Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 03/04/2018

Người đại biểu gần dân

(CMO) Giữ cương vị Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, kiêm Phó bí thư Đảng uỷ Văn phòng HĐND tỉnh, ông Trần Chánh Quang được nhận xét là người đại biểu luôn gần gũi, thường xuyên đi thực tế cơ sở để thăm hỏi tình hình đời sống, sản xuất và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Từ đó, kịp thời có ý kiến phản ánh đến các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Nhân dân.

Nhờ làm tốt vai trò người đại biểu dân cử, ông luôn được Đảng uỷ và Nhân dân tin tưởng, quý mến, là một trong những tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác.

Tại cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, ông Trần Chánh Quang tiếp tục được cử tri TP. Cà Mau tin tưởng bầu vào HĐND tỉnh khoá VIII. Tại kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh Cà Mau khoá VIII, ông được đại biểu HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Có thể nói, từ khi nhận nhiệm vụ là người đại biểu nhân dân, ông luôn tích cực nghiên cứu, năng nổ trong hoạt động để cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri tin tưởng giao phó. Hơn 7 năm làm đại biểu HĐND, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Nhân dân tin tưởng, quý mến.

Với nhiệm vụ là Trưởng Ban Dân tộc của HĐND tỉnh, ông luôn tâm niệm rằng, mình phải đi sâu, đi sát cơ sở, gần gũi với Nhân dân để lắng nghe và ghi nhận những thông tin, phản ánh của Nhân dân để có định hướng, kiến nghị, phản ánh đến các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể có giải pháp giúp đỡ kịp thời, nhất là các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nghĩ là làm, từ năm 2011 đến nay ông đã lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức thực hiện 14 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề về lĩnh vực dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đối với 83 lượt cơ quan, đơn vị; trong đó 42 lượt cơ quan, đơn vị được giám sát trực tiếp, 29 lượt cơ quan, đơn vị được giám sát gián tiếp, 11 lượt cơ quan, đơn vị được khảo sát.

Bên cạnh đó, để có thông tin đa chiều phục vụ các chuyên đề giám sát, làm cơ sở quan trọng cho các kiến nghị sau giám sát, ông trực tiếp đi khảo sát thực tế tại các vùng dân tộc thiểu số, gặp gỡ trên 300 lượt bà con dân tộc thiểu số, trong đó hầu hết là bà con ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, kịp thời lắng nghe ý kiến của bà con để phản ánh tại các cuộc giám sát với các đơn vị.

Qua hoạt động giám sát, khảo sát, ông chủ trì xây dựng báo cáo và đã kiến nghị, đề xuất 81 vấn đề đến Trung ương và địa phương; phần lớn các kiến nghị tại địa phương đều được UBND tỉnh và cơ quan chức năng tiếp thu, có giải pháp chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại; đối với các kiến nghị này ông luôn theo dõi việc thực hiện của các ngành chức năng để tiếp tục phản ánh, đôn đốc thực hiện.

Để nâng cao chất lượng giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, ông Trần Chánh Quang cho biết: “Ngoài việc xây dựng kế hoạch theo chương trình giám sát năm, tôi còn căn cứ vào tình hình thực tế, các ý kiến, kiến nghị của cử tri và dư luận xã hội để lựa chọn, xác định những nội dung mà cử tri và nhân dân quan tâm đưa vào kế hoạch giám sát, khảo sát. Từ đó, việc giám sát, khảo sát có trọng tâm, trọng điểm và mang lại hiệu quả cao nhất”. 

Ông Trần Chánh Quang thăm hỏi tình hình đời sống người dân xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi.

 “Mình là đại biểu dân cử thì phải hiểu được nguyện vọng của Nhân dân. Để làm được điều này thì phải đi cơ sở. Đi càng nhiều, càng đi vào vùng sâu, vùng xa, đến những hộ khó khăn nhất càng tốt, vì đây mới chính là những đối tượng thực sự cần giúp đỡ”, ông Trần Chánh Quang chia sẻ.

Để thực hiện ý định này, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017 và 2018, ông đã đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đoàn đến thăm, chúc Tết trên 30 hộ dân tộc thiểu số là người già neo đơn, bệnh tật, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; qua đó tìm hiểu tình hình đời sống, sản xuất và việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của bà con. 

Với trách nhiệm là thành viên tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị TP. Cà Mau, trong 2 nhiệm kỳ qua, ông tham gia đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri theo quy định. Ngoài ra còn chủ động, tích cực trong tiếp xúc cử tri thường xuyên nơi cư trú. Đặc biệt, ông đã đề xuất với tổ thực hiện tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, qua đó ghi nhận những phản ánh, bức xúc của người dân để kiến nghị UBND TP Cà Mau có giải pháp tháo gỡ, chấn chỉnh để phục vụ cuộc sống nhân dân tốt hơn. Đó là việc 38 hộ sinh sống ở xóm cù lao thuộc Ấp 8, xã An Xuyên chưa có điện sinh hoạt, phải kéo điện chia hơi giá cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm; hay việc tại Ấp 2, xã Tân Thành cầu bắc qua kinh, lộ bị sụp lún, gây khó khăn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là các em học sinh; việc kinh Đường Đào thuộc Ấp 2, xã Tân Thành bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống, sản xuất của bà con.

Qua khảo sát thực tế, tổ đại biểu kiến nghị đến UBND TP. Cà Mau, đến nay đã được khắc phục.

Với trách nhiệm là Phó bí thư Đảng uỷ Văn phòng HĐND tỉnh, ông luôn là một trong những người “chủ công” phát động và tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng. Ông đã đề xuất và được Đảng uỷ Văn phòng HĐND tỉnh thống nhất thực hiện việc sinh hoạt vào mỗi sáng thứ Hai hằng tuần luân phiên giữa các chi bộ về những mẩu chuyện, bài viết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, việc sinh hoạt đã trở thành nền nếp, đều đặn.

Ngoài ra, vào mỗi sáng thứ Hai, ông còn trực tiếp triển khai, tuyên truyền những văn bản, quy định mới về công tác Đảng để mỗi đảng viên biết, thực hiện. Đặc biệt, năm 2017, ông đề xuất và được Đảng uỷ thống nhất thành lập Tổ sinh hoạt chính trị, tư tưởng, do ông làm Tổ trưởng, để chủ trì việc biên tập nội dung và tổ chức sinh hoạt trong Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh.

Ngoài việc sinh hoạt hằng tuần, năm 2017, tổ đã tổ chức 2 cuộc sinh hoạt chuyên đề nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 và Quốc khánh 2/9 bằng hình thức hỏi - đáp, trắc nghiệm để tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong cuộc sống, ông luôn là người gần gũi, thân thiện với anh em, bạn bè, đồng nghiệp; luôn chấp hành và thực hiện tốt các nội quy, quy chế của cơ quan và trách nhiệm người công dân, gương mẫu trong thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Nhiều năm liền gia đình ông được công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu. 

Qua hơn 7 năm giữ cương vị đại biểu HĐND tỉnh, có thể nói, ông Trần Chánh Quang thực hiện khá tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thể hiện được sự gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo gương Bác; thể hiện được vai trò người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của Nhân dân, luôn lấy nhiệm vụ gần dân, sát dân làm phương châm trong mọi hoạt động. Với những gì đã làm được, ông xứng đáng được trìu mến gọi là “người đại biểu gần dân”./.

Thanh Mộng 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc