Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:07, 28/11/2018

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết

(CMO) Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”, Người muốn nhắn gởi đến Nhân dân ta về sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Chính sức mạnh đoàn kết của mỗi người trong cộng đồng dân cư là yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó.

Qua 1 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã chung sức, chung lòng thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu thi đua.

Hiện huyện Ngọc Hiển có 13.920 hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá và văn hoá tiêu biểu, chiếm hơn 90%; Tỷ lệ trẻ em đến trường đạt 98% và người dân sử dụng bảo hiểm y tế đạt 75% trên tổng số dân; Vận động các nguồn quỹ đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đến nay, có trên 2.480 hộ gia đình đăng ký mô hình “Hộ gia đình có phong cảnh xanh, sạch, đẹp”; Các khóm, ấp đều có nhà sinh hoạt văn hoá đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con Nhân dân và hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%.

Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Ngọc Hiển Dương Thị Cẩm cho biết: “Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với giảm nghèo bền vững được Ban công tác Mặt trận huyện triển khai với nhiều công trình, phần việc cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương. Thực hiện cuộc vận động này, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm; Hệ thống giao thông nông thôn giữa các xã, thị trấn được hoàn chỉnh, công tác xây dựng đời sống văn hoá ngày càng phát triển”.

Với vai trò, trách nhiệm của người dân sinh sống trên mảnh đất quê hương, mọi người đều tự nguyện đóng góp một phần công sức, vật chất cho xã hội; Cùng nhau góp sức làm lộ đất đen, trồng hoa ven lộ làm đẹp cho khu dân cư; Hiến đất xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hoá, lộ giao thông nông thôn và đóng quỹ để hỗ trợ nguồn vốn, con giống, kinh nghệm sản xuất giúp nhau thoát nghèo bền vững.

Ngoài ra, mỗi người trong cộng đồng dân cư còn xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội như mô hình ánh sáng an ninh, cổng rào an ninh trật tự và tổ tự quản góp phần giữ vững an ninh chính trị, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực, thể hiện ý thức của người dân trong xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư, trở thành nếp sinh hoạt hàng ngày của gia đình và lan toả trong toàn xã hội.

Nhiều mô hình dân vận khéo phát triển kinh tế được Mặt trận phát động.

Ông Nguyễn Thành Trung, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, cho rằng: “Phong trào đoàn kết tại khu dân cư ngày càng phát triển, đời sống và nhận thức của người dân không ngừng nâng lên. Mọi người đoàn kết xây dựng nông thôn mới với những công trình, phần việc thiết thực và tương trợ, giúp đỡ những hộ khó khăn về kinh tế có cuộc sống ổn định”.

Năm 2018, huyện Ngọc Hiển đã công nhận 12 ấp văn hoá tiêu biểu, đến nay có 48 ấp văn hoá tiêu biểu. Những năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được huyện quan tâm chú trọng. Qua đó, biểu dương, khen thưởng 300 gia đình tiêu biểu có những đóng góp quan trọng trong các phong trào thi đua của địa phương.

Bà Nguyễn Kim Quyên, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Là người dân sinh sống trong cộng đồng dân cư, tôi luôn thực hiện tốt trách nhiệm của mình, những phong trào do địa phương phát động gia đình luôn tích cực tham gia, mọi thành viên trong gia đình luôn xây dựng nếp sống văn minh và đoàn kết, chia sẻ khó khăn với những hộ dân xung quanh. Nhờ vậy, nhiều năm liền, gia đình tôi được khen thưởng gia đình văn hoá”.

Trước những thành công của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Uỷ ban MTTQ huyện Ngọc Hiển sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo; Tham gia thực hiện tốt quy ước, hương ước của khóm, ấp và nâng cao chất lượng gia đình đạt chuẩn văn hoá, xây dựng nếp sống văn minh tại khu dân cư ngày càng phát triển hơn.

Bà Dương Thị Cẩm cho biết  thêm: “Trong năm 2018, MTTQ huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Cuối năm 2018, huyện Ngọc Hiển giảm 429 hộ nghèo, chiếm 4,6% và 127 hộ cận nghèo. Hiện toàn huyện còn 862 hộ nghèo và 947 hộ cận nghèo, bình quân mỗi năm giảm hơn 2% hộ nghèo. Phát huy truyền thống tốt đẹp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mỗi người dân sinh sống trong cộng đồng dân cư không ngừng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ về tinh thần để cùng nhau thoát nghèo; Xây dựng nếp sống văn hoá, lối sống văn minh và thực hiện tốt quy ước, hương ước trong cộng đồng dân cư. Xuất phát từ tình đoàn kết đã giúp mỗi người bỏ qua lợi ích cá nhân, hướng về lợi ích tập thể, vì sự phát triển của địa phương”./.

Hồng My - Chí Hiểu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc