Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 10/08/2017

Góp sức xây dựng quê hương

(CMO) Những ngày này, tuổi trẻ Cái Nước đang hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Cái Nước lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi huyện và là diễn đàn của tuổi trẻ, thể hiện tinh thần dân chủ, đổi mới, xung kích, sáng tạo.

Anh Nguyễn Trung Đông, Phó bí thư Thường trực Huyện đoàn Cái Nước, cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi (TTN) đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt hoạt động; các chỉ tiêu cơ bản của nghị quyết được Đại hội IX đề ra đều đạt so với yêu cầu.

Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng lộ nông thôn xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước.Ảnh: VIỆT MỸ

Theo đó, Đoàn bộ huyện đã thực hiện nhiều công trình, phần việc quan trọng, như: mô hình “Tiếng loa an ninh”; sửa chữa lộ giao thông nông thôn; xây dựng công trình thắp sáng đường quê; xây cất nhà đoàn viên, hỗ trợ ĐVTN cải thiện cuộc sống; chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; hiến máu nhân đạo...

Đặc biệt, điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua là vận động xây dựng 3 công trình “Cột mốc Trường Sa” tại 3 trường THPT trên địa bàn huyện, tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Cái Nước là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai xây dựng mô hình cột mốc Trường Sa tại các điểm trường. Và những công trình này đã trở thành dấu ấn trong phong trào giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

- Để công tác Đoàn và phong trào TTN của huyện phát triển sâu rộng, lan toả, đâu là vấn đề mấu chốt, thưa anh?
Anh Nguyễn Trung Đông: Thứ nhất, cần tập trung tuyên truyền sâu trong ĐVTN về chủ trương, đương lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các đề án, kế hoạch của Đoàn; phải cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị thành những việc làm thiết thực.

Thứ hai, về tổ chức cần làm trước một bước công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ kế thừa đảm bảo theo hướng dẫn và quy định của Trung ương Đoàn, bởi hiện nay việc sắp xếp đội ngũ kế thừa là rất khó, vướng về độ tuổi và phải là công chức Nhà nước (tham gia Ban Chấp hành lần đầu không quá 30 tuổi, và nếu không là công chức thì không được cơ cấu vào Ban Thường vụ khoá mới).

- Với đội ngũ cán bộ Đoàn nhiệm kỳ mới, anh có gởi gắm, khuyến nghị, đề xuất gì để phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh?
Anh Nguyễn Trung Đông: Tôi tin tưởng đội ngũ cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, có phẩm chất chính trị vững vàng, giàu trí tuệ, có đủ năng lực, trình độ, đi đầu trong công tác tiếp thu các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tiếp thu cái mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đội ngũ cán bộ Đoàn nhiệm kỳ mới sẽ là người bạn đồng hành của thanh niên; nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, trung thực, trách nhiệm.

Các hoạt động của Đoàn phải thiết thực, xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên và hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, tự khẳng định và phát triển tài năng.

Khởi nghiệp là điều thanh niên cần, và là nhu cầu chính đáng của thanh niên. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của Đoàn để thực sự trở thành người bạn đồng hành giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, gắn bó với tổ chức, để cùng chung sức xây dựng quê hương Cái Nước giàu đẹp.

Khi đã xác định tham gia công tác Đoàn, mong rằng các bạn phải thực sự yêu công việc, tâm huyết, phải "cháy" hết mình trong mọi hoạt động. Phải thường xuyên không ngừng tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, cách làm sáng tạo, để từ đó đem về áp dụng cho địa phương cũng như bản thân. Cán bộ Đoàn phải biết lắng nghe ý kiến đóng góp từ lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè và Nhân dân, để từ đó tiếp thu chọn lọc và rút ra những điều quý báu cho mình cũng như cho tổ chức.

- Xin cám ơn anh!

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện cái Nước phấn đấu triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 100% cán bộ, đoàn viên và 85% thanh niên được quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển mới 2.500 đoàn viên, giới thiệu 1.500 đoàn viên ưu tú cho Đảng; xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên: cấp huyện từ 100 triệu đồng trở lên, Đoàn cơ sở xã, thị trấn mỗi đơn vị xây dựng đạt từ 20 triệu đồng trở lên; Huyện đoàn chủ trì chỉ đạo xây dựng thí điểm ít nhất 5 mô hình sản xuất hiệu quả trong thanh niên; kết hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp truyền nghề, dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 10.000 thanh niên...

Băng Thanh thực hiện

Bình luận

Ý kiến bạn đọc