Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 14/05/2018

Khó khăn nguồn phát triển đảng viên

(CMO) Những năm qua, công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ huyện Năm Căn quan tâm thực hiện đem lại kết quả tích cực. Song, vì nhiều nguyên nhân khách quan mà hiện nay công tác dự nguồn để kết nạp Đảng của huyện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo số liệu của Ban Tổ chức Huyện uỷ Năm Căn, công tác phát triển đảng viên trong 2 năm đầu nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Cụ thể, năm 2016 phát triển được 167/165 đảng viên, đạt trên 100%; năm 2017 kết nạp 160/160 đảng viên, đạt 100%. Tuy nhiên, so với lộ trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần XI, nhiệm kỳ 2015-2020, thì còn thấp. Bởi, cả nhiệm kỳ nghị quyết của Đảng bộ huyện Năm Căn đề ra là kết nạp 1.000 đảng viên, bình quân hằng năm phải phát triển 200 đảng viên, nhưng trong 2 năm đầu chỉ phát triển được 327 đảng viên.

Chi bộ Ấp 3, xã Hàng Vịnh họp bàn giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Năm Căn Nguyễn Phương Đông cho biết: “Công tác phát triển đảng viên mới hiện nay gặp không ít khó khăn, đó là nguồn phát triển đảng ở địa bàn dân cư, khóm, ấp do thiếu trình độ học vấn. Còn ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, do ảnh hưởng số lượng về mặt biên chế của từng cơ quan, đa phần với biên chế được giao hiện nay đều là đảng viên".

Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hàng Vịnh Diệp Hoàng Hương cho biết: “Mặc dù các cô chú nhiệt tình trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhưng không có bằng tốt nghiệp THCS chưa đủ điều kiện kết nạp Đảng. Khó khăn thứ hai là, đối với thanh niên hiện nay, đa số các em công tác nơi khác hoặc đi làm ăn xa nên không có nguồn. Việc phát triển đảng viên dựa vào chi bộ các trường học là nhiều nhất”.  

Một vấn đề đáng lo hiện nay là, việc cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thậm chí có cả đảng viên ở địa bàn dân cư do điều kiện kinh tế, gia đình phải làm ăn xa nơi cư trú nên ảnh hưởng rất lớn đến nguồn chăm bồi phát triển Đảng, kể cả công tác quản lý đảng viên. Riêng trong 2 năm (2016 và 2017) có 145 đảng viên chuyển đi, cho ra khỏi Đảng 12 đồng chí, xoá khỏi tên trong danh sách 24 đảng viên. Từ đó cho thấy, không những trong năm 2018, mà những năm tiếp theo, công tác phát triển Đảng của huyện Năm Căn sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Và thực tế, chỉ tiêu tỉnh giao về phát triển Đảng của huyện cũng đang giảm dần, cụ thể năm 2016 là 165 đảng viên, năm 2017 là 160 đảng viên và năm nay giảm còn 130 đảng viên.

Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hàm Rồng Võ Việt Tiến bộc bạch: "Năm 2018, xã tiếp tục gặp khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, nguyên nhân do gần đây thanh niên ở nông thôn trong độ tuổi lao động đa số làm ăn xa. Hiện tại, Đảng uỷ xã chỉ đạo chi bộ các ấp nắm lại số cán bộ đang công tác nhưng chưa đủ trình độ để kết nạp, để xã tổng hợp số liệu này, nhờ ngành liên quan mở các lớp bổ túc, để đủ điều kiện kết nạp vào Đảng”. 

“Ban Thường vụ Huyện uỷ Năm Căn xác định đối tượng cần phải quan tâm tạo nguồn phát triển Đảng là lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế; thứ hai là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Năm Căn; thứ ba là ở địa bàn dân cư, những quần chúng thật sự tiêu biểu, tham gia các phong trào cách mạng tốt. Điều quan trọng là nâng cao chất lượng phát triển đảng viên trên địa bàn”, ông Nguyễn Phương Đông cho biết thêm.

Trước những khó khăn trên, Huyện uỷ Năm Căn cũng đã đưa ra giải pháp trọng yếu trong công tác phát triển đảng viên, đó là: xác định rõ đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm để đảng bộ, chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng. Tuy vậy, hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng trong cả nhiệm kỳ là vấn đề đặt ra đối với địa phương./.

Văn Tưởng 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc