Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:53, 27/11/2018

Ghi nhận nhiều ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội

(CMO) Ngày 27/11, các đại biểu Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) và xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển).

Tại xã Tam Giang Tây, các cử tri đã nêu ý kiến xung quanh các vấn đề về kinh tế - xã hội ở địa phương như: tình trạng sạt lở đất ngày càng phức tạp; chưa khai thác được tiềm năng đánh bắt thuỷ hải sản do phương tiện thô sơ, chưa được quan tâm đầu tư; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường…

Cử tri Nguyễn Văn Tửng, ấp Chợ Thủ A, nêu ý kiến: “Thời gian qua vấn đề sạt lở ở các ven sông ngày càng phức tạp, lấn sâu vào đất liền, ảnh hưởng đến kinh tế và an toàn của người dân. Cần có giải pháp đồng bộ và nhanh chóng để đảm bảo điều kiện cuộc sống hộ dân sống vùng ven sông, ven biển”.

Cử tri Trần Quang Lộc, ấp Doi Vàm, kiến nghị: "Ngành chức năng cần đưa ra mức phạt nặng hơn cho những cá nhân, tập thể vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vì đây là hành vi xem thường sức khoẻ và tính mạng con người. Một thực tế rất trăn trở của địa phương là hầu hết con em nơi đây đều chỉ được học hết lớp 9. Mong muốn của phụ huynh nơi đây là có một ngôi trường cấp 3 liên xã Tam Giang Tây, Tam Giang Đông, Tam Giang để con em có thêm điều kiện tiếp tục đi học”.

Cử tri Văn Hoàng Lạc, ấp Doi Vàm, bức xúc trước tình trạng những hộ dân nuôi tôm công nghiệp xả bùn, chất thải trực tiếp xuống sông, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến những hộ nuôi tôm truyền thống.

Cử tri Nguyễn Chí Công, ấp Chợ Thủ A, cho biết: “Hiện nay vấn đề phát triển kinh tế biển ở địa phương còn gặp khó khăn. Đặc biệt cửa biển Bồ Đề là nơi có trữ lượng tôm cá rất lớn nhưng chưa khai thác hết tiềm năng do phương tiện sản xuất nhỏ lẻ, chưa được đầu tư. Bên cạnh đó, theo lộ trình đến năm 2019 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nhưng đến nay toàn xã vẫn còn thiếu 78 tuyến điện, chỉ có hơn 50% hộ dân được lắp điện kế, còn lại chủ yếu là sử dụng điện chia hơi. Nếu không có dự án đầu tư thì địa phương khó có thể hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới theo lộ trình đề ra”. 

Cử tri Nguyễn Chí Công, ấp Chợ Thủ A, nêu nhiều kiến nghị đến đại biểu Quốc hội.

Giải trình các ý kiến của cử tri, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Trần Hoàng Lạc cho biết: “Theo Nghị định 67 về đóng mới tàu đánh bắt xa bờ thì phải có công suất 100 CV trở lên; tàu được đầu tư, nâng cấp, mở rộng cũng phải từ 400 CV trở lên. Thực tế tại địa phương hiện nay bà con gặp nhiều khó khăn do khả năng về nguồn vốn và kinh nghiệm đánh bắt xa bờ chưa có nên việc đầu tư, hỗ trợ tàu đánh bắt xa bờ là rất khó”.

Ông Trần Hoàng Lạc cũng nhìn nhận, huyện Ngọc Hiển có rất nhiều tàu thuyền đánh bắt tại các cửa biển. Tuy nhiên năng lực khu neo đậu tránh trú bão cửa biển Rạch Gốc đã quá tải. Đề nghị Quốc hội xem xét có ý kiến để ngành chức năng sớm khảo sát vị trí thuận lợi nhất để xây dựng nơi tránh trú bão tại cửa Bồ Đề.

Ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau, cho biết: “Nguồn kinh phí chưa đáng ứng đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện an toàn cho bà con, kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội có ý kiến để tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Chính phủ”.

Ông Bùi Ngọc Chương, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ghi nhận những ý kiến đóng góp của bà con. Đối với vấn đề phòng, chống sạt lở, hỗ trợ phương tiện đánh bắt xa bờ… sẽ có kiến nghị đến Quốc hội xem xét giải quyết.

Tại xã Khánh Lộc, trong 21 nội dung các cử tri phản ánh thì chế độ đãi ngộ đối cán bộ ấp; chính sánh đối với gia đình có công với cách mạng; đầu tư phát triển hạ tầng là 3 vấn đề được cử tri quan tâm nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Phải, cử tri ấp Đòn Dong, bức xúc về thủ tục xét công nhận người có công với cách mạng còn nhiêu khê.

“Ấp, khóm là hình thức tự quản của nhân dân nên những người tham gia hoạt động ở lĩnh vực này không được trả lương như cán bộ, công chức mà chỉ được hỗ trợ một phần kinh phí do HĐND tỉnh quyết định căn cứ theo nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy mức hỗ trợ hiện nay còn thấp nhưng nếu so với mặt bằng khu vực thì tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ bằng hoặc cao hơn nhiều tỉnh”, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận, trả lời.

Nhiều cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm đầu từ phát triển lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong việc khám, chữa bệnh BHYT.

Ông Đặng Việt Khởi, cử tri ấp Rạch Ruộng A, thắc mắc: “Thật khó hiểu khi mà người bệnh sử dụng BHYT đi khám, chữa bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật lại không được thanh toán. Không ít trường hợp y tế cơ sở đưa đơn cho bệnh nhân tự ra ngoài mua thuốc và cho rằng đó là thuốc đặc trị, không được thanh toán BHYT”.

Những ý kiến cử tri đặt ra đã được lãnh đạo chính quyền địa phương và đại diện các sở, ngành giải đáp cụ thể theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Quốc Hận ghi nhận: “Sau đợt tiếp xức cử tri lần này, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp phân loại các ý kiến chưa được trả lời cụ thể để gởi các sở, ngành các cấp, thậm chí là các Bộ có liên quan đề nghị trả lời cho cử tri bằng văn bản cụ thể./.

Kim Chi - Mã Phi

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc