Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 25/01/2019

Không thay đổi mục tiêu, chỉ tiêu phát triển

(CMO) Đảng bộ huyện Thới Bình dồn sức triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giai đoạn 2015-2020 với quyết tâm giảm nghèo cho dân. Bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng khi huyện được chọn làm huyện điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hạ tầng giao thông kết nối thông suốt từ Tân Bằng đi huyện U Minh và tỉnh Kiên Giang.       Ảnh: PHONG PHÚ

Biển Bạch là xã khó khăn nhất của huyện, đã bứt phá về phát triển kinh tế, nhiều nguồn lực từ xã hội hoá đã đến với người nghèo, gia đình chính sách, người có công.

Bà Đỗ Thị Tư, hộ nghèo ở ấp Thanh Tùng, xúc động: “Nếu không có sự quan tâm của địa phương không biết chừng nào gia đình tôi có được căn nhà mới như thế này. Gia đình sẽ lo làm ăn để vươn lên thoát nghèo trong năm tới”.

Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Trần Văn Tuấn cho biết, những năm qua, Biển Bạch làm rất tốt công tác xã hội hoá chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo. Riêng năm 2018, toàn xã có 66 hộ thoát nghèo, hiện chỉ còn 76 hộ, tương đương 4,55%. Hộ dân đăng ký thoát nghèo vượt chỉ tiêu huyện giao, xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 này.

Sau hơn 2/3 thời gian thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, với quyết tâm chính trị cao nên hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đạt trên 50%, trong đó có 8/18 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, đạt và vượt kế hoạch cả nhiệm kỳ.

Kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tổng giá trị sản xuất (giá hiện hành) đạt 23.574 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 8,36%, đạt 95,65% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 14.280 tỷ đồng, chiếm 60,57%, tốc độ tăng trưởng đạt 7,48%; Thu nhập bình quân đầu người 40,03 triệu đồng, tăng 14,67 triệu đồng so với năm 2015.

Đến nay, huyện có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Trí Lực, Trí Phải, Biển Bạch Đông, Tân Bằng và Tân Lộc), các xã còn lại bình quân mỗi xã đạt 11,5 tiêu chí; Thị trấn Thới Bình được quan tâm đầu tư xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trần Hoàng Vũ cho biết, công tác thu ngân sách Nhà nước hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Hơn nửa nhiệm kỳ, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn được 149,64 tỷ đồng; Tổng chi ngân sách 1.574 tỷ đồng, đảm bảo công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Song song đó, chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân. Các chế độ, chính sách ưu đãi cho các đối tượng chính sách, người có công được thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Trong 2 năm (2016, 2017), bình quân mỗi năm hộ nghèo giảm 1,96%, đến cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,87%, hộ cận nghèo giảm còn 3,75%. Các chính sách về lao động, việc làm được thực hiện khá tốt.

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Lê Bình Nguyên tâm huyết: "Thời gian còn lại của nhiệm kỳ dự báo tình hình chung và trên từng lĩnh vực cụ thể có nhiều thuận lợi cơ bản, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sẽ kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức, kiên trì không thay đổi mục tiêu, chỉ tiêu được đề ra từ đầu nhiệm kỳ để phấn đấu nâng cao đời sống người dân. Huyện sẽ hoàn thành sớm mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra"./.

Theo kết quả của Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo tỉnh Cà Mau năm 2018, huyện Thới Bình cùng với TP Cà Mau là 2 đơn vị giảm nghèo ấn tượng nhất so với các địa phương khác trong tỉnh (TP Cà Mau còn dưới 1%, Thới Bình còn dưới 3%). Các đơn vị được chọn xây dựng nông thôn mới năm 2018 đều đảm bảo tỷ lệ này.

Liêu Hỏn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc