Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 07:00, 29/10/2018

Học Bác từ những việc hàng ngày

(CMO) Học Bác từ những việc hàng ngày, học từ những điều nhỏ nhất để thấy mình trưởng thành hơn trong cuộc sống là tâm niệm và việc làm mỗi ngày của nhiều người chứ không chỉ riêng một ai.

Theo đó, các trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều công trình, phần việc, cách học và làm theo Người rất riêng dành cho giáo viên, học sinh, mang đậm tính đặc thù trong môi trường giáo dục. 

Phong trào "Nuôi heo đất giúp bạn đến trường" của học sinh trường THCS thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Cô Tạ Hồng Ghi, Tổng phụ trách Đội Trường THCS thị trấn Thới Bình, chia sẻ: “Phong trào nuôi heo đất tại trường là phong trào thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí  Minh về tiết kiệm, được nhà trường chỉ đạo rất sát sao. Ý nghĩa lớn nhất là thông qua phong trào đã tạo sự đoàn kết, yêu thương, chia sẻ của những em học sinh có điều kiện đối với những em còn gặp nhiều khó khăn, xây dựng lớp học thân tình, chan hoà tình cảm bạn bè”.

Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó các em được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức "nuôi heo". Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một con heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. "Thức ăn" cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hàng ngày. Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tặng học bổng, sách vở, dụng cụ học tập… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Các em học sinh Trường THCS thị trấn Thới Bình tích cực tham gia phong trào nuôi heo đất.

Trường THCS Nguyễn Huân (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) cũng thực hiện phong trào này trong nhiều năm. Mỗi con heo đất khi được bổ ra thu về số tiền tiết kiệm không lớn, nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết, tấm lòng của các cô cậu học trò nhỏ với ước muốn chia sẻ, giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn. Em Trần Như Huỳnh, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Nguyễn Huân, chia sẻ: “Từ việc thu gom giấy vụn, em đã bán được một số tiền để gây quỹ tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Em cảm thấy rất vui và tự hào vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ các bạn ấy. Hoạt động này giúp em hiểu sâu sắc hơn đạo lý thương người như thể thương thân của dân tộc ta”.

Em Trần Chí Hủ, lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Huân, xúc động nói: “Nhiều năm nay em đều được Liên đội nhà trường tặng áo trắng, tặng sách vở, đồ dùng học tập và cả tiền đi đò nữa. Món quà các bạn tặng thực sự là nguồn động viên cho em học tập tiến bộ”.

Phong trào nuôi heo đất thể hiện tinh thần học tập theo đức tính tiết kiệm, ý thức không tiêu xài phung phí của Bác Hồ kính yêu đối với học sinh, tạo nên sự đoàn kết, yêu thương, chia sẻ của những em học sinh có điều kiện đối với những em còn gặp nhiều khó khăn. Sự sẻ chia chân tình ấy đã khích lệ, động viên các em cố gắng học tập tốt, xây dựng lớp học chan hoà tình nghĩa bạn bè, xây dựng trường học thân thiện./.

Nguyên Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc