Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:35, 28/11/2017

Nhiều đại biểu quan tâm đến các vấn đề phát sinh của giáo dục

(CMO) Ngày 28/11, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức 3 tổ thảo luận góp ý các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ Năm sắp diễn ra.

Các đại biểu đã thảo luận nhiều báo cáo của UBND tỉnh cũng như thảo luận kết quả hoạt động của HĐND và các ban HĐND tỉnh; thảo luận các báo cáo của các cơ quan tư pháp và 11 tờ trình dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về dự kiến đổi mới phương pháp chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong hàng loạt các báo cáo mang ra thảo luận cho ý kiến lần này, nhiều đại biểu băn khoăn đến tình trạng thừa - thiếu giáo viên. Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh, chia sẻ, mặc dù thời gian qua tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong sắp xếp giáo viên nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Hiện toàn tỉnh thừa 57 nhưng thiếu đến 814 giáo viên. Đặc biệt là giáo viên cấp mầm non thiếu khoảng 328 người và theo dự báo tình trạng thiếu vẫn còn tiếp diễn.

Toàn tỉnh có 2.813 học sinh bỏ học, chiếm 1,15% trên tổng số học sinh, tập trung ở bậc học THCS và THPT. Với con số trên, đại biểu Trần Minh Đương, Phó ban Dân tộc HĐND chia sẻ, đây là con số tương đối lớn và đáng lo ngại. Hiện đã xác định được nguyên nhân, đối tượng bỏ học, do đó đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành quyết liệt vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hỗ trợ để số học sinh này có thể trở lại trường.

Tại một diễn biến khác, mở đầu phiên thảo luận của tổ 1, đại biểu Trần Chánh Quang, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề cập đến báo cáo thẩm tra về tờ trình Nghị quyết quy định cụ thể khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh đến trường và trở về trong ngày; tỷ lệ khoán kinh phí cho học sinh tại trường bán trú trên địa bà tỉnh. Theo ông, Nghị định 116/2016/NĐ-CP về hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã bãi ngang ven biển được quy định chung toàn quốc. Tuy nhiên, mỗi nơi có một đặc thù địa lý khác nhau nên việc thực hiện nghị định này còn lúng túng. Cần có 1 cuộc điều tra mang tính chất toàn diện để xác định đối tượng đi học không thể trở về được trong ngày và HĐND nên quy định cụ thể khoảng cách, địa bàn như thế nào cho phù hợp tình hình thực tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh nghèo ở các xã bãi ngang ven biển.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đề nghị rà soát việc hỗ trợ kinh phí cho học sinh.

Để giải quyết vấn đề trên, ông Trần Văn Hiện, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cân nhắc lại nghị quyết có phù hợp với điều kiện thực tế chưa và cần có một cuộc kiểm tra, rà soát để xác định địa bàn khó khăn, cụ thể đối tượng thụ hưởng. Nếu đủ điều kiện thì cần thực hiện nhanh để hỗ trợ các em.

Tính đến cuối tháng 10/2017, toàn tỉnh có 543 trường nhưng khoảng 261 trường có nhu cầu đầu tư, sửa chữa với tổng kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết 31/10/2017, tỉnh chỉ bố trí được khoảng 66,52 tỷ đồng. Đặc biệt là trường đạt chuẩn quốc gia, theo đại biểu Trần Minh Đương, sau khi rà soát để công nhận lại trường đạt chuẩn sau 5 năm thì có đến 175 trường hụt chuẩn. Tuy nhiên, đều khiến ông băn khoăn là các trường này chỉ xuống cấp phần nào về cơ sở vật chất mà lại không được quan tâm đầu tư để được công nhận lại trong khi lại đầu tư để tiếp tục công nhận thêm.

Nói về tình trạng học sinh bỏ học hiện nay, ông Trần Minh Đương cho biết, năm học 2016–2017, trên địa bàn tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh chưa đạt yêu cầu đề ra. Trong nhiều nguyên nhân khiến việc hỗ trợ chậm là do công tác tuyên truyền ở địa phương còn hạn chế.

Về ý kiến đề nghị đổi mới phương pháp chất vấn theo nhóm vấn đề, chất vấn trực tiếp, không gửi câu hỏi trước, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị không nên đổi mới như thế. Theo ông, chất vấn và trả lời chất vấn mang tính chất tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước. Đổi mới hình thức chất vấn nhằm năng cao trách nhiệm của các ngành trong các vấn đề được giao nhưng phải hợp lý mới phát huy vai trò công tác tuyên truyền. Do đó, vấn đề chất vấn cần cân nhắc thật kỹ, phải gửi câu hỏi chất vấn, Thường trực HĐND phải xem xét vấn đề đó, tránh làm mất thời gian và chất lượng của phiên chất vất.

Nguyễn Phú – Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc