Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 11:00, 03/10/2018

Nơi Đảng gần dân

(CMO) Tại huyện Ngọc Hiển, một huyện thoát khỏi cảnh ốc đảo chưa lâu, sự đóng góp thầm lặng, bền bỉ của các bí thư chi bộ ấp, khóm từ lâu đã được nhìn nhận bằng sự trân quý của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

Bí thư chi bộ nhiệt tâm 

Bí thư chi bộ là ai, họ có thể làm cùng một vị trí ấy trong 5 năm, 10 năm, 20 năm mà không tính toán đến chế độ đãi ngộ, đến khối lượng công việc khổng lồ phải giải quyết. Họ có thể ăn cơm nhà, bỏ tiền túi để phục vụ công tác địa phương, miễn là ấp, khóm, xóm làng nơi mình gắn bó đổi thay, phát triển.

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Ngọc Hiển Quách Xuân Cận thông tin: “Ngọc Hiển hiện có 51 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với hơn 2.600 đảng viên. Đóng góp của đội ngũ bí thư chi bộ, đặc biệt là ở khóm, ấp hết sức lớn. Trong mọi hoàn cảnh, người bí thư chi bộ luôn là đầu tàu, quyết định sự thành bại của phong trào tại địa phương, cũng là nơi mà Đảng hiện diện và kết nối bền chặt với cuộc sống của Nhân dân”.

Rạch Gốc được xem là trái tim của huyện Ngọc Hiển, thế nhưng thị trấn miền biển này vẫn còn ngổn ngang bao nỗi lo trên chặng đường phát triển. Với 18 chi bộ và gần 300 đảng viên, trong đó có 10 chi bộ ấp, khóm, Rạch Gốc đang có lực lượng bí thư chi bộ nhiệt tâm, cống hiến, sự tận tuỵ, gương mẫu. 

Bí thư Đảng uỷ thị trấn Rạch Gốc Nguyễn Trúc Ly cho biết: “Dù là thị trấn, song Rạch Gốc vẫn còn đang trong quá trình tái quy hoạch phát triển và gặp không ít thách thức”.

Nhờ có đội ngũ bí thư chi bộ giàu kinh nghiệm, có uy tín và nhiệt thành công tác, Rạch Gốc dần định hình được diện mạo mới. Bà Trúc Ly tiếp lời: “Không có đội ngũ bí thư chi bộ thì coi như mọi phong trào, mọi chủ trương, chính sách đều khó có thể thực hiện”.

Làm công tác ấp, khóm ngót 15 năm, trong đó vai trò là Bí thư Chi bộ Khóm 6, thị trấn Rạch Gốc hơn 4 năm, anh Nguyễn Hoàng Khải vẫn giữ nhịp sinh hoạt đều đặn của mình là từ nhà đến trụ sở rồi xuống ngay với bà con để thông tin, chia sẻ, vận động, thuyết phục các công việc của địa phương.

Có giai đoạn, chỉ gần 200 hộ của khóm thì có gần 1/4 số hộ rơi vào diện khó khăn, bởi vậy công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ, tạo dựng được mô hình làm ăn hiệu quả là trăn trở thường trực của vị bí thư này. Anh Khải còn chịu khó xuôi ngược học hỏi ở các chi bộ bạn, nơi nào có cách làm hay là ông đến. Khi được hỏi về kỷ niệm vui từ ngày làm bí thư, anh nhoẻn miệng cười: “Nhiều lúc vợ cằn nhằn, đi đâu suốt ngày mà lương bổng không có bao nhiêu…”.

Chi bộ Khóm 6 động viên gia đình ông Lý Văn Bình từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nói là nói vậy, chớ gia đình là chỗ dựa vững chắc để anh hoàn thành nhiệm vụ mà tổ chức giao phó, Nhân dân tin tưởng. Anh Khải chia sẻ: “Kinh tế gia đình, chăm sóc con cái, vợ tôi đảm đương hầu hết. Khi tôi đi công tác, vợ cũng động viên rằng, giúp đỡ bà con, xóm làng, địa phương phát triển là điều nên làm. Bởi vậy, tôi càng có động lực để phấn đấu và cống hiến”.

Trưởng Ban công tác Mặt trận Khóm 6, thị trấn Rạch Gốc Nguyễn Thanh Phương tiết lộ: “Anh Khải tham công tiếc việc dữ lắm. Khóm có chuyện gì là thấy anh Khải xăng xái giải quyết bất kể ngày đêm. Cái ảnh lo nhất là chuyện làm ăn, chuyện giảm nghèo cho bà con. Khóm hiện còn hơn chục hộ nghèo, vậy mà ảnh cứ thấy day dứt lắm”.

... và những dấu ấn 

Gia đình anh Lại Thành Điệp trước đây làm nghề cào cạn, dựa vào nguồn lợi thuỷ sản ven biển. Tuy nhiên, ngành nghề này theo quy định buộc phải chuyển đổi, do đó kinh tế của gia đình rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Nhờ sáng kiến của Chi bộ Khóm 6, nổi bật là vai trò của người bí thư đã giúp gia đình anh Điệp vừa vốn, vừa  hỗ trợ cơ chế, vận động bà con để thành lập Tổ hợp tác cá khô Thái Huy. Hiện tổ hợp tác có 12 hộ gia đình tham gia, mặt hàng được tiêu thụ trong cả nước và thu nhập kinh tế ngày càng ổn định.

Vừa ra xong mẻ cá khô, anh Điệp tâm tình: “Lúc bán ghe cào, vợ chồng tôi ôm nhau khóc vì chưa biết sẽ sinh sống bằng nghề gì. Thời may có anh Khải, có chi bộ hỏi han, giúp đỡ”. Từ một ngư dân quanh năm ăn thua với trùng khơi, anh Điệp bắt đầu tham gia công tác ở địa phương và hiện giờ là Phó trưởng Khóm 6 với những đóng góp tích cực.

Theo anh Điệp, nếu không có chi bộ, không có những đảng viên như anh Khải thì không biết hoàn cảnh riêng tư của gia đình bây giờ sẽ ra sao. Như sực nhớ điều gì, anh Điệp nói: “À mà còn điều này nữa, Chi bộ Khóm 6 bây giờ đang phân công cụ thể từng đảng viên chia ra để giúp các hộ thoát nghèo. Bản thân anh Khải phụ trách mấy hộ khó khăn nhất, nói chung cái gì khó là anh Khải xông vô làm mà chẳng nề hà gì hết”.

Ông Lý Văn Bình, người Khmer, hơn 11 năm về Rạch Gốc là từng ấy thời gian vất vả. Sinh sống bằng nghề đi bạn cho ghe biển, nhà có 3 đứa con, ông Bình phải gồng mình để mưu sinh nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Được sự hỗ trợ của chi bộ, của các tổ chức đoàn thể Khóm 6, đầu năm 2018, gia đình ông Bình nhận được 8 triệu đồng cho mượn không tính lãi và nuôi được 13 con heo. Với lứa heo đầu tiên xuất chuồng, gia đình dần thoát khỏi cảnh thiếu trước hụt sau, con cái được học hành đàng hoàng. Niềm vui của ông Bình giờ là những hôm thảnh thơi nằm nghe con ê a học bài. Khi có người của khóm đến hỏi han, động viên tình hình làm ăn, sản xuất, trong mái nhà nhỏ lại rộn lên niềm vui ấm áp.

Ngồi bên người vợ tảo tần, ông Bình bộc bạch: “Bây giờ mới thấy cuộc sống dễ thở hơn. Có lứa heo, con cái được học hành, không còn lo chuyện no đói. Cái này là nhờ sự giúp đỡ của Đảng, của anh Khải và anh em ở khóm”. Lời ông Bình chân thành, bộc trực và tràn đầy tin tưởng, biết ơn với riêng người bí thư chi bộ. Không ai nói với ai, nhưng sự thay đổi của gia đình ông Bình chính là minh chứng sinh động nhất cho sự phát triển của Khóm 6.

Trong mỗi chặng đường, mỗi công việc ở cơ sở, dấu ấn và vai trò của tổ chức Đảng và người đứng đầu chi bộ là không thể phủ nhận. Rộng hơn, ở Cà Mau có biết bao bí thư chi bộ (toàn tỉnh có 949 ấp, khóm) với thâm niên 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Mỗi người là một bông hoa đẹp, mang hương sắc của Đảng nhuộm thắm tươi đến từng cuộc đời, gia đình, làng xóm…./.

Phạm Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc