Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:00, 13/07/2018

Nâng cao hiệu quả giám sát và tiếp xúc cử tri

(CMO) Hoạt động giám sát và tiếp cử tri những năm gần đây của cơ quan dân cử được thường trực, các ban và đại biểu HĐND huyện Thới Bình đặc biệt quan tâm. Hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, các hình thức, phương pháp, nội dung phong phú và thời gian, cách thức tổ chức luôn được đổi mới phù hợp với tình hình phát triển kinh tế văn hoá - xã hội ở địa phương.

Ông Hồ Xuân Việt, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch HĐND huyện Thới Bình, cho biết: “Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015" đã tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi để HĐND huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và tháo gỡ kịp thời những vấn đề bức xúc được dư luận xã hội và cử tri quan tâm.

Ông Hồ Xuân Việt, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Thới Bình tham quan mô hình nuôi dê của nông dân xã Tân Lộc Đông.

Theo đó, HĐND huyện Thới Bình đã xây dựng kế hoạch công tác trong năm 2018 với các quyết sách về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương. Đồng thời, tạo những bước đột phá cho sự phát triển của huyện, quan tâm lắng nghe ý kiến của cử tri, thúc đẩy các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri.

Ngoài ra, các tổ đại biểu HĐND còn chú trọng xây dựng chương trình giám sát cụ thể hằng năm và có kế hoạch giám sát định kỳ, giám sát chuyên đề, giám sát đột xuất những vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân. 

Thực tế cho thấy, những vấn đề được cử tri nêu ra trong các lần tiếp xúc với đại biểu HĐND luôn là những vấn đề đáng quan tâm, được người có trách nhiệm trong chính quyền, các xã, ngành chức năng trực tiếp lắng nghe, giải quyết có thời hạn rõ ràng nên hiệu quả đạt cao, được cử tri và nhân dân đồng tình. 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Thới Bình không xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự, tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội ổn định. 

Ngoài các cuộc tiếp xúc với cử tri, đại biểu HĐND còn thông qua UBMTTQ các cấp để nắm những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của người dân phản ánh đến các cấp chính quyền. Đây cũng là một trong những kênh thông tin quan trọng để HĐND làm tốt công tác giám sát của mình.

Ông Hồ Xuân Việt cho biết thêm: "Để nâng cao chất lượng và hiệu quả giám sát và tiếp xúc cử tri của HĐND, Thới Bình tiếp tục coi công tác kiểm tra, giám sát của thường trực HĐND và các ban của HĐND là việc làm thường xuyên. Thường trực HĐND phải chủ động, sáng tạo tìm biện pháp hợp lý để đẩy mạnh hoạt động của HĐND. Phân công hợp lý cho các ban trong công tác giám sát, trong việc tiếp công dân nhằm đảm bảo pháp luật và nghị quyết của HĐND được thực hiện nghiêm chỉnh, góp phần tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, động viên, khuyến khích cơ sở phát huy những mặt tốt, chỉ ra được những sai sót cần kịp thời sửa chữa".

Hoạt động giám sát cần có sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Mặt trận Tổ quốc và một số cơ quan hữu quan. Sau mỗi lần giám sát, tiếp xúc cử tri, các ban phải có báo cáo, có kiến nghị các giải pháp để thực hiện. Đại biểu HĐND phải gắn bó với cử tri, vừa lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri, vừa giám sát, vừa tác động và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thoả đáng các ý kiến, nguyện vọng của cử tri. HĐND phải có trách nhiệm nâng cao năng lực và trách nhiệm cho đại biểu như tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho đại biểu tham gia hoạt động giám sát đạt hiệu quả"./.

Huỳnh Măng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc