Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 09:05, 12/12/2018

Mặt trận Tổ quốc với công tác xoá nghèo

(CMO) Uỷ ban MTTQ huyện Năm Căn là đơn vị chỉ đạo đại hội điểm MTTQ cấp huyện của tỉnh Cà Mau. Đến thời điểm này, nhiều công trình, phần việc chào mừng đại hội đang được địa phương đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự, việc khẳng định vai trò của MTTQ trong vận động các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo được chú trọng.

Uỷ ban MTTQ huyện Năm Căn xác định, chuẩn bị đại hội MTTQ các cấp phải chu đáo và thiết thực. Do đó, ngay từ đầu năm, Uỷ ban MTTQ huyện Năm Căn phát động phong trào mặt trận các cấp đăng ký các công trình, phần việc chào mừng đại hội phải sát với nhu cầu thực tế của người dân. Tập trung vào các công trình, phần việc giúp ích cho Nhân dân xây dựng nông thôn mới như: Làm hàng rào, hố rác hợp vệ sinh, vận động góp tiền hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nhà cho những hộ gặp khó khăn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Năm Căn, cho biết: “Mỗi xã, thị trấn ngay từ đầu năm đã đăng ký từ 2 công trình, phần việc và mỗi ấp, khóm cũng phải có 2 công trình, phần việc trở lên, cụ thể là phát động trồng cây xanh, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, làm lộ đất đen, tuyến đường kiểu mẫu… Năm nay xây dựng 9 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn".

Mỗi căn nhà ở huyện Năm Căn được xây dựng với giá trị hơn 40 triệu đồng, phần nào giúp hộ nghèo và cận nghèo giảm bớt khó khăn. Bên cạnh công tác hỗ trợ xây dựng nhà, MTTQ huyện Năm Căn còn là cầu nối của các tổ chức đoàn thể giúp đỡ Nhân dân thoát nghèo bằng những mô hình cụ thể. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, MTTQ cùng với các ngành, đoàn thể hỗ trợ và giúp 70 hộ dân thoát nghèo.

Căn nhà cấp 4 khang trang của bà Lê Thị Bông, ở Khóm 6, thị trấn Năm Căn vừa được MTTQ huyện vận động xây dựng với chi phí hơn 40 triệu đồng.

Bà Bông xúc động: “Gần 70 tuổi đời mới được ở trong căn nhà khang trang như vậy. Trước giờ gia đình là hộ nghèo, cuộc sống khó khăn, nhà cửa tạm bợ, những lúc mưa lớn các con tôi phải mặc áo mưa, đợi qua mưa mới ngủ được. Nay có được căn nhà mới, khỏi lo chuyện dột tạt, giờ tôi và con tôi chỉ lo cái ăn hàng ngày".

Bà Lê Thị Bông nhận làm lưới để kiếm thêm thu nhập hàng ngày.

Hôm nay, 12/12, Uỷ ban MTTQ thị trấn Năm Căn tổ chức đại hội điểm của huyện Năm Căn. Sau đại hội điểm này, các xã khác trên địa bàn huyện sẽ tiến hành đại hội đồng loạt và dự kiến kết thúc đại hội cấp xã vào cuối tháng 2/2019. Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Năm Căn Nguyễn Hoàng Cười cho biết thêm: "Về các công trình chào mừng đại hội, đến nay đã xây dựng hoàn thành 4 căn nhà, sửa chữa 5 căn, các ấp, khóm cam kết giữ vệ sinh môi trường, đăng ký từ 1-2 công trình chào mừng đại hội. Nhìn chung, Nhân dân rất phấn khởi trước ngày hội lớn của MTTQ”.

Bên cạnh xây nhà, vận động Nhân dân thực hiện các công trình chào mừng đại hội, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thị trấn Năm Căn còn phối hợp với các đoàn thể nhận giúp đỡ 12 hộ nghèo và cận nghèo. Đến nay, cơ bản các hộ nghèo đã có nền tảng kinh tế gia đình ổn định, vươn lên thoát nghèo.

MTTQ huyện Năm Căn đã thể hiện được vai trò liên kết với các tổ chức đoàn thể, mạnh thường quân để hỗ trợ và giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đây chính là món quà quý nhất dâng lên đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024./.

Thanh Huyền

Bình luận

Ý kiến bạn đọc