Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 17:00, 14/03/2018

Khơi nguồn sức mạnh

(CMO) Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay đã minh chứng cho sự đóng góp nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, nhất là nông dân trên địa bàn tỉnh. Họ đón nhận chương trình như một cuộc “cách mạng mới” cho vùng nông thôn.

Các nhóm tiêu chí về môi trường, tăng thu nhập, quy hoạch sản xuất… có sự thể hiện vai trò to lớn của Nhân dân nhìn chung đều đạt kết quả khả quan. Ngoài ra, tỉnh còn nhận được sự trợ lực không nhỏ của lực lượng đông đảo những người sinh sống xa quê và trên 30.000 lao động đi làm việc ngoài tỉnh hằng năm. Họ “ra đi” là để “trở về”, “trở về” với những gì mới mẻ hơn, tâm thế mạnh mẽ hơn.

Nông thôn mới Thới Bình.  Ảnh: NHẬT HUY

Tất cả đã thực sự hợp sức, tạo động lực lớn để bình quân mỗi năm tỉnh giảm nghèo bền vững từ 2%. Sức mạnh từ lòng dân trong kiến thiết xây dựng quê hương không xa vời, không cầu kỳ. Đó là những việc làm rất cụ thể, từ những việc nhỏ tích góp nên những công trình to lớn. Đó là việc trao tay những phần quà đến các gia cảnh khó khăn mỗi khi có dịp lễ, Tết của những người con quê hương đang công tác ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm; là việc vá đường bằng lương hưu của lão nông xứ rừng tràm; là những sáng kiến sên bùn, xới vuông tôm…; Và đó là những quyển sách được bán để xây cầu và cả những đóng góp vạn ngày công, triệu giọt máu hồng của tuổi trẻ.

Sau hơn 8 năm tỉnh Cà Mau thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn đã đổi thay, hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được nâng cấp, đời sống nông dân được cải thiện. Truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy.

Với phương châm “Đoàn kết là sức mạnh”, các địa phương không chỉ tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà còn phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua sâu rộng gắn với các cuộc vận động thiết thực ở cơ sở, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đạt hiệu quả cao.

Nhờ phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đến nay, toàn tỉnh đã có 29  xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục xây dựng 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/năm; sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng nâng cao chuỗi giá trị; kinh tế hợp tác trong nông nghiệp - thuỷ sản được quan tâm củng cố nâng chất.

Giờ đây, những ai đi xa lâu ngày về lại Cà Mau ắt hẳn sẽ rất ngỡ ngàng bởi sự đổi mới không ngừng của quê hương./.               

Phong Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc