Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 08:00, 08/01/2018

Hiệu quả cải cách hành chính ở một xã bãi ngang

(CMO) Giao thông đi lại trắc trở, điều kiện phát triển kinh tế, kết cấu hạ tầng còn chậm, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Đó là những hạn chế nhìn thấy rõ ở một xã bãi ngang như Tân Thuận, huyện Đầm Dơi. Tuy nhiên, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nơi đây đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, nhiều cách làm hay cũng chính từ những cái khó này.

Trong "cái khó... có cái hay"

Mất gần nửa giờ đồng hồ, vượt quãng đường hàng chục cây số vì phải qua đò cách trở để đến làm lại thủ tục giấy tờ, nhưng anh Trần Bình Trọng, ấp Hoà Hải, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi bước ra về với nét mặt vui vẻ. Anh Trọng cho biết: “Tôi rất hài lòng về cách phục vụ tại bộ phận một cửa này, công chức rất niềm nở, hướng dẫn nhiệt tình, rõ ràng các thủ tục giấy tờ cần thiết. Mặc dù đường xa, đi lại khó khăn nhưng giải quyết thủ tục rất nhanh chóng, không phải chờ lâu hay hẹn đi hẹn lại nhiều lần”.

Công chức bộ phận một cửa UBND xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi hướng dẫn thủ tục, giấy tờ cho người dân địa phương.

Đặc thù là địa bàn rộng, khó khăn về đi lại, trụ sở xã không ngay trung tâm, một số ấp muốn đi đến đây phải mất hơn 20 km như: ấp Xóm Tắc, Thuận Hoà B, Thuận Lợi A... Do đó, lãnh đạo địa phương đã chủ động chỉ đạo đa số các thủ tục đều được trả trong ngày, ít có hồ sơ hẹn lại, trừ trường hợp một số hồ sơ phức tạp về đất đai phải hẹn lại xác minh, còn lại các thủ tục khác đều giải quyết sớm cho người dân, không để tồn đọng hay để dân đi lại nhiều lần.

Ông Trần Văn Tỉa, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thuận, chia sẻ: “Do điều kiện quá khó khăn, lộ giao thông nông thôn còn nhiều hạn chế, bà con đi lại chủ yếu bằng phương tiện thuỷ nên chỉ đạo chuyên môn phải thực hiện nhanh chóng, không để bà con đi lại nhiều lần vừa tốn kém, vừa mất thời gian".

Hết việc chứ không hết giờ

Với phương châm “hết việc chứ không hết giờ”, từ đầu năm đến nay, UBND xã đã tiếp nhận giải quyết hơn 7.200 hồ sơ của Nhân dân thuộc các lĩnh vực: chứng thực, hộ tịch, lao động, thương binh và xã hội... trong đó, đa số hồ sơ đều trước và đúng hẹn, không có hồ sơ trễ hẹn. Đối với những hồ sơ hẹn lại, công chức sẽ lấy số điện thoại của người dân, khi cần thiết trao đổi trực tiếp trên điện thoại về các thủ tục chưa rõ hay những giấy tờ cần bổ sung để xử lý nhanh chóng, không để người dân đi lại nhiều lần.

Tại bộ phận một cửa được UBND huyện trang bị lắp đặt camera để theo dõi, quan sát thái độ làm việc của công chức, từ đó có những chấn chỉnh kịp thời trong giao tiếp, thực thi cải cách TTHC với người dân. Từ khi lắp camera đến nay, hiệu quả hoạt động cũng như công việc tại bộ phận này được nâng lên.

Ông Tỉa bộc bạch: “Xã đã cắt giảm thời gian giải quyết TTHC không liên thông áp dụng cho 12 lĩnh vực, 43 thủ tục tại UBND xã và đề nghị cắt giảm 5 lĩnh vực, 40 thủ tục áp dụng chung cho cấp xã trên địa bàn huyện. Trong cải cách TTHC, điều tâm đắc nhất của địa phương chính là được Nhân dân ủng hộ, đánh giá cao trong khâu phục vụ cũng như trong giải quyết các thủ tục nhanh lẹ, hướng dẫn bà con dễ hiểu và dễ thực hiện. Hướng tới sẽ cố gắng phát huy kết quả đạt được, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về TTHC sâu rộng trong Nhân dân, giúp dân hiểu rõ hơn các quy định, góp phần hiện đại hoá nền hành chính”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc