nghe và giải quyết những khó khăn cho người dân, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, người đứng đầu các phòng, ban mỗi tháng đi cơ sở 2 lần, từ 1-3 ngày/lần.

Ông Triệu Quang Lợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho biết, gần dân, trọng dân, sát dân là nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm để kịp thời nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số; trên cơ sở đó có giải pháp xử lý phù hợp và để kịp thời định hướng tư tưởng bà con.

Ông Triệu Quang Lợi (trái), Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, tặng quà chùa Bà Thiên Hậu nhân Tết Nguyên tiêu năm 2018.Ảnh: Kim Chi

“Chính từ việc tăng cường đối thoại, đi cơ sở, tại cuộc họp chi bộ, những đồng chí cấp trưởng, phó phòng, kể cả chuyên viên có cái nhìn sát đáng hơn về đời sống bà con, từ đó bàn tính tìm ra giải pháp có tính khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số xoá đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức thu nhập”, ông Triệu Quang Lợi phấn khởi. 

Đối với bản thân ông, với vai trò người đứng đầu, ông vẫn ngày đêm trăn trở, nặng lòng với bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Như việc làm sao để phát huy tối ưu hiệu quả các nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng của đồng bào Khmer, thế nên ông đi cơ sở nhiều hơn, tổ chức nhiều cuộc “thị sát dân tình”, ngồi “đàm đạo” với các vị chức sắc, sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Qua đó, để lắng nghe những góp ý, những vướng mắc, khó khăn, đề xuất, từ đó tạo điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết nhằm tập hợp đồng bào các dân tộc đến sinh hoạt, giao lưu và tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, qua đó còn xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Phát huy tính dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của dân, coi trọng sự giám sát của dân. Ông Triệu Quang Lợi thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, rèn luyện phương pháp, tác phong làm việc cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Nếu có dư luận quần chúng về đảng viên thì đảng viên đó phải giải trình, báo cáo với chi bộ làm rõ.  

Xây dựng phong cách, tác phong làm việc

Là công chức công tác tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau năm 2002, chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Chi cục, Phó trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế luôn nâng cao ý thức và trách nhiệm đối với công việc được giao, làm tốt công tác tham mưu cho ban lãnh đạo trong việc soạn thảo các báo cáo đúng thời gian quy định, giải quyết nhanh chóng những công việc của phòng. Nổi bật nhất là tham mưu trong thực hiện việc rà soát cải cách thủ tục hành chính và niêm yết công khai các thủ tục đúng quy định; thực hiện áp dụng quy trình ISO 9001-2008 tại đơn vị ngày càng hiệu quả hơn.

Năm 2005, được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế, chị luôn ý thức được nhiệm vụ mới và sự tin tưởng của lãnh đạo nên không ngừng học tập, trau dồi đạo đức, tác phong để ngày càng hoàn thiện mình trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Là nữ duy nhất trong Ban Chấp hành cũng như Ban Thường vụ Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chị được phân công phụ trách công tác nghiệp vụ Đảng của Đảng uỷ. Theo đó, các báo cáo chuyên đề, kế hoạch học tập nghị quyết, hồ sơ công tác Đảng… đều được chị tham mưu cho Ban Thường vụ và đồng chí Bí thư Đảng uỷ kịp thời, nhờ đó mà những năm gần đây công tác Đảng tại Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh có nhiều khởi sắc.

Trong sinh hoạt chi bộ chị có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, kêu gọi đảng viên và quần chúng trong đơn vị cố gắng phấn đấu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, trong cơ quan ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ngoài ra, chị còn dành thời gian quan tâm đến việc chỉ đạo cho Đoàn Thanh niên hoạt động, xung kích hơn trong các phong trào hành động thiết thực của tuổi trẻ ngành kiểm lâm.

Với chị Trần Thanh Nhanh, Phó chủ tịch HĐND huyện U Minh, chị cho rằng, bản thân mình cần phải gương mẫu trong tất cả các lĩnh vực, nhất là gương mẫu ở mức độ hoàn thành nhiệm vụ; thường xuyên nghiên cứu nâng cao trình độ và trau dồi đạo đức, lối sống. Đối với vai trò là người đứng đầu cơ quan tổ chức, bản thân chị đề cao ý kiến của tập thể và ý kiến đóng góp của nhân dân. Mặt khác, từng lúc bản thân cũng phải thể hiện sự quyết đoán, mạnh dạn xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền. Từ việc xác định rõ những nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công của đơn vị chị luôn xây dựng cho mình một phong cách gần gũi, đoàn kết, hoà nhã với cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị cũng như nhân dân ở địa phương; thường xuyên kiểm tra, kịp thời điều chỉnh, khắc phục những vấn đề còn hạn chế trong quá trình chỉ đạo các mặt công tác của đơn vị, góp phần cho tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Trần Thanh Nhanh nhìn nhận, là nữ giới, khi tham gia công tác đa phần sẽ gặp những khó khăn nhất định về tư tưởng, về điều kiện nâng cao trình độ, về sự ủng hộ... nhưng bản thân chị xem đó là động lực để cố gắng phấn đấu nhiều hơn. Đối với chị, vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại hiện nay không những đảm đang việc nội trợ, mà trước nhất khắc phục khó khăn và phải tranh thủ nghiên cứu để nâng cao trình độ, thay đổi nhận thức, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong mọi tổ chức và trong tế bào của xã hội./.

Băng Thanh  

Bình luận

Ý kiến bạn đọc