Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:27, 07/06/2018

Ghi nhận nhiều ý kiến cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Cà Mau

(CMO) Ngày 7/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Thành (TP. Cà Mau), thị trấn Năm Căn, xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) và xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi)

  • Tại phường Tân Thành, giải đáp thắc mắc của cử tri về việc bồi thường của Dự án Happy Home, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Không thể nói đất nông nghiệp là bồi thường như nhau được mà nguyên tắc bồi thường đất giải phóng mặt bằng phải căn cứ vào vị trí cụ thể diện tích đất (điều kiện thuận lợi cho sinh đi lại, sinh hoạt, phát triển kinh tế), đó là quy định của pháp luật. Nếu phát hiện bồi thường sai quy định bà con cứ phản ánh, tỉnh sẽ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng pháp luật. 
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trả lời thắc mắc của cử tri phường Tân Thành, TP. Cà Mau.

Cử tri phường Tân Thành phản ánh nhiều bức xúc xoay quanh các về vấn đề ô nhiễm môi trường trên sông; cầu giao thông bắc ngang chợ Tân Thành xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Happy Home chưa thoả đáng… Cử tri Hứa Văn Giáo, Khóm 2, phản ánh dự án Happy Home bồi thường giải phóng mặt bằng với 3 loại giá nhưng cùng 1 loại đất nông nghiệp. 

Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lê Tuấn Hải trả lời: Vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng đã được Hội đồng bồi thường trả lời cho ông Giáo, tính theo giá thực tế và vị trí đất có thuận lợi hay không mà có giá khác nhau. Nhận thiếu sót với bà con về vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết từ nay đến cuối năm UBND thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường trên địa bàn thành phố. Đối với cầu bắc qua chợ Tân Thành, thành phố sẽ sớm sửa chữa tạo điều kiện cho bà con lưu thông vì chưa có nguồn vốn để xây cầu mới.

  • Cử tri thị trấn Năm Căn, Hàng Vịnh có 18 ý kiến phản ánh đến tổ đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh tình trạng đất đai, giải phóng mặt bằng, cống xuống cấp, lộ ngập nước, hành lang lộ giới, nhà ở, ô nhiễm môi trường, đầu tư hạ tầng, tiền bồi thường chưa nhận đủ... 

Cử tri Trương Văn Bình, khóm Cái Nai, Thị trấn Năm Căn phản ánh: Một phần đất nằm trong khu quy hoạch tái định cư nhưng bồi thường được 84 triệu, trong khi đó ông đã làm giấy tờ chuyển mục đích sử dụng đất là 71 triệu, giá bồi thường chưa phù hợp. Phần hỗ trợ di dời trong 3 tháng mỗi tháng chỉ được 1,2 triệu cần xem xét lại. Cử tri Nguyễn Thạnh Trị, khóm Cái Nai, băn khoăn về việc cống thoát nước xuống cấp, nước mặn thấm qua, ảnh hưởng đến sản xuất, các cấp cần xem xét để có hướng giải quyết thoả đáng. Cử tri Trần Thị Hạnh, xã Hàng Vịnh, phản ánh việc bồi thường đất ở tại (cầu Công An) đến nay trên 6 tháng chưa được hỗ trợ tái định cư. Cử tri lê Trung Tín, Khóm 4, thị trấn Năm Căn kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường nên cắm cột mốc cụ thể trên phần đất công.

Cử tri tri Trương Văn Bình, khóm Cái Nai phản ánh về việc bồi thường đất chưa thoả đáng.

Nhiều ý kiến của cử tri được ngành chức năng cấp tỉnh, huyện, địa phương giải trình thoả đáng, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri địa phương. Những kiến nghị ngoài thẩm quyền, Tổ HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu và trình lên cấp có thẩm quyền và sẻ có thông tin trả lời đầy đủ với cử tri trong thời gian tới.

  • Còn tại xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, hơn 70 cử tri phản ánh nhiều vấn đề khó khăn, bức xúc, trong đó, tập trung về chính sách cho người có công chưa thoả đáng, nhiều tuyến lộ xuống cấp, cần duy tu, đầu tư, sửa chữa để đảm bảo và giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới; tuyến Kinh Rẫy, ấp Tân Hiệp cần nạo vét để đảm bảo sản xuất cho bà con; trường mẫu giáo ở ấp Tân Thành A đang xuống cấp trầm trọng, cần sớm đầu tư; cần quản lý chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội...

Cử tri Lê Văn Đa, ấp Tân Hiệp, bức xúc: “Cần xem xét lại Khu du lịch sinh thái Trường Khánh, theo cam kết, công ty sẽ hoàn thành 7 hạng mục công trình trong năm 2016 với tổng nguồn vốn 90 tỷ đồng nhưng đến nay không thực hiện được, thậm chí “biến tướng” nuôi tôm, gây bức xúc trong dân. Một số cống trong dự án Nam Tiểu Vùng Cà Mau không ai quản lý, gây khó khăn lưu thông, sinh hoạt sản xuất của bà con. Nuôi tôm siêu thâm canh dân đồng tình cao nhưng cần siết chặt quản lý môi trường. Hiện nay có một số hộ bị “gãy đầm” xả thải trực tiếp ra sông, ảnh hưởng môi trường cho những loại hình sản xuất khác".

Cử tri Lê Văn Đa, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, nêu nhiều ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND.

Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Như Vàng thông tin: “Bức xúc của người dân về Khu du lịch Trường Khánh là có cơ sở. Bởi công ty làm trái với cam kết, đề nghị ngành chức năng cho tháo 2 cống ở khu vực này vừa không để công ty nuôi tôm, vừa đảm bảo rừng phát triển tốt”.

Phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Trần Văn Thức thừa nhận: “Hiện nay, việc nuôi tôm siêu thâm canh của người dân vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định về xử lý ao nuôi, xả thải cũng như vận hành quy trình nuôi. Sắp tới, tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn để đảm bảo môi trường. Ngoài ra, do là mô hình nuôi mới, trong quá trình hướng dẫn có nhiều quyết định tạm thời, nghiên cứu để hoàn thiện quy trình nên có nhiều văn bản đưa xuống, ngành cũng tăng cường chỉ đạo kiểm tra vật tư đầu vào để đảm bảo sản xuất cho người nuôi tôm”./.

Hồng Phượng - Hoàng Vũ - Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc