Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 19/09/2018

Làm theo Bác ở xã nông thôn mới

(CMO) Những mô hình cụ thể, những cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới.

Chưa phải tất cả 2.055 hộ dân đều giàu lên, nhưng đời sống của người dân ở đây đã có bước phát triển vượt bậc. Hiện nay Phú Mỹ chỉ còn 41 hộ nghèo, với 1,93%.

Theo Phó bí thư Đảng uỷ xã Phú Mỹ Nghê Minh Hào: “Sự thay đổi về nhận thức đã tác động tích cực đến hành động, việc làm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Nghê Minh Hào nêu điển hình Chi bộ ấp Xẻo Đước đã lãnh đạo nhân dân giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới; Hội Cựu chiến binh (CCB) vận động hội viên làm cửa rào, duy trì ánh sáng làng quê, hay lão nông Võ Văn Thành, ấp Ba Tiệm trồng rau màu, kết hợp với chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao…

“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào cuộc sống. Nó tác động sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, học sinh và quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là nâng chất nông thôn mới trong năm 2017”, ông Hào khẳng định.

Chuyển từ “học tập” sang “làm theo”, Hội CCB xã Phú Mỹ đã đề ra kế hoạch thực hiện với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực, trọng tâm là giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình hội viên.

Chủ tịch Hội CCB xã Phú Mỹ Lâm Thanh Hoà cho biết: "Chúng tôi luôn cố gắng phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ vào mọi hoàn cảnh. Trở về cuộc sống đời thường đã là một may mắn, vì thế mình phải biết ra sức phấn đấu, tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước. Thời gian tới chúng tôi vận động hội viên học tập và làm theo lời Bác “nói đi đôi với làm”. Đặc biệt, ứng dụng những bài học hay, những kinh nghiệm của Bác Hồ vào thực tế cuộc sống, vào công việc để đạt kết quả cao nhất".

Ngoài thu nhập ổn định từ nuôi tôm, cua, cá chình, CCB Châu Văn Luỹ, ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ còn đăng ký làm theo Bác với mô hình đan rập cua, thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng.

Tiêu biểu là phong trào giúp nhau xoá nghèo, mỗi ngày 1 hội viên tiết kiệm 1.000 đồng và tăng dần lên 200.000 đồng/người/tháng. Với số tiền tiết kiệm trên 1 tỷ đồng, Hội CCB đã hỗ trợ, giúp đỡ trên 300 lượt hội viên mượn làm kinh tế. Nếu như đầu nhiệm kỳ toàn xã có 36 hội viên CCB nghèo thì đến cuối năm 2016 đã xoá trắng hội viên CCB nghèo.

Có thể nói, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương đã tạo sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Trong các phong trào đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất trên nhiều lĩnh vực. Đối với Đảng uỷ xã Phú Mỹ, không chỉ nói mà chuyển sang làm, bằng lãnh đạo, chỉ đạo, bằng việc ban hành các nghị quyết, chương trình cụ thể và mỗi đảng viên thực sự vào cuộc, “xắn chân lội đồng” cùng với bà con.

Nhà có 5 công đất nhưng nuôi tôm không hiệu quả, một thời gian dài, anh Hồng Anh phải đưa vợ và 2 con đi Bình Dương làm thuê. Trong căn chòi cất tạm mé sông, vợ chồng anh Hồng Anh chia sẻ rằng, đang đắp nền nhà, khi được chính quyền hỗ trợ ổn định về nhà ở sẽ làm đơn thoát nghèo.

Ông Bùi Thanh Bình, Bí thư Chi bộ ấp Phú Thành Bùi Thanh Bình, tính toán: "Địa phương đang xin hỗ trợ cho gia đình anh Hồng Anh căn nhà tình thương. Ngoài ra, tôi đứng ra giới thiệu cho vợ chồng anh thêm công việc phụ đám ở địa phương. Rồi hướng dẫn cách nuôi tôm, cua và thêm công việc đặt lú, bắt ba khía, tin rằng từ nay đến cuối năm gia đình anh Hồng Anh sẽ có đủ điều kiện để thoát nghèo".

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã nông thôn mới Phú Mỹ đã trở thành phong trào sâu rộng. Qua đó đã hiện thực hoá kết quả của sự gắn kết giữa nói với làm, giữa ý Đảng hợp với lòng dân./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc