Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:01, 11/06/2018

Kết quả bước đầu từ 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử

(CMO) Qua gần 5 tháng thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, TAND hai cấp tỉnh Cà Mau đã đạt được những kết quả nhất định. Có 4 giải pháp được đánh giá là nổi bậc: công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải và công tác đối thoại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án.

Ông Hà Thanh Hùng, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, qua thời gian thực hiện 14 giải pháp, việc tự nghiên cứu, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ công tác đã được nâng cao. Chất lượng đội ngũ công chức có chức danh tư pháp ngày càng chuẩn hoá. 

Ngay từ đầu năm, ngoài việc làm tốt công tác triển khai liên tục, thường xuyên các văn bản chỉ đạo của TAND tối cao, TAND tỉnh Cà Mau đã làm tốt công tác tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho toàn thể hội thẩm nhân dân, cán bộ công chức tòa án hai cấp. Chương trình tập huấn còn được lồng ghép với giới thiệu chuyên đề về giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức về xây dựng tác phong người cán bộ tòa án phải gần dân, học dân, hiểu dân… 

Các thẩm phán cũng luôn nâng cao tinh thần tự nghiên cứu sâu, đề xuất xử lý những vướng mắc kịp thời khi giải quyết án. Điển hình là đơn vị TAND huyện U Minh đã đạt được đột phá quan trọng nhờ vào sáng kiến sáng thường xuyên lựa chọn những điều luật còn chưa hiểu thống nhất để toàn đơn vị đưa ra trao đổi, tranh luận, phản biện nhằm đi đến cách hiểu thống nhất. Qua đó, 6 tháng đầu năm đã giải quyết tăng 101 vụ việc so với cùng kỳ năm trước. 

Công tác kiểm tra các bản án, quyết định của tòa án hai cấp được tăng cường. Qua kiểm tra, Phòng KTNV&THA đã ban hành văn bản rút kinh nghiệm trong việc viết bản án cả về nội dung và thể thức. Trong quá trình kiểm tra, có lưu ý đến việc xét xử cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, phạt tiền và án tạm đình chỉ. 

Ngoài ra, Phòng KTNV&THA còn thành lập đoàn kiểm tra hồ sơ án của TAND tỉnh và một số tòa án cấp huyện. Trong đó, TAND huyện Đầm Dơi có cách làm nổi bậc, thực hiện tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng viết bản án; hằng tháng tổ chức đánh giá các bản án, quyết định của thẩm phán, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm chung. Qua đó mức độ sai sót từng bước được khắc phục. 

Qua 5 tháng, số vụ việc hòa giải thành là 1.046/2.753 vụ, việc (chiếm 38%), số vụ án hành chính đối thoại thành công là 2/16 vụ (12,5%). Phần lớn các thẩm phán thực hiện nghiêm túc công tác hòa giải và đối thoại trong quá trình giải quyết các loại án dân sự và hành chính. 

Điển hình, TAND huyện Đầm Dơi thực hiện đổi mới việc tổ chức hòa giải ngoài trụ sở đối với những vụ án xét thấy bị đơn không phản đối yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn nhưng lại không chấp nhận đến tòa án để hòa giải, xét xử. Trường hợp này nếu tiến hành các thủ tục xét xử vắng mặt theo quy định thì mất nhiều thời gian, kinh phí. Hoặc các trường hợp khác thấy cần thiết tạo điều kiện cho nguyên đơn, bị đơn thỏa thuận với nhau.

Tòa án hai cấp thực hiện tốt một số phần mềm ứng dụng mà TAND tối cao đã xây dựng. Đã hoàn thành việc nối mạng trực tuyến từ phòng xét xử đến phòng làm việc của Chánh án TAND tỉnh. Khai thác tốt ứng dụng của hệ thống truyền hình trực tuyến của TAND tối cao để phục vụ tốt cho công tác hội họp, tập huấn, rút kinh nghiệm giữa tòa án hai cấp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. 

Các đơn vị, cá nhân sử dụng khá tốt phần mềm Văn phòng điện tử (VIC). TAND tỉnh Cà Mau cũng đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý nghiệp vụ TAND hai cấp, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động nghiệp vụ và quản lý của tòa án hai cấp. Trang Thông tin điện tử của tòa án luôn được cập nhật thông tin thường xuyên và kịp thời về lịch xét xử, thông tin xét xử một số vụ án nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm nhằm thông tin kịp thời đến người dân về kết quả giải quyết án; kết quả tiếp công dân… 

Huỳnh Văn Út

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc