Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:01, 19/02/2019

HĐND thị trấn U Minh nâng cao hiệu quả hoạt động qua tiếp xúc cử tri

(CMO) Thời gian qua, hoạt động của HĐND thị trấn U Minh, huyện U Minh có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thường trực, các ban, đại biểu HĐND thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của cử tri để giải quyết và phản ánh kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch HĐND thị trấn U Minh Đặng Hoàng Đoan cho biết, để kỳ họp đạt kết quả, trước các kỳ họp, Thường trực tổ chức hội nghị với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành liên quan để thống nhất nội dung, chương trình. Trên cơ sở nội dung, thời gian đã được thống nhất, Thường trực HĐND xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri và gửi thông báo dự kiến chương trình, nội dung, địa điểm và thời gian tổ chức kỳ họp đến từng đại biểu HĐND thị trấn để các đại biểu nắm bắt thông tin và phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri.

Trong kỳ họp, Thường trực HĐND luôn tôn trọng và khuyến khích sự tham gia phát biểu ý kiến của các đại biểu HĐND cũng như các đại biểu cử tri. Việc điều hành kỳ họp được đổi mới, sắp xếp khoa học, giảm thời gian thông qua các báo cáo, tăng thời gian cho các đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Những ý kiến khác nhau trong từng vấn đề được đại biểu HĐND phân tích làm rõ trước khi thông qua. Làm tốt công tác chuẩn bị và bố trí nội dung, chương trình hợp lý nên chất lượng kỳ họp được nâng cao. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thị trấn U Minh đã tổ chức được 6 kỳ họp, các báo cáo trình kỳ họp được Thường trực HĐND thị trấn thẩm tra, các tài liệu liên quan đến kỳ họp được gửi đến đại biểu HĐND theo đúng quy định, các nghị quyết trình tại kỳ họp đều được thông qua với kết quả tán thành cao.

Cử tri Đỗ Tài Đa, Khóm 3, thị trấn U Minh, thông tin: "Tôi được đại diện cử tri tham dự kỳ họp lần thứ 6 HĐND thị trấn vừa qua. Trong diễn biến kỳ họp, các đại biểu thảo luận sôi nổi để làm rõ những vấn đề về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay là việc sắp xếp điểm lẻ và giáo viên hợp đồng để có cơ sở vận động người dân hiểu sâu hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước".

Cử tri thị trấn U Minh phát biểu đóng góp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thị trấn có nhiều đổi mới, địa điểm tiếp xúc cử tri tập trung vào các khu dân cư, địa bàn còn nhiều khó khăn. Thường trực HĐND phối hợp với Thường trực Uỷ ban MTTQ tổ chức tốt công tác tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu HĐND các cấp tiếp thu, chuyển tải các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền.

Bà Nguyễn Bé Bảy, đại biểu HĐND thị trấn U Minh, cho biết: "Sau khi nhận được thông báo tiếp xúc cử tri của Thường trực HĐND, tôi chủ động phối hợp với trưởng khóm địa bàn ứng cử tổ chức tiếp xúc với cử tri trước và sau các kỳ họp. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri thẳng thắn đóng góp những mặt làm được, chưa được của chính quyền. Những ý kiến kiến nghị của cử tri được chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét trả lời bằng văn bản cho cử tri biết, từ đó giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri.

Bà Nguyễn Thị Lệ, ở tuyến Nam Hai Chu,  Khóm 1, thị trấn U Minh, phấn khởi: “Trước đây tôi và bà con ở khu vực này rất bức xúc vì không lộ đi qua địa bàn, làm gì cũng không được, trời mưa đi lại rất khó khăn. Sau khi dự tiếp xúc cử tri do HĐND thị trấn tổ chức, tôi và bà con kiến nghị, qua đó được đại biểu HĐND ghi nhận kiến nghị về trên. Giờ xây dựng được con lộ rồi, bà con ở đây mừng lắm, muốn đi đâu, giờ nào cũng dễ dàng, thuận tiện”.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND thị trấn thực hiện giám sát thường xuyên đối với hoạt động của UBND trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND thị trấn. Hoạt động giám sát của Thường trực, các ban HĐND có trọng tâm nên hiệu quả, chất lượng giám sát được nâng lên. Riêng trong năm 2018, HĐND thị trấn U Minh còn tổ chức giám sát chuyên đề được 3 nội dung gồm: Giám sát việc giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân; Giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý hộ khẩu; Tình hình xây dựng lộ nông thôn trên địa bàn.

"Sau mỗi cuộc giám sát, Thường trực, các ban HĐND thị trấn đã tổng hợp, thống nhất đánh giá và có thông báo, kết luận rõ ràng, đề xuất kiến nghị UBND, các ban, ngành chỉ đạo khắc phục giải quyết những tồn tại, góp phần quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương", ông Đặng Hoàng Đoan khẳng định./.

Trọng Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc