Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 17:38, 06/07/2018

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ

(CMO) Chiều nay, 6/7, sau khi dành nhiều thời gian để lãnh đạo các địa phương thảo luận và tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn như: công tác giảm nghèo, việc thực hiện công tác rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên; phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường..., phát biểu kết luận Hội nghị Tỉnh uỷ (mở rộng) lần thứ 15, khoá XV, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình yêu cầu các địa phương, ngành cần tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, tập trung vào các nhóm nội dung quan trọng để đảm bảo ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

Theo đó, các nhóm nội dung được Bí thư Tỉnh uỷ chỉ ra gồm: Đảm bảo công tác giảm nghèo bền vững; Bố trí phân khai vốn đối với các công trình trọng điểm, bức xúc để tạo bước đột phá; Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng Nhân dân để có biện pháp giải quyết thấu đáo, tránh làm hoang mang dư luận; Phải chủ động đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; Đảm bảo triển khai và có kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Trung ương và luật mới ban hành; Các cấp uỷ, chính quyền cần nâng cao vai trò và sự quan tâm thấu đáo đến hoạt động, chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương cho biết đều đang tập trung thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh việc thực hiện từng bước, rà soát chặt chẽ, sắp xếp hợp lý để đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2018-2019 chỉ xoá những điểm trường lẻ điều kiện đi lại thật sự thuận lợi.

Ngoài ra, một số địa phương cũng có chủ trương ghép một số trường thành trường nhiều cấp học. Ngành Giáo dục cũng đã có tổng hợp bước đầu về số lượng giáo viên dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp trường lớp và sẽ thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, đảm bảo hợp lý.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, có 1.250 giáo viên hợp đồng ở các địa phương không có trong chủ trương của tỉnh. Sau sắp xếp còn 528 giáo viên phải cắt giảm biên chế, hợp đồng. Sở đã đề xuất UBND tỉnh lùi thời gian giải quyết số giáo viên này đến ngày 1/9.

Cũng trên lĩnh vực giáo dục, vấn đề sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp, nhà vệ sinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân yêu cầu các trường, lãnh đạo phòng giáo dục phải nêu cao trách nhiệm trong việc giữ gìn tài sản công cũng như công tác sửa chữa.

Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Công tác giảm nghèo cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu. Hiện nay, huyện U Minh và Đầm Dơi là 2 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 10%. Theo các địa phương, đối tượng khó thoát nghèo nhất hiện nay là đối tượng người già, neo đơn, bệnh tật, mất sức lao động, không tư liệu sản xuất. 

Ngoài giải pháp mà các địa phương nêu ra là phân công cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng, phải phân định rạch ròi giữa đối tượng hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Cuối năm nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải có hướng dẫn để các địa phương rà soát chính xác nhóm đối tượng trên chuyển sang đối tượng bảo trợ xã hội.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai, đặc biệt là sạt lở đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đại biểu cho rằng đối với sạt lở bờ sông chưa có giải pháp triệt để, không thể thực hiện giải pháp công trình, việc di dời người dân sống ven sông ở vùng sạt lở cũng gặp khó khăn. Phải thay đổi tập quán sống, buôn bán ven sông của người dân. Giải pháp mà lãnh đạo huyện Năm Căn thông tin là điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở các xã, quy hoạch chợ gần khu tái định cư để người dân thuận tiện cho việc mua bán, kinh doanh, ổn định người dân vùng sạt lở sau khi di dời.

Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, các địa phương đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của Hội nghị Trung ương 6 khoá XII  nhưng cũng còn gặp khó khăn; kết quả phát triển đảng viên 6 tháng đầu năm nay của toàn Đảng bộ tỉnh chỉ mới đạt 36% kế hoạch năm, hầu hết nhiều Đảng bộ đều thông tin kết quả phát triển đảng viên mới đạt thấp, nguồn bồi dưỡng phát triển đảng ít.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhiều lần nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, phải thật sự rút kinh nghiệm qua các sự việc cụ thể như việc quyết rút quyết định đạt chuẩn nông thôn mới của xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân; khai thác đất mặt ở TP. Cà Mau; trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý môi trường nuôi tôm siêu thâm canh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình nhấn mạnh, qua công tác báo cáo và thảo luận, vẫn còn những vấn đề tồn đọng kéo dài các địa phương, ngành chưa khắc phục, hoặc có biện pháp khắc phục triệt để. Thậm chí, có nội dung công việc đã được Thường vụ Tỉnh uỷ nhắc nhở tại các kỳ họp trước đến nay vẫn chưa khắc phục hoàn thành. Việc này, lãnh đạo đơn vị cần soi rọi và có kế hoạch kiểm tra, rà soát cụ thể./.

Phong Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc