Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 08:03, 07/09/2018

Lan toả phong trào học và làm theo Bác

(CMO) Về Ngọc Hiển hôm nay, có thể thấy một sức sống mới đang lan toả. Những công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố, khang trang; đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp; bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, đời sống dần khấm khá.

Kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân và hơn hết là nhờ có tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh soi sáng.

Đa dạng các phong trào

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của cấp trên về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, Đảng bộ huyện Ngọc Hiển đã tổ chức học tập, quán triệt đến đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Kết quả từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã tổ chức gần 80 cuộc hội nghị học tập chuyên đề, với hơn 97% cán bộ, đảng viên tiếp thu.

Nông dân thi đua lao động, sản xuất, tạo nguồn sản phẩm dồi dào.

Để nội dung chỉ thị phổ biến nhanh chóng, kịp thời và thực sự đi vào cuộc sống, Huyện uỷ đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chọn nội dung đột phá thực hiện ở chi bộ, do chi bộ chịu trách nhiệm xây dựng, tổ chức thực hiện. Việc học tập, quán triệt chuyên đề được lồng ghép trong sinh hoạt chi bộ đảng hằng tháng.

Bên cạnh đó, các chi bộ hướng dẫn cán bộ, đảng viên đăng ký nội dung làm theo gắn với nhiệm vụ được giao. Mỗi tháng tiến hành nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện của tập thể, cá nhân, xem đây là một trong những thước đo đánh giá kết quả rèn luyện của từng cán bộ, đảng viên cuối năm.

Song song đó, huyện Ngọc Hiển đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú: treo băng rôn, khẩu hiệu hành động về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép thông qua các cuộc hội, họp, hoạt động văn hoá, văn nghệ; xây dựng chuyên mục phổ biến nội dung Chỉ thị 05 trên phương tiện thông tin đại chúng… Qua đó tạo sinh khí thi đua, phấn khởi, thu hút cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng.

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Ngọc Hiển Quách Xuân Cận thông tin: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không những giúp giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị mà còn làm chuyển biến về hành động, nhận thức, nâng cao trách nhiệm, cải tiến lề lối làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên. 2 năm qua, toàn huyện đã phát hiện, biểu dương 48 tập thể và 124 cá nhân điển hình tiêu biểu, có mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05”.

Những chuyển biến tích cực 

Kết quả dễ nhận thấy nhất ở huyện Ngọc Hiển qua thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là các cấp uỷ, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tiếp công dân, kịp thời có mặt ở cơ sở giải quyết những vấn đề bức xúc trong Nhân dân, nhất là trong thực hiện thủ tục hành chính.

Có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, chứng kiến tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức nơi đây chúng tôi cảm nhận rõ hơn việc học tập Bác đã và đang thực sự thấm nhuần trong từng hành động.

Hơn 11 giờ 30 phút nhưng đội ngũ cán bộ, công chức vẫn niềm nở đón tiếp, hướng dẫn và giải quyết các hồ sơ, thủ tục cho người dân.

Bà Nguyễn Thanh Tuyền, công chức Địa chính - Xây dựng xã Tân Ân, bộc bạch: “Là xã đảo, điều kiện đi lại cũng như kinh tế của bà con trên địa bàn hết sức khó khăn. Với vai trò là người cán bộ phục vụ Nhân dân, bản thân cố gắng hết sức, tạo điều kiện giải quyết mọi thủ tục một cách nhanh nhất có thể, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí và chia sẻ khó khăn với người dân”.

Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam thông tin: “Ngoài việc phân công cán bộ, công chức trực giải quyết yêu cầu của người dân, xã còn cố gắng cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nhận kết quả sớm nhất có thể. Nhiều thủ tục thay vì hẹn người dân 2 hoặc 3 ngày sẽ trả kết quả thì xã sẽ tranh thủ giải quyết ngay trong buổi hoặc trong ngày để nhân dân khỏi chờ lâu và đi lại nhiều lần”.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện luôn có những cách làm hay, hiệu quả để phục vụ Nhân dân ngày một tốt hơn. Khắc ghi lời dạy của Bác, Công an huyện Ngọc Hiển đã chủ động tăng cường cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động cho người dân trên địa bàn nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho người dân không phải đi lại nhiều, nhất là người già, yếu, bệnh tật, hạn chế khả năng đi lại…

Đều đặn vào mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, tổ công tác của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Ngọc Hiển đã đến từng hộ gia đình có nhu cầu để cấp, đổi hoặc làm mới giấy chứng minh cho người dân. Việc làm ý nghĩa này được đông đảo người dân trên địa bàn phấn khởi và đồng tình ủng hộ.

Trung tá Mã Thanh Huyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Ngọc Hiển, chia sẻ: “Do địa bàn rộng, dân cư tập trung không đồng đều lại thiếu phương tiện đi lại nên bước đầu bắt tay vào thực hiện tổ công tác cũng gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, thấy sự vui mừng, phấn khởi của bà con khi mình đến tận nhà hỗ trợ, giúp đỡ, anh em trong tổ càng nỗ lực hơn để phục vụ  bà con. Trong năm qua, tổ đã cấp hơn 6.000 giấy chứng minh cho bà con trên địa bàn”.

Với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, huyện Ngọc Hiển đã tiến hành tổ chức Hội thi tìm hiểu về “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) của Đảng. Có thể xem đây là cách làm mới về hình thức lẫn nội dung, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Trúc Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc