Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:00, 09/04/2018

Học Bác không ở đâu xa

(CMO) Thời gian qua, các cơ sở hội phụ nữ huyện Trần Văn Thời chú trọng lồng ghép việc học tập và làm theo gương Bác vào nội dung sinh hoạt chi, tổ hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, nổi trội hơn hết là mô hình hùn vàng chuộc đất, hùn tiền xây nhà kiên cố và hùn tiền để chị em phụ nữ khó khăn được tham gia BHYT.

Đời sống của hội viên phụ nữ ở các xã, thị trấn trong huyện Trần Văn Thời gắn liền với sản xuất nông nghiệp. Tình trạng phụ nữ thu nhập thấp, nhiều hộ gia đình con đông, việc làm không ổn định lâm vào hoàn cảnh túng thiếu phải cầm cố đất sản xuất khá phổ biến. Từ đó dẫn đến việc phải đi làm thuê để có cái ăn hằng ngày.

Trước thực trạng trên, năm 2008, chị Nguyễn Hồng Diệu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 8, xã Khánh Bình Đông nảy ra sáng kiến, mạnh dạn vận động hội viên phụ nữ thành lập mô hình tổ phụ nữ “Hùn vàng chuộc đất”. Mô hình có 14 chị tham gia. 

Nhân rộng mô hình hay

Và cứ đều đặn 6 tháng, sau mùa lúa, các chị trong tổ mỗi người tiết kiệm góp vào nửa chỉ vàng và bắt thăm cho 1 chị mượn để chuộc đất. Tổ đã xây dựng công khai quy chế hoạt động đưa ra các quy định cụ thể, rõ ràng về quyền hạn, trách nhiệm của mỗi thành viên hùn vàng và trách nhiệm, quyền hạn của người thừa kế khi nhận, sử dụng vàng. 

Cũng từ mô hình này mà bà Lý Thị In chuộc lại được 6/9 công đất đã cầm cố hơn 10 năm qua, hiện tại bà mong muốn tiếp tục được hùn vàng để chuộc 3 công còn lại. Bà In bùi ngùi: “Không có chương trình này thì không biết tới chừng nào tôi mới chuộc được đất để sản xuất nữa”. 

Một buổi khui heo đất để hùn tiền hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nhận thấy mô hình có khả năng huy động được nguồn vốn lớn, đảm bảo giải quyết cho chị em chuộc lại đất sản xuất, Hội LHPN xã Khánh Bình Đông mạnh dạn triển khai nhân rộng mô hình. Hiện nay, mô hình này được vận dụng sáng tạo thành tổ phụ nữ hùn tiền để xây nhà kiên cố. Kết quả, chỉ tính riêng Ấp 8, xã Khánh Bình Đông đã có 5 căn nhà cơ bản trị giá hơn 300 triệu đồng được xây dựng.

Bà Phạm Hồng Ngói, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình Đông, cho biết: “Từ tổ hùn vàng chuộc đất thì chúng tôi nghĩ tới hùn tiền cất nhà kiên cố. Đến nay đã cất được 7 căn nhà, mỗi căn trị giá hơn 300 triệu đồng".

Chỉ tính riêng xã Khánh Bình Đông đã có đến 38 tổ hùn vàng với 415 chị tham gia, tổng số vàng được hùn lên đến hơn 976 chỉ, có 97 công đất được chuộc về để sản xuất. Con số này còn lớn hơn nhiều đối với Hội LHPN huyện Trần Văn Thời với hơn  80 tổ hùn vàng với số vàng lên đến hơn 2.000 chỉ, giúp gần 200 chị chuộc đất, xây nhà, thêm vốn phát triển kinh tế gia đình, trả nợ ngân hàng, cải tạo đất. Bên cạnh đó cũng phát triển được 6 tổ hùn lúa giúp 9 chị sửa nhà và có thêm vốn mua bán; 2 tổ hùn tiền với 462 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, giúp 16 chị thoát nợ.

Chị Phan Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời, tâm sự: “Phụ nữ ở nông thôn ít có việc làm, mỗi năm chỉ dựa vào lúa, hoa màu nên khả năng tích luỹ kém. Mỗi lần có tiền lúa hay tiền màu thì tiêu xài để rồi qua vụ, hết năm nợ vẫn hoàn nợ. Trước thực trạng đó, các tổ hùn vàng, hùn tiền ra đời tạo được niềm tin và thói quen tích luỹ, tiết kiệm theo gương Bác cho các chị. Những mô hình này đang tỏ ra hiệu quả và có sức lan toả mạnh mẽ”.

Làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực  

“Học tập theo Bác ở đây chúng tôi làm cụ thể lắm, cụ thể ra từng hành động và việc làm, từ đó lồng ghép tuyên truyền chị em đều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như mô hình “10 trong 1”, có nghĩa là 10 hộ khá giàu giúp 1 hộ nghèo; thành lập Quỹ học bổng 20/10 giúp học sinh nghèo hiếu học; mô hình phụ nữ tiết kiệm điện, trồng hàng rào cây xanh góp phần xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các thành viên trong tổ hùn mỗi tháng 100.000 đồng để mua BHYT”, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Hợi Trần Thị Hằng giới thiệu. 

Chị Nguyễn Bích Thuỳ, ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, xúc động: “Nếu không có việc hùn tiền đến nay tôi chưa có BHYT. Cũng ý thức mua mà làm ngày nào ăn ngày đó đâu có tiền mua. Nay thì nhẹ lo khoản tiền điều trị khi bệnh tật rồi, chỉ lo làm để góp 100.000 đồng/tháng cho các chị khác được mua BHYT như mình”.

Từ năm 2016 đến nay, chỉ tính riêng Hội LHPN xã Trần Hợi đã có gần 40 chị mua được BHYT từ mô hình hùn tiền này. “Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn toàn huyện có hàng trăm tổ phụ nữ hỗ trợ tiền cho hàng ngàn chị em mua BHYT, qua đó giảm gánh nặng về chi phí điều trị bệnh tật. Đơn vị này đang chỉ đạo các tổ hội phụ nữ khóm, ấp tiếp tục nhân rộng mô hình để ngày càng có nhiều chị em được  khám chữa bệnh bằng BHYT”, chị Phan Thu Hương thông tin.

Tiết kiệm và hỗ trợ nhau lúc khó khăn là những việc làm đơn giản, hiệu quả mà chị em phụ nữ ở huyện Trần Văn Thời học và làm theo Bác trong thời gian qua. Những việc làm này đã tạo lòng tin, sự gắn kết với nhau, gắn kết với các tổ hội. Từ đó đảm bảo tốt công tác vận động, tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

 Bài và ảnh: THANH HUYỀN

Bình luận

Ý kiến bạn đọc