Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 11/06/2017

Nâng cao năng lực cán bộ chủ chốt cơ sở

(CMO) Nhằm xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Huyện uỷ Đầm Dơi đề ra Nghị quyết 03 về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Huyện uỷ nhiệm kỳ 2015-2020.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức quản lý Nhà nước… ngày càng nhiều, từ đó kỹ năng lãnh đạo, quản lý, sở trường công tác chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Có 211 cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được quy hoạch các chức danh lãnh đạo cấp phòng, ban của huyện. Trong đó có 19 cán bộ nữ, chiếm 9%; 12 cán bộ trẻ, chiếm 5,69%. Quy hoạch ban chấp hành, ban thường vụ, các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã 605 đồng chí. Trong đó, có 106 cán bộ nữ, chiếm 17,52%; 322 cán bộ trẻ, chiếm 53,22%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Đầm Dơi Ngô Bá Thành, trình độ, năng lực của cán bộ vẫn còn hạn chế; tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, tâm huyết với công việc của một số cán bộ chưa cao. Bên cạnh đó, việc sắp xếp, phân công nhiệm vụ, bố trí một số nơi chưa phù hợp chuyên ngành được đào tạo, cũng như chưa có cán bộ chuyên môn cao ở một số ngành, lĩnh vực quan trọng. Trên 40% cán bộ, công chức xã, thị trấn còn thiếu chuẩn. Thiếu quy hoạch nguồn thay thế đối với cán bộ ấp, khóm tuổi đời cao, trình độ, năng lực còn hạn chế… Do đó, việc ra đời Nghị quyết 03 của Huyện uỷ về "Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC từ huyện đến cơ sở giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo” nhận được sự ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên.

Phó bí thư Đảng uỷ thị trấn Đầm Dơi Huỳnh Trung Quang cho hay, Nghị quyết 03 của Huyện uỷ ra đời nhận được sự ủng hộ cao từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng Nhân dân. Bởi lẽ, công tác vừa nâng cao trình độ, vừa trẻ hoá đội ngũ cán bộ cơ sở sẽ là yếu tố quan trọng để địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm kỳ qua, khi chuẩn bị đại hội chi bộ, các khóm gặp khó khăn vì thiếu nguồn nhân sự. Đại hội chi bộ các khóm lần này, việc chọn nguồn cán bộ được chuẩn bị ngay từ ban đầu nên nhận được sự đồng tình ủng hộ và dân chủ hơn rất nhiều. Hiện nay, đã có 3/6 khóm của thị trấn trẻ hoá được bí thư chi bộ.

Bí thư Chi bộ Khóm 1, thị trấn Đầm Dơi Phan Văn Đôi cho hay, Nghị quyết 03 của Huyện uỷ được chi bộ triển khai trong tâm thế mới và nhận được sự ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên. Trong quá trình triển khai nghị quyết gắn với việc chọn lựa nhân sự cho đại hội chi bộ lần này nên Ban Chi uỷ khoá mới sẽ chọn lựa được đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ, năng lực.

Bí thư Chi bộ ấp Xóm Rẫy, xã Quách Phẩm Bắc Võ Văn Mỹ tiên phong trên lĩnh vực phát triển kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương.

Sinh năm 1983, tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Bí thư Chi bộ ấp Xóm Rẫy, xã Quách Phẩm Bắc Võ Văn Mỹ nhận được sự ủng hộ rất cao từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng Nhân dân tại địa phương. Trong vai trò bí thư chi bộ, Võ Văn Mỹ luôn trăn trở, tìm hướng đi mới nhằm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Võ Văn Mỹ đã tiên phong thực hiện mô hình đa cây, con vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa để mọi người học tập, làm theo. Ngoài nuôi tôm nước tĩnh kết hợp nuôi cua thương phẩm, Bí thư Chi bộ Võ Văn Mỹ còn nuôi trăn, rắn, heo rừng. Mỗi năm mô hình này mang lại thu nhập từ 130-160 triệu đồng.

Đảng viên Nguyễn Thanh Ri, Chi bộ ấp Xóm Rẫy, cười thật tươi khi nhận xét về Võ Văn Mỹ: "Bí thư chi bộ tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng năng lực công tác tốt, năng động và luôn sâu sát cơ sở. Bản thân đồng chí có nhiều sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình đa cây, con hiệu quả rất cao. Từ đó, bà con trong ấp lấy đó làm mô hình học hỏi kinh nghiệm, làm theo, góp phần xoá đói giảm nghèo của địa phương".

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, huyện Đầm Dơi đã và đang thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững an ninh - quốc phòng ở địa phương./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc