Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 11:06, 22/10/2018

Một lòng theo Đảng

(CMO) Đến ấp Cái Ngang, xã Hoà Thành, TP. Cà Mau, hỏi nhà gia đình ông Tư Khuynh thì ai cũng biết, bởi không chỉ do ông làm phó bí thư chi bộ ấp ngót hơn 20 chục năm mà gia đình ông còn là gia đình cách mạng tiêu biểu của xã.

Phó chủ tịch UBND xã Hoà Thành Nguyễn Quốc Toàn nhìn nhận: “Ở góc độ địa phương, gia đình chú Tư Khuynh là gia đình chuẩn mực, đi đầu trong chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đối với gia đình, ông bà là cây cao bóng cả".
Là con trai một trong gia đình có 3 chị em nhưng chàng trai Tô Quang Khuynh đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 1964, trong lễ phát động thanh niên tòng quân, gỡ tay người vợ trẻ là bà Nguyễn Thị Hoà, ông lên đường theo cách mạng. Ông Tô Quang Khuynh bộc bạch: “Thời chiến sống chết cũng không sợ, quyết lòng đi theo Đảng, theo cách mạng để giải phóng quê hương, giải phóng đất nước”.

Bên bình trà, ông bà thường đem những kỷ vật ra xem, vừa ôn lại quá khứ, vừa nhắc nhở con cháu noi gương truyền thống cách mạng.

Người vợ trẻ vì thế cũng theo gót chồng tham gia binh vận tại địa phương, để mong sớm có dịp gặp lại chồng. 2 lần đấu tranh trực diện, 1 lần binh vận bị phát hiện, thế là 3 lần ở tù phải chịu bao nhiêu cực hình đau đớn, nhưng bà vẫn không nản lòng với một mong muốn phải đấu tranh để giành độc lập, tự do, để sum họp với chồng. “Nó đánh tàn phế luôn, ở tù 3 năm là ai cũng biết hết, đi nó dẫn mình đi, về là khiêng. Đi ngang nhà mà không ai nhận ra, chết lên chết xuống không biết bao nhiêu lần. Bị bắt tại tay mà cô chối hết mới bị đánh dữ vậy”, bà Nguyễn Thị Hoà bùi ngùi kể.

Tham gia cách mạng từ năm 22 tuổi, cái tuổi không còn trẻ thời bấy giờ nên chàng trai Tô Quang Khuynh đã đủ chín chắn với con đường mình đã chọn. Hoà bình lập lại, ông vẫn tiếp tục phục vụ đất nước cho đến tuổi nghỉ hưu (năm 1991). Trở về cùng gia đình, ông lại tiếp tục tham gia công tác tại địa phương, được bà con hết lòng tin tưởng. Ông không thể nào nhớ rõ mình đã tham gia hoà giải bao nhiêu vụ mâu thuẫn trong Nhân dân. Hình như chính bản chất và sự trui rèn trong gian khổ của một người lính nên mỗi khi ông vận động đến đâu bà con chấp hành đến đó. Dù hiện tại đã ngoài 70 tuổi, ông vẫn còn tham gia công tác hoà giải tại địa phương. Ông Khuynh bộc bạch: “Mình thấy trách nhiệm mình, còn sức khoẻ, còn làm được thì hỗ trợ tiếp với anh em địa phương. Làm chừng nào không còn sức nữa thì nghỉ". 

Bà Nguyễn Thị Hoà cũng là người phụ nữ hết sức tận tuỵ. Một mình gồng gánh nuôi 4 người con để chồng an tâm công tác. Bà trải lòng: “Hồi xưa khổ lắm, có 1 bộ đồ mới để dành khi nào ổng về mới mặc để ổng thấy vợ con ở nhà không đến nỗi nào mà an tâm công tác phục vụ Đảng". Hoà bình lập lại, bà tham gia công tác phụ nữ ở xã một thời gian mới nghỉ do điều kiện sức khoẻ. 
Cũng chính từ tấm gương kiên trung của ông, sự tận tuỵ, hy sinh của bà mà 4 người con đều ăn học thành tài, có nghề nghiệp ổn định. 8 người cháu của ông bà thì có 6 người học đại học (4 người đã ra trường có việc làm). Đây cũng chính là niềm mong mỏi lớn nhất của ông bà.

Trưởng ấp Cái Ngang Huỳnh Thanh Nguyên cho biết: "Không phải giàu có nhất xóm, nhưng vợ chồng người thương binh này mỗi năm đều tiết kiệm để đóng góp hỗ trợ gạo, tập vở cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trong ấp. Hầu như năm nào cũng giúp gạo khoảng 500 kg, tập vở hơn 1.000 quyển. Nếu địa phương gặp khó thì cô Hoà sẵn sàng giúp, nếu cô không có khả năng thì cô vận động mấy người con góp phần".

Bà Nguyễn Thị Hoà phấn khởi khoe, đứa cháu gái học ở Sài Gòn, vừa ra trường cũng vận động xây dựng cho địa phương được 1 cây cầu, trị giá 120 triệu đồng.

Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, ông bà đã có nhiều cống hiến, đồng thời nuôi dạy con cháu nên người, đây là hình mẫu để nhiều gia đình trong ấp, trong xã học tập./.

Hồng Thía

Bình luận

Ý kiến bạn đọc