Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 05/10/2017

Kỳ vọng lớn vào tổ chức Đoàn

(CMO) Một nhiệm kỳ nữa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau khép lại với nhiều thành tựu tích cực. Kết quả ấy khẳng định vững chắc tầm quan trọng và đóng góp không thể thay thế của tổ chức Đoàn ở mọi giai đoạn và hoàn cảnh lịch sử.

Sinh viên Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh nhận quyên góp của bà con Cà Mau xa quê để gây quỹ học bổng giúp sinh viên khó khăn.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tổ chức Đoàn, về công tác Đoàn vẫn là kim chỉ nam, nóng hổi tính thời sự về một “cánh tay đắc lực của Đảng”, về một lực lượng đại diện cho tính “tiên phong, xung kích, sức trẻ và trí tuệ” trên mọi mặt trận, lĩnh vực.

Cà Mau đang trong xu thế phát triển của đất nước, thời đại với cả những thuận lợi và thách thức. Tổ chức Đoàn không nằm ngoài guồng quay ấy. Xã hội, Nhân dân và Đảng đang kỳ vọng, đặt nhiều trọng trách lên vai tổ chức Đoàn, coi đó là dịp “lửa thử vàng”. Với tổ chức Đoàn, vấn đề tự đánh giá, tự nhìn nhận, đề ra những nhận thức mới, tư duy mới và phương pháp - phương hướng hành động mới được coi như một đòi hỏi tất yếu và cấp thiết. Tổ chức Đoàn phải tự làm mới mình, làm mới trên cơ sở của thực tiễn, lý luận và nội lực, tạo những dấu ấn mới trong hoạt động, gắn chặt với con đường cách mạng mà Bác Hồ, Đảng và Nhân dân lựa chọn.

Không ít người nghĩ rằng, những công việc, hoạt động của tổ chức Đoàn chỉ là “giúp việc” hoặc là một kiểu “làm thử” để rèn luyện và thử thách lực lượng đoàn viên, là giai đoạn chuyển tiếp để mỗi cá nhân chuẩn bị hành trang cho những công việc sau này. Cách nghĩ ấy không sai, nhưng chưa thật toàn diện. Tại sao không nghĩ rằng, những công việc của tổ chức Đoàn là không ai có thể thay thế, làm thế và thật sự quan trọng. Có một thực tế, dù khó chấp nhận, nhưng hoạt động Đoàn (dù đã có thay đổi) nhiều nét nhưng vẫn chưa thoát khỏi những “đường mòn”, những “lối đi” mà phong trào Đoàn cách đây hàng chục năm đã đề ra.

Như ở Cà Mau, tổ chức đoàn viên, thanh niên ở nông thôn và cả thành thị đang hoạt động ngày càng khó khăn. Khó nhất là sức hút, là sự tập hợp của tổ chức với lực lượng trong lứa tuổi đoàn viên, thanh niên. Trong một đợt khảo sát của Trung ương Đoàn tại Cà Mau mới đây, số lượng người trong lứa tuổi tham gia các tổ chức Đoàn, Hội chỉ dao động ở mức khoảng 50%. Câu hỏi là, số lượng còn lại đi đâu, làm gì và tại sao không mặn mà với Đoàn, Hội.

Thực tế là, ở nông thôn, nhiều người vì mưu sinh phải đi lao động ngoài tỉnh, hoặc ở tại địa phương nhưng không có tâm huyết và nhiệt tình với tổ chức Đoàn, Hội. Ở thành thị cũng tương tự, nhiều người tập trung vào sản xuất, kinh doanh mà ít tham gia công tác tổ chức thanh niên, đoàn viên. Lý do được đưa ra là, tham gia vào tổ chức thì họ đâu có lợi ích gì, chỉ tốn kém thời gian, đôi khi là tiền bạc.

Đó là suy nghĩ phiến diện, nhưng cũng là một gợi ý cho tổ chức Đoàn. Tại sao không lấy lợi ích thiết thực, đòi hỏi thiết thân của lực lượng đoàn viên, thanh niên để khơi gợi sức hút, tập hợp lực lượng. Như có lần đồng chí Lê Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, chia sẻ: “Đưa người ta vô tổ chức Đoàn, Hội thì người ta phải có lợi ích gì, chớ không phải vào cho có số lượng”.

Tại Cà Mau, nhiều mô hình khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên đã cho kết quả tích cực, bắt đầu nhân rộng và nhận được phản hồi tích cực của toàn xã hội. Chỉ khi nào bản thân có điều kiện, có đủ nguồn lực thì mới có đóng góp, giúp đỡ cho cộng đồng, cho xã hội, đó là điều hiển nhiên. Đoàn viên, thanh niên hiện tại cũng phải tự sức làm giàu, có kinh tế gia đình vững chắc mới mong toàn tâm, toàn ý hoạt động. Khởi nghiệp kinh tế, xây dựng mô hình kinh tế, nhân rộng những điển hình kinh tế trong lực lượng đoàn viên, thanh niên có thể là giải pháp tích cực nhất để tập hợp thanh niên.

Hoạt động thanh niên cần phong trào, cần sự lan toả nhưng cũng rất cần hiệu quả thực chất. Hãy bắt đầu từ nhận thức, hành động và việc làm của mỗi cá nhân. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy làm tốt phận sự của mình để “góp gió thành bão”, tạo thành nội lực và sức mạnh tổng thể của tổ chức Đoàn. Nếu anh là nông dân, hãy làm giàu trên cánh đồng của mình.

Nếu anh là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hãy học tập và hoàn thành tốt công việc. Khi tiếp xúc và giải quyết công việc với người dân thể hiện được cung cách văn minh, chuẩn mực, thân thiện và phục vụ. Xã hội cần lắm những phong trào thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, cấp quà, khám bệnh miễn phí… nhưng xã hội cần hơn những thanh niên, đoàn viên biết nói đi đôi với làm, làm tốt bổn phận, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cơ quan, cộng đồng. Biết tự trọng, cầu tiến, biết nhìn nhận khiếm khuyết và mạnh dạn khắc phục.

Một tổ chức Đoàn hành động nghĩa là có được lòng tin của xã hội, của Nhân dân. Mỗi đoàn viên, thanh niên đều là một bông hoa ưu tú. Ở đó, từng đoàn viên, thanh niên được bộc lộ hết khả năng, tố chất, giữa bản thân và tổ chức gắn chặt bằng tinh thần tự giác, tự nguyện và trên những lợi ích thiết thực. Cà Mau còn rất đông thanh niên chưa có việc làm, kể cả một bộ phận tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Tại sao tổ chức Đoàn, Hội không cùng nhau ngồi lại để tháo gỡ, giúp đỡ và định hướng để giúp đỡ lực lượng này? Nếu có cách làm phù hợp, hiệu quả, bộ phận này sẽ góp thêm nguồn lực không nhỏ vào sức mạnh tổng thể chung.

Hoạt động Đoàn rất cần tính nhân văn. Điều đầu tiên có thể bắt đầu với văn hoá “không làm phiền” người dân. Hãy để sau mỗi đợt công tác thiện nguyện, an sinh xã hội, những địa phương và người dân nơi ấy có ấn tượng đẹp và không phải phàn nàn vì những tốn kém, mà lẽ ra không cần và không nên có.

Dấn thân và phục vụ với tinh thần trong sáng, không vụ lợi để hỗ trợ những đối tượng khó khăn, cần sự giúp đỡ. Hoặc không cần phong trào, phát động, mỗi đoàn viên có điều kiện hãy giúp những người quanh mình thoát khỏi đói nghèo, khó khăn. Đoàn viên, thanh niên biết chia sẻ, hỗ trợ ngay từ trong gia đình, làng xóm và xã hội.

Với tổ chức Đoàn, Hội và thế hệ trẻ thì xã hội kỳ vọng rất lớn, hãy bắt đầu từ những gì có thể và thiết thực nhất.

Phạm Hải Nguyên

Ông Trần Thanh Khiêm (Tư Khiêm), nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Minh Hải, giai đoạn 1980-1983:
Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) tỉnh nhà thời gian qua đem lại nhiều kết quả thiết thực, đáng trân trọng. Có thể thấy, các phong trào, chiến dịch vì môi trường xanh - sạch - đẹp; hiến máu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... hay gần nhất là chương trình Tiếp sức mùa thi đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Tuy việc làm nhỏ nhưng đã phất lên ngọn cờ khí thế tuổi trẻ xung kích, góp phần rất lớn thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh. Tôi cho rằng, tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố, đoàn kết, tập hợp TTN ngày càng được mở rộng, góp phần xây dựng, hình thành thế hệ thanh niên mới giàu lòng yêu nước, có tri thức, sức khoẻ, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, chủ động, tự tin trong hội nhập quốc tế.
Trong báo cáo dự thảo của nhiệm kỳ 2017-2022, tôi mừng vì các đồng chí thấy được mặt đạt, mặt hạn chế có tính chất nguyên nhân cốt lõi để đề ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới.
Với truyền thống, thành tích nhiệm kỳ qua, tôi mong rằng Ban Chấp hành khoá mới từ tỉnh, huyện đến cơ sở sẽ tạo được sức mạnh mới, không chủ quan, tự mãn. 5 năm tới, đất nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng sẽ đối mặt nhiều thử thách, biến động về kinh tế - văn hoá - xã hội. Tuổi trẻ Cà Mau cần tiếp tục bám sát nghị quyết, nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội trong sạch, vững mạnh, tiếp cận xu thế mới để đưa tỉnh nhà phát triển theo kịp với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Băng Thanh lược ghi

 

Ông Trần Thanh Liêm (Ba Liêm), nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Minh Hải, giai đoạn 1984-1992:
5 năm qua, hoạt động của Đoàn đón nhận sự quan tâm của cấp uỷ Đảng và chính quyền. Uy tín và vị thế chính trị của tổ chức Đoàn trong TTN và xã hội tiếp tục được nâng lên; vị trí của thanh niên trong xã hội được đặt tương xứng.
Tôi đánh giá cao tổ chức Đoàn Thanh niên đã tạo được động lực thúc đẩy tuổi trẻ học tập, nâng cao kiến thức, chủ động khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhiều bạn trẻ đã làm chủ được công nghệ, có cơ sở sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật cao. Điều này cho thấy bước tiến của sự chuyển giao thế hệ. Tin rằng sự chuyển giao này sẽ thành công. Thể hiện thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố, phát triển, đội ngũ cán bộ Đoàn trẻ trung, có chuyên môn, đang dần trở thành lực lượng kế cận của đất nước.
Tuy vậy, hoạt động Đoàn vẫn chưa đều giữa đối tượng thanh niên trí thức, doanh nghiệp, đoàn trường và thanh niên nông thôn. Phải nhìn nhận, đoàn cơ sở nông thôn đang là điểm yếu của Đoàn bộ tỉnh, bởi nội dung hoạt động “nghèo”, chưa đột phá. Hiện có đến 70-80% đối tượng thanh niên là nông dân nông thôn. Vậy Đoàn đã có chương trình gì cho họ? Sự hỗ trợ như thế nào trong khởi nghiệp, làm kinh tế?
Thực tế, các tổ chức, nhóm tuổi trẻ còn rời rạc: thanh niên trí thức - công nhân lao động - nông dân nông thôn, chưa kể có sự phân hoá giàu nghèo, lệch pha trình độ. Thế nên, đội ngũ cán bộ Đoàn khoá mới phải là đội ngũ có tinh thần trách nhiệm, dấn thân, nhiệt tâm, tận lực, sáng tạo, nhất là phải khắc phục tư tưởng “Làm công tác Đoàn chỉ là bàn đạp thăng tiến cá nhân”

Băng Thanh lược ghi

 

Anh Trần Ngọc Giàu, Bí thư Xã đoàn Hàm Rồng, huyện Năm Căn:
Hiện nay, tuy Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện có hỗ trợ vốn vay, nhưng kinh phí chỉ 10-20 triệu đồng/người. Thế nên, khi nghe thông tin Trung ương Đoàn đang triển khai dự án tín dụng cho thanh niên với mức vay từ 200-500 triệu đồng hoặc dưới 1 tỷ đồng tôi rất phấn khởi. Mong rằng dự án tín dụng này dễ tiếp cận, tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên thực hiện ước mơ khởi nghiệp, lập nghiệp
Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn chỉ đạo đoàn cơ sở thực hiện rất nhiều hoạt động, phong trào; trong đó có phong trào thanh niên nông thôn khởi nghiệp, lập nghiệp. Gắn bó đã hơn 1 nhiệm kỳ, đồng hành cùng thanh niên nông thôn trên nhiều lĩnh vực, tôi hiểu thanh niên hiện nay có nhu cầu khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Do đó, tôi mong rằng các bạn sẽ tiếp cận nguồn vốn để xây dựng mô hình kinh tế phù hợp


Băng Thanh lược ghi

 

Chị Trương Diễm Kiều, Bí thư Đoàn Phường 7, TP. Cà Mau:
Là đại biểu trẻ, đại diện cho thanh niên Phường 7, TP. Cà Mau tham dự đại hội cấp tỉnh, tôi mong muốn nhiệm kỳ tới có nhiều đổi mới trong hoạt động, phong trào cho giới trẻ để phù hợp với tình hình thanh niên hiện nay; tổ chức nhiều diễn đàn thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, xây dựng nhiều mô hình kinh tế thiết thực, có những hoạt động đồng hành hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của thanh niên nông thôn đi làm ăn xa theo thời vụ, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp và việc gần gũi, giúp đỡ để cảm hoá thanh - thiếu niên chậm tiến còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, cần tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng để bắt kịp với sự thay đổi thường xuyên của cán bộ Đoàn ở cơ sở.

Băng Thanh lược ghi

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc