Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:41, 18/04/2017

Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội còn rất nhiều vấn đề thách thức

(CMO) Sáng 18/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp thứ 9, phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khoá XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Phiên họp tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội trong sáng 18/4 về các vấn đề liên quan. Phiên làm việc này do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau dự phiên họp trực tuyến thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Hiện tại, toàn quốc đã xác nhận khoảng 9 triệu người có công (khoảng 10% dân số), trong đó có 1,4 triệu người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Kết quả rà soát cho thấy, trong số hơn 2 triệu đối tượng được rà soát thì số hưởng đủ chế độ đạt gần 96%. Qua đó, phát hiện hưởng sai chế độ hơn 1.800 trường hợp.Nhóm vấn đề của phiên chất vấn tập trung vào các giải pháp đẩy nhanh rà soát, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc. Thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ.

Khó khăn trong việc xác nhận người có công là do không đủ căn cứ, giấy tờ, không có người xác nhận. Đến nay, qua xem xét, hơn 86.000 trường hợp khai chưa hưởng đầy đủ thì có hơn 68.000 trường hợp đã giải quyết bổ sung. Còn hơn 7.400 trường hợp đang giải quyết, chưa kết luận. Nhiều chính sách mới đã được ban hành, bổ sung nhiều đối tượng được hưởng chế độ, nhận được sự ủng hộ sâu rộng trong toàn xã hội

Nhiều đại biểu đặt vấn đề về tình trạng hưởng sai chế độ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, do một số quy định mới bảo đảm tất cả những đối tượng có công được thụ hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Chính vì điều này, một số đối tượng trục lợi, dẫn đến hưởng sai hoặc tư lợi tiền ngân sách. Bộ kiên quyết phối hợp với các cơ quan, địa phương xác minh và điều chỉnh kịp thời. Mặt khác, nhiều trường hợp không được nhận hoặc bị đình chỉ nhận chế độ do các địa phương, cơ quan tiến hành lập thủ tục, hồ sơ chưa đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người có công.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã thí điểm rà soát hồ sơ tồn đọng tại 5 tỉnh, thành với các trường hợp xác nhận liệt sĩ, thương binh và chế độ như thương binh. Toàn quốc ghi nhận khoảng 5.900 hồ sơ loại này. Các đại biểu cũng đề cập đến việc xác định danh tính cho các liệt sĩ, quy tập và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, bằng tất cả trách nhiệm, quyết tâm, ngành sẽ nỗ lực tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện tốt công tác này. Quan điểm nhất quán của Bộ là thể hiện được chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước; truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tuy nhiên, khi chiến tranh càng lùi xa thì vấn đề này càng trở nên bức thiết, khó khăn, cần phải có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị.

Một nội dung quan trọng khác của buổi chất vấn là vấn đề lao động việc làm, đặc biệt là lao động thanh niên, lao động nông thôn. Hàng loạt câu hỏi của đại biểu xoáy vào thực trạng hiện nay của nước ta, đó là tình trạng thiếu việc làm, làm việc không đúng lĩnh vực đào tạo, thanh niên nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp cao. Hiệu quả và năng suất lao động của Việt Nam thấp, trong đó có trách nhiệm của Bộ chủ quản. Số liệu báo cáo cho thấy, lao động nông thôn được đào tạo nghề trong giai đoạn 2011-2016 gần 10 triệu người. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Quyết định số 1956 là một đề án tích cực, cải thiện sâu rộng chất lượng lao động của khu vực nông thôn. Tuy nhiên, hạn chế của lĩnh vực lao động việc làm được phân tích: chuyển dịch lao động chậm (chủ yếu vẫn ở khu vực nông nghiệp và lao động phổ thông), chất lượng và năng suất lao động thấp, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế.

Khắc phục tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nhóm giải pháp: Nâng cao chất lượng, trình độ và mô hình trong hệ thống đào tạo; đào tạo gắn với nhu cầu lao động; đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ, chuyển dịch cơ cấu lao động; xã hội hoá công tác đào tạo và sử dụng lao động. Ngoài ra, các trường học phổ thông phải làm tốt việc phân loại đối tượng học sinh, tăng cường các biện pháp hướng nghiệp cho đối tượng này.

Vấn đề quá tải, tình trạng gây rối, phá hoại và trốn trại cai nghiện xảy ra trong thời gian gần đây cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Ông Đào Ngọc Dung cho rằng: “Cơ sở vật chất, chế độ cho người làm việc tại các cơ sở này, cơ chế, pháp lý, hỗ trợ còn thiếu và yếu”. Một tình trạng khác là do các địa phương làm công tác phân loại không tốt, nhận thức chưa đúng về loại đối tượng này, do đó dẫn đến tình trạng tập trung ồ ạt, quá tải.

Toàn quốc ghi nhận khoảng 40.000 đối tượng cai nghiện. Các cơ sở cai nghiện nằm trong tình trạng không đảm bảo về trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất. Trong khi đó, các đối tượng học viên trốn trại, gây rối, phá hoại không có chế tài xử lý. Nhân viên làm việc thì lương thấp, trong khi đó hàng ngày phải đối diện với muôn vàn nguy cơ. Bộ trưởng cho rằng, cách duy nhất để khắc phục là phải làm tốt công tác phân loại, đối tượng nào nên và không nên tập trung ở các cơ sở cai nghiện. Phải đầu tư cả về cơ sở vật chất và con người, coi đây là nơi để các đối tượng lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Vấn đề hỗ trợ lao động là bộ đội, công an xuất ngũ cũng được chất vấn tại phiên họp. Theo thống kê, tình hình giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là bộ đội, công an xuất ngũ được thực hiện khá tốt trong thời gian qua. Giai đoạn 2011-2016, mỗi năm nước ta giải quyết khoảng 1,6 triệu việc làm (60%) là đối tượng thanh niên. Hiện nước ta có khoảng 14,4 triệu lao động thuộc lứa tuổi này, thanh niên nông thôn khoảng 9,9 triệu người. Tuy nhiên, trên 2/3 số người thất nghiệp của nước ta lại rơi vào đối tượng này và chỉ có hơn 28% đã qua đào tạo có bằng cấp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thanh niên là lực lượng chiếm số đông, là nguồn lực quan trọng của đất nước, phải nhanh chóng khắc phục những yếu kém. Hàng loạt giải pháp được đề ra, theo đó, toàn bộ hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc để thực hiện, thực hiện có lộ trình, hiệu quả bền vững. Làm sao để nhận thức, trình độ, tay nghề, cơ hội việc làm, năng suất lao động… của lao động, nhất là với lao động thanh niên phải có chuyển biến thực sự.

Đầu cầu Cà Mau, Đại biểu Trương Thị Yến Linh chất vấn về vấn đề trục lợi, giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ chính sách cho người có công; đẩy mạnh việc rà soát và giải quyết đối với các hồ sơ còn tồn đọng. Sau báo cáo giải trình, trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có những gợi mở hết sức tích cực, bởi đây cũng là vấn đề mà Cà Mau đang quan tâm.

Tại phiên chất vấn, bộ trưởng các bộ: Tài chính, GD&ĐT và Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Quốc hội cũng được chủ trì phiên họp đề nghị giải trình và báo cáo các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận: “Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các câu hỏi của Đại biểu tập trung, trách nhiệm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn thẳng thắn, đặc biệt là việc phân tích, nhìn nhận những thách thức và việc đề ra các nhóm giải pháp khắc phục”. Theo đó, có 24 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, có 16 đại biểu được Bộ trưởng trả lời trực tiếp tại hội trường.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc