Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 07:28, 13/12/2017

Hào khí tháng 12 bất tử

(CMO) Trải qua 77 năm, hào khí của cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940) vẫn còn nguyên giá trị lịch sử. Đó là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân tỉnh cuối trời cực Nam của Tổ quốc. Tiếp tục kế thừa từ những giá trị to lớn ấy, lớp lớp các thế hệ người dân Cà Mau đã và đang viết tiếp trang sử hào hùng trong công cuộc bảo vệ, dựng xây quê hương ngày càng thêm giàu đẹp.

Lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo bà con Nhân dân viếng 10 anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai nhân kỷ niệm 77 năm ngày Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Chấp hành lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy Nam Kỳ, Ban Chỉ huy khởi nghĩa của tỉnh được thành lập, do đồng chí Trần Văn Thời, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Tỉnh ủy đã khẩn trương triển khai kế hoạch khởi nghĩa. Tỉnh Cà Mau khi đó được chia làm 3 khu vực khởi nghĩa. Đồng chí Phan Ngọc Hiển được phân công trực tiếp phụ trách cuộc Khởi nghĩa ở Hòn Khoai - khu vực trọng điểm của tỉnh. 

Đúng 23 giờ 15 phút đêm 13/12/1940, cuộc khởi nghĩa nổ ra và giành thắng lợi, lực lượng cách mạng làm chủ tình hình trên toàn đảo. Lực lượng khởi nghĩa thu toàn bộ chiến lợi phẩm đưa về đất liền, tiếp tục phục vụ cho cuộc khởi nghĩa; khi gần đến đất liền các chiến sĩ gương cao lá cờ đỏ búa liềm và tấm bảng với dòng chữ: “Mặt trận Dân tộc thống nhất phản đế muôn năm!”. Nhân dân Rạch Gốc vui mừng hò reo chào đón đoàn quân chiến thắng…

Là người nghiên cứu lâu năm đối với lịch sử Đảng bộ tỉnh, ông Nguyễn Hữu Thành, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, nhận định: “Khởi nghĩa Hòn Khoai thể hiện được tinh thần linh hoạt, sáng tạo và sự chấp hành tuyệt đối đường lối chủ trương của Đảng, tinh thần quật khởi của Nhân dân nói chung và của các chiến sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai trong bảo vệ quê hương đất nước nói riêng. Đây là một bài học vẫn còn giá trị sâu sắc cho đến hôm nay và mãi mãi về sau. Cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai đã khơi nguồn để cuộc Cách mạng tháng Tám phát huy tinh thần quần chúng nổi dậy, thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của Nhân dân ta. Đây là cuộc khởi nghĩa hào khí ngút trời. Sự trung kiên, trung thành với lý tưởng cách mạng, khí tiết của người cộng sản luôn là bài học quý báu cho mỗi người, nhất là thế hệ trẻ hôm nay”.

Cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai là một mốc son chói lọi trong trang sử vàng đấu tranh giành độc lập dân tộc, đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Cà Mau. Từ những bài học quý báu của cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai bất diệt, trong 77 năm qua, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau không ngừng phấn đấu, trưởng thành trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, chỉ tiêu năm sau tăng cao hơn năm trước. 

Trong đó, cơ cấu kinh tế đã từng bước chuyển dịch đúng hướng, có hiệu quả tích cực. Tổng giá trị sản phẩm trong tỉnh năm 2017 ước đạt trên 37.800 tỷ đồng tăng 7% so với năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt mức 1,1 tỷ USD. Từ những con số biết nói đó, tỉnh tiếp tục đề ra mục tiêu tiến lên với quyết tâm sớm đưa Cà Mau trở thành tỉnh trung bình khá của cả nước. 

Tinh thần của cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai đã trở thành bất tử đối với người dân vùng cuối trời cực Nam của Tổ quốc. Lớp lớp những thế hệ học trò đang ngồi dưới mái trường mang tên Nhà giáo, Nhà báo, Nhà cách mạng kiên trung, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Ngọc Hiển, vẫn luôn tự hào viết tiếp bản hùng ca vào sổ vàng truyền thống của ngôi trường đã và đang là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà – trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. 

Em Trần Ngọc Bảo Vy, lớp 10 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển tự hào chia sẻ: “Được học tập dưới mái trường mang tên người anh hùng em cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc. Càng tự hào hơn khi em và các bạn được các thầy, cô sinh hoạt kể về trang sử hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai. Qua đó chúng em nguyện cố gắng học tập thật tốt, cố gắng trao dồi kiến thức cùng nhiều kỹ năng để xứng đáng là học sinh dưới mái trường thân yêu này”.

Trang sử vàng của cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai đã đi vào huyền thoại. Nó là động lực để đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà ra sức thi đua lập thành tích xây dựng quê ngày thêm giàu đẹp.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc