Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 07:01, 08/08/2018

Lan toả phong trào học và làm theo Bác

CMO) Thấm nhuần lời dạy của Bác, cùng với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, Hội Nông dân xã Đông Thới, huyện Cái Nước triển khai thực hiện hiệu quả phong trào học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ngày càng xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu gắn với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đóng góp đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Được xem là nông dân vừa giàu, vừa giỏi ở ấp Khánh Tư, mặc dù đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Lương Xuân Phát vẫn luôn hăng say lao động. Trong khi nhiều hộ dân khác ở địa phương chỉ chú trọng mô hình nuôi tôm, ông Phát lại sản xất theo hướng đa cây, con kết hợp.

Nuôi sò huyết trong vuông tôm giúp người dân xã Đông Thới nâng cao thu nhập.

Ông Phát cho biết: “Với diện tích đất sản xuất trên 2,5 ha, dưới mặt nước tôi áp dụng mô hình nuôi tôm - cua - sò huyết kết hợp, trên bờ tôi cải tạo đất vườn và bờ vuông trồng cây ăn trái, rau màu các loại, vừa để cải thiện bữa ăn cho gia đình, vừa có thêm nguồn thu nhập. Đồng thời, tôi còn mở thêm cơ sở thu mua cua, cá của bà con đi tiêu thụ ở các chợ đầu mối”.

Theo ước tính, mỗi năm, với mô hình đa cây, con kết hợp mang lại cho gia đình khoản thu nhập trên 250 triệu đồng. Với mô hình sản xuất bền vững, nhiều năm qua hộ ông Lương Xuân Phát luôn được công nhận nông dân sản xuất giỏi. Không những thế, ông còn luôn quan tâm giúp đỡ anh em hội viên trong chi hội để mọi người cùng có điều kiện phát triển sản xuất.

Hộ ông Mai Văn Thọ, ấp Kinh Lớn cũng là một trong những hộ thực hiện thành công mô hình đa canh trên vùng đất mặn. Đây được xem là mô hình kinh tế bền vững đang được địa phương nhân rộng. Với gần 2 ha đất sản xuất, ông Thọ nuôi tôm - cua thâm canh, trên bờ vuông ông trồng dừa, cây ăn trái và rau màu. Từ mô hình đa canh, mỗi năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, hơn 1 năm nay ông còn nuôi sò huyết trong vuông tôm bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Thọ chia sẻ: “Với điều kiện như hiện nay, chỉ nuôi tôm thì không thể đủ lo cho cuộc sống gia đình, do đó cần phải tìm thêm nhiều mô hình làm ăn kết hợp mới mang lại hiệu quả kinh tế được. Nhờ áp dụng mô hình đa cây, con kết hợp mà cuộc sống gia đình tôi ổn định, kinh tế ngày càng phát triển”.

“Hơn 5 năm qua, Hội Nông dân xã Đông Thới đã bình xét và đề nghị công nhận hơn 1.000 lượt hội viên, nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đây là những điển hình tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi gắn với làm theo Bác tại địa phương", Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thới Nguyễn Văn Vành thông tin.

Phong trào sản xuất giỏi gắn với học và làm theo lời Bác được Hội Nông dân xã Đông Thới triển khai thực hiện, góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân. Theo đó, 100% hội viên nông dân ở xã Đông Thới đều đã đăng ký làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, chủ yếu là tăng gia sản xuất, giảm nghèo bền vững và góp phần xây dựng quê hương. Qua phong trào này góp phần nâng cao nhận thức cho nhiều hội viên nông dân, từng bước xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

Hồ Kim
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc