Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 06:01, 31/12/2018

Năm mới với những dự báo tươi sáng cho tương lai!

(CMO) Năm 2018 đã qua đi, chúng ta bước sang năm mới 2019 với tinh thần lạc quan về những thành tựu bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tỉnh nhà chúng ta đã giải toả những lực cản, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh địa phương, tạo đà vững chắc để đưa tình hình kinh tế - xã hội đạt được thành tựu quan trọng, cơ bản và toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện tốt mục tiêu đưa Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực ĐBSCL.

Dấu ấn quan trọng nhất là chúng ta đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững với nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và bố trí lại sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp; Tập trung xây dựng một số chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; Xây dựng và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm hàng hoá đặc thù của tỉnh; Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất đối với 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh và 11 ngành hàng tái cơ cấu theo đặc thù của các địa phương trong tỉnh.

Tập trung xây dựng các vùng sản xuất tôm - lúa thích ứng với biến đổi khí hậu ở Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, TP Cà Mau gắn với xây dựng nhãn hiệu lúa chất lượng cao; Vùng tôm - rừng ở Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi gắn với nhãn hiệu tôm sinh thái; Vùng chuyên canh lúa cao sản ở U Minh, Trần Văn Thời, TP Cà Mau. Đặc biệt đã ứng dụng một số quy trình nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất cao; Đề xuất bổ sung quy hoạch các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đang hoàn thành đưa vào sử dụng phần mềm quản lý nông nghiệp để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với sản xuất, cung cấp thông tin, khuyến cáo, hướng dẫn kịp thời cho nông dân trong quá trình sản xuất.

Đã có 22 doanh nghiệp ký hợp đồng phát triển chuỗi giá trị ngành hàng tôm để cung ứng vật tư đầu vào và xây dựng vùng nguyên liệu tôm có chứng nhận quốc tế gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đã xây dựng 13 nhãn hiệu tập thể hàng hoá cho các sản phẩm đặc thù của Cà Mau và hướng đến xây dựng chỉ dẫn địa lý tôm sú; Đang xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sạch Thới Bình”, “Lúa sinh thái Cà Mau”, “ Chuối xiêm Cà Mau”. Tỉnh đã xác định các ngành hàng chủ lực gồm: Tôm, cua biển, lúa chất lượng cao, chuối và gỗ để tập trung tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá nhằm tạo sự bứt phá cho Cà Mau phát triển đi lên.

Cùng sự đồng hành của doanh nghiệp, Cà Mau phát huy mạnh mẽ thế mạnh, tiềm năng. Ảnh: Hoàng Diệu

 Năm 2018, chúng ta cũng ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực về công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, kiện toàn hệ thống chính trị. Việc bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển cán bộ, đảng viên đã phát huy hiệu quả tích cực. Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đặc biệt, chủ trương sắp xếp trường, lớp, giáo viên, trong đó xoá các điểm trường lẻ không còn phù hợp là chủ trương đúng đắn, được xã hội quan tâm, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực. Việc đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực làm nức lòng Nhân dân Cà Mau, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng lan rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trước thềm năm mới.

Tuy nhiên, chúng ta không chủ quan, thoả mãn với thành tích, bước sang năm 2019 chúng ta đứng trước nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020), đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có sự chung sức, chung lòng và quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện thắng lợi, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, xác định trọng tâm trong chỉ đạo điều hành là: Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế; Chú trọng tăng trưởng chất lượng, bền vững, hiệu quả; Nâng cao năng suất lao động; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tăng cường hợp tác, liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ, thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống Nhân dân. Chủ động ứng phó và thích nghi hiệu quả biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, tạo đà cho tỉnh cuối trời cực Nam Tổ quốc phát triển nhanh trong tương lai.

Một năm mới lại đến với bộn bề công việc, nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng mang đến những dự cảm tươi sáng trong tương lai. Với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cà Mau sẽ gặt hái được những thành tựu vượt bậc trong năm 2019!./.

Đức Toàn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc