Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 23/01/2019

Lan toả phong trào kể chuyện về Bác

(CMO) Thời gian qua, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt nhất là chuyên đề năm 2018, đảng bộ các xã, thị trấn trong huyện đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền qua những mẩu chuyện kể về Bác theo tinh thần Kết luận số 77-KL/HU ngày 23/8/2018 của Ban Thường vụ Huyện uỷ U Minh về việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ Hai đầu tuần.

Học bác qua mẩu chuyện

Với câu chuyện "Đời sống của Nhân dân quan trọng hơn", chị Võ Ngọc Ngân, Văn phòng Đảng uỷ xã Nguyễn Phích, cho biết, là công chức, đảng viên, tôi luôn nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc. Luôn ra sức phấn đấu làm việc với tinh thần công tâm, khách quan để xứng đáng là công bộc của Nhân dân.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Khánh An Nguyễn Quang Thái cho biết, bên cạnh các mẩu chuyện kể về Bác vào sáng thứ Hai hàng tuần, xã còn lồng ghép vào việc điển hình, tuyên dương những tấm gương tiêu biểu, các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tuần để các ngành, cán bộ, công chức đơn vị noi theo.

Kể chuyện Bác dưới cờ Tổ quốc không chỉ ở các cơ quan, ban, ngành huyện và các xã, thị trấn mà còn lan toả trong các trường học. Thầy Dương Đức Tính, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, cho biết, những câu chuyện về Bác tác động đến tình cảm, nhận thức không chỉ của học sinh, mà còn với thầy cô. Đặc biệt tác động tích cực đến phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, khơi dậy tinh thần yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Em Nguyễn Thị Thảo Xuân, lớp 9A, Trường THCS Hoàng Xuân Nhị, xã Nguyễn Phích, cho biết, từ những câu chuyện giản dị về Bác, em tích luỹ thêm kiến thức và giáo dục nhân cách sống về đức tính cần cù, cẩn thận, cần, kiệm, liêm, chính và tình yêu bao la mà Bác Hồ đã dành cho dân tộc, đặc biệt là tình yêu Bác dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Trường THPT Khánh An thường xuyên đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thi đua dạy và học.

Để tỏ lòng biết ơn Bác, ngày nay, thế hệ trẻ luôn được khuyến khích làm việc và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là kim chỉ nam vô cùng cần thiết trong cuộc sống của những người trẻ tuổi.  “Học tập tốt, lao động tốt”; “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” là những lời dạy mà chúng ta không thể nào quên .

Học 5 điều bác hồ dạy

Vào tháng 2/2018, nhiều người biết câu chuyện về lòng tốt của em Nguyễn Nhựt Nam (học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Khánh Lâm) đã trả lại 44 triệu đồng cho người bị mất. Hành động đẹp của em đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo và chính quyền các cấp khen thưởng, biểu dương là tấm gương sáng. Khi được hỏi về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, Nguyễn Nhựt Nam thuộc nằm lòng. Chính vì vậy, ngay khi nhặt được của rơi, Nam ý thức ngay không được tham lam mà phải tìm trả lại cho người bị mất. Nam kể: “Bữa đó con nhặt được tiền lúc cô về rồi, nên con về đưa cho ông bà và đã quyết định phải tìm người bị mất để trả lại. Vì cô dạy rằng, nhặt được của rơi phải trả lại cho người mất”.

Cô giáo Lữ Kiều Phương, giáo viên chủ nhiệm của Nhựt Nam, cho biết, trước đây nhiều lần Nam cũng nhặt được tiền, nhưng số tiền không lớn, mặc dù vậy em đều đem lên lớp để trả lại cho người bị mất. Và lần này nhặt được số tiền lớn em cũng sẵn sàng trả lại. Nói về cậu học trò cưng của mình, cô giáo Lữ Kiều Phương chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi có một cậu học trò như Nam. Tuy em còn rất nhỏ nhưng em có tấm lòng nhân hậu, thật thà, hiểu sâu sắc 5 điều mà Bác Hồ đã dạy và những bài học nhà trường giáo dục cho em”. 

Thầy Lê Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Khánh An, cho biết, nhà trường thường xuyên đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thi đua trong từng khối lớp.
Kể chuyện về Bác tại buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần ở huyện U Minh đã trở thành nền nếp, tạo khí thế để mỗi người phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. Đây vừa là hoạt động ý nghĩa để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh lan toả sâu rộng để cán bộ, đảng viên, đoàn viên nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình./.

Trọng Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc