Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 11/03/2019

Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(CMO) Quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam đã thật sự mang lại hiệu ứng tích cực. Trong đó, Uỷ ban MTTQ đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Năm Căn Nguyễn Minh Sơn thông tin, ngoài quy chế phối hợp toàn diện với HĐND và UBND huyện, đơn vị còn thực hiện trên 10 văn bản, chương trình, quy chế ký kết phối hợp với các đơn vị liên quan như: Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ, Ban An toàn giao thông, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng HĐND - UBND, Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân và các ngành đoàn thể chính trị - xã hội huyện. Từ đó tác động tích cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Nhân dân tuyệt đối tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Uỷ ban MTTQ huyện ký kết rất nhiều văn bản phối hợp thực hiện với các ngành liên quan, nhằm thực hiện tốt các mặt công tác về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện”, ông Nguyễn Minh Sơn nói.

Theo đó, năm 2018, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã mang lại hiệu quả thiết thực, đến nay toàn huyện có 12.207/15.237 hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá, chiếm trên 80%; Có 28/70 ấp, khóm đạt chuẩn văn hoá, chiếm 40%.

Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và các cuộc vận động nhân ngày Vì người nghèo được đông đảo Nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hưởng ứng tích cực. Kết quả, năm qua đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được trên 525 triệu đồng, đạt trên 105%; Hỗ trợ xây mới 50 căn và sửa chữa 25 căn nhà cho người có công với cách mạng, tổng kinh phí 2,52 tỷ đồng; 24 căn nhà cho hộ nghèo tổng kinh phí hỗ trợ 960 triệu đồng; Xây mới 1 căn và sửa chữa 7 căn nhà tình nghĩa, với số tiền gần 200 triệu đồng.

Đến nay, toàn huyện còn 662 hộ nghèo, chiếm 3,97% (giảm trên 1% so với 2017) và 495 hộ cận nghèo, chiếm gần 3% (giảm 0,23% so với 2017).

Uỷ ban MTTQ thực hiện tốt việc phối hợp tiếp xúc cử tri.

Song song đó, Uỷ ban MTTQ huyện còn thực hiện tốt công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tham gia đóng góp, xây dựng nghị quyết của HĐND huyện và các văn bản quy phạm pháp luật của UBND huyện, thực hiện các hoạt động giám sát, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, các đơn thư khiếu nại, tố cáo... Đặc biệt, đầu năm 2018, Uỷ ban MTTQ huyện đã chủ trì triển khai kế hoạch phối hợp với các đoàn thể có liên quan và chính quyền cơ sở từ xã đếp ấp giúp xã Đất Mới thực hiện xây dựng nông thôn mới.

“Xây dựng nông thôn mới không đơn thuần là một ngành, một lĩnh vực nào, mà phải cả hệ thống chính trị quyết tâm vào đó để tuyên truyền, vận động, giúp địa phương như thế nào mới đạt được yêu cầu”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Việc phối hợp với các ngành liên quan đến công tác chỉ đạo địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới, năm qua được Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện chủ động có kế hoạch hỗ trợ cho địa phương, mà tập trung là xã Đất Mới. Qua theo dõi thấy MTTQ và các đoàn thể thực hiện rất tốt vấn đề này”, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn Tô Hoài Phương đánh giá.

Nhờ linh hoạt chủ động và triển khai thực hiện tốt các quy chế phối hợp với các ngành, các cấp mà vị trí, vai trò của Uỷ ban MTTQ huyện từng bước được khẳng định. Minh chứng cụ thể nhất đó là các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố. Qua đó, còn góp phần làm động lực để Đảng bộ và Nhân dân huyện Năm Căn thống nhất hành động, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Văn Tưởng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc