Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 16/12/2017

Nêu cao truyền thống cách mạng

(CMO) Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, cán bộ và Nhân dân Phú Tân luôn năng động trong chỉ đạo, thực hiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và xây dựng quê hương.

Nhiều vùng căn cứ, quê hương cách mạng có sự chuyển biến tích cực về đời sống kinh tế - xã hội, bộ mặt nông thôn từ sự chung sức, chung lòng của đảng bộ, Nhân dân. Vai trò gương mẫu của đảng viên, người có công với cách mạng được phát huy.

Đường Ven là tuyến kênh đặc biệt thuộc ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân. Đây chính là nơi đông gia đình người có công nhất và người dân đều có kinh tế ổn định. Tuyến kênh chưa đầy 200 hộ dân nhưng có tới 40% hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Ra sức phát triển kinh tế

Nằm gần khu chứng tích tội ác Mỹ - nguỵ (Biệt khu Hải Yến - Bình Hưng), chứng kiến cảnh bọn địch đàn áp, giết đồng bào dã man, nhiều người con nơi đây đã biến lòng căm thù thành hành động, theo cách mạng để trả thù cho đồng bào, giành lại độc lập, tự do.

Ông Nguyễn Văn Chiến, cựu chiến binh ấp Tân Nghĩa, nhớ lại: "Tụi Bình Hưng nó gian ác dữ lắm, ăn thịt người. Rồi biệt kích Mỹ nó vô càn quét, giết đồng bào mình. Cho nên lòng căm thù của dân rất cao độ, nhiều người theo cách mạng. Bởi vậy, các nơi khác ít có khu vực này như kênh Đường Ven, số thương binh, liệt sĩ là mấy chục người. Đặc biệt, chỉ 1 con kênh chưa đến 200 hộ dân mà có đến 5 Mẹ Việt Nam anh hùng rồi".

Phát huy truyền thống cách mạng, người dân nơi đây luôn ra sức phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Trong đó, những người bộ đội Cụ Hồ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu. Gần 50 hội viên cựu chiến binh ở đây không ai là hộ nghèo. Tất cả đều có mô hình sản xuất tổng hợp từ nuôi tôm, cua, cá kết hợp trồng rau màu, cây ăn trái. Có mô hình cụ thể, cựu chiến binh là những người trực tiếp phát động, hướng dẫn bà con khác làm theo. Nhất là trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. Gia đình chính sách luôn phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Hồ Thị Hương, cựu chiến binh ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo tích cực góp sức xẩy dựng bộ mặt nông thôn.

Bà Hồ Thị Hương, cựu chiến binh ấp Tân Nghĩa, cho rằng, cựu chiến binh ở đây đồng lòng lắm. Ai cũng có mô hình đa cây, con. Bản thân bà tuy già nhưng tích cực trồng cây ăn trái, hoa màu, chỉ đạo con cháu làm hàng rào, xây dựng nông thôn tươi đẹp. Bà con ai cũng tích cực, mình là cựu chiến binh phải gương mẫu.

Xóm kênh Đường Ven thuộc ấp Tân Nghĩa trở thành mô hình mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân.

Gương mẫu xây dựng quê hương

Năm 2017, xã Rạch Chèo thực hiện cao điểm để về đích xã nông thôn mới. Trong đó, vai trò chủ thể của người dân được phát huy tích cực. Cụ thể là xây dựng mô hình để phát triển kinh tế gia đình, tạo môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp; vừa có kinh tế, đời sống hưởng thụ ổn định và tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,3%, là một trong những đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo thấp trong huyện Phú Tân. Trong đó, cựu chiến binh ấp Tân Nghĩa tiêu biểu trong xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế.

Xã Rạch Chèo phát huy tích cực vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, hội viên các đoàn thể trong việc xây dựng mô hình mẫu để thực hiện tại hộ gia đình mình. Sau đó phát động, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở người dân làm theo.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Rạch Chèo Đào Văn Tính, qua triển khai thực hiện vai trò nêu gương theo tinh thần Nghị quyết 04 của Huyện uỷ Phú Tân về “Giao trách nhiệm đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể hoàn thành tiêu chí hộ gia đình gắn với văn minh đô thị”, trách nhiệm của đảng viên, đoàn viên, hội viên phát huy tích cực và có bước chuyển biến lớn. Từ đó làm gương để người dân noi theo. Đến thời điểm này đã có hơn 90% gia đình cán bộ, đảng viên, hội viên hoàn thành 13 công việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phát động Nhân dân thực hiện đạt 80% số hộ. Cụ thể là tăng gia sản xuất; có mô hình kinh tế ổn định; có hàng rào cây xanh; khuôn viên nhà ở xanh - sạch - đẹp; tham gia mua bảo hiểm y tế; làm lộ; giữ gìn an ninh trật tự...

Cơ sở cho xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân đạt kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới là có sự chung sức, chung lòng của cán bộ và Nhân dân. Trong đó, vai trò chủ thể của người dân được phát huy tích cực với sự gương mẫu của đảng viên, hội viên các đoàn thể, gia đình cách mạng. Riêng những cựu chiến binh luôn thể hiện tốt vai trò của mình: gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

Quốc Hiệp 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc