Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 20/09/2018

Phát huy vai trò của cơ quan dân cử

(CMO) Kịp thời giải quyết những bức xúc, chuyển những tâm tư, tình cảm, phản ánh, kiến nghị của cử tri đến các ngành, các cấp và được giải quyết kịp thời, tạo sự tin tưởng của nhân dân… là kết quả đạt được những tháng đầu năm của HĐND huyện Ngọc Hiển thông qua các diễn đàn, các cuộc tiếp xúc cử tri.

9 tháng năm 2018, HĐND huyện Ngọc Hiển đã tổ chức 18 cuộc tiếp xúc cử tri với 160 lượt ý kiến của người dân xoay quanh lĩnh vực đất đai, môi trường, lộ giao thông nông thôn, đất rừng và lưới điện, công tác hỗ trợ hộ nghèo và các chính sách cho người có công. Các đại biểu thực hiện lịch tiếp công dân được 325 lượt, người dân đã mạnh dạn phản ánh ý kiến, kiến nghị của mình về khó khăn tồn tại trong cuộc sống. 

Phó chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển Phan Hồng Phượng đánh giá: “Trình độ dân trí bây giờ đã nâng lên rõ rệt, nhân dân luôn là cầu nối quan trọng để các cấp chính quyền thể hiện hết vai trò của mình trong lãnh, chỉ đạo và điều hành trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Người dân hiện rất tin tưởng vào vai trò của HĐND, đã gởi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình để HĐND chuyển tải ý kiến đến cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết”.

Các ý kiến mà HĐND huyện Ngọc Hiển đã chuyển tải đến cấp thẩm quyền đã tạo ra những điều chỉnh hợp lý, tạo sự hài hoà giữa Nhà nước với nhân dân, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Nhiều công trình lộ nông thôn được khởi công xây dựng đấu nối các trục ấp sau kiến nghị của cử tri.

Xã Tân Ân Tây là một trong những xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Ngọc Hiển với bộ mặt nông thôn khang trang, đời sống người dân được nâng lên. Đạt kết quả đó là sự lắng nghe từ những tâm tư, nguyện vọng của người dân để đại biểu HĐND các cấp nâng cao trách nhiệm vai trò của người đại diện dân gởi đến các cấp, ngành có thẩm quyền thực hiện theo đúng ý nguyện chính đáng của người dân, từ đó phát huy được sức mạnh đoàn kết, đồng thuận trong dân xây dựng đời sống xã hội.

Ngoài ra, HĐND xã Tân Ân Tây còn làm tốt vai trò giám sát, kiểm tra những công trình hạ tầng, phục vụ đời sống của người dân như nhà văn hoá, lộ giao thông nông thôn, trường học… để đảm bảo cuộc sống của người dân tốt hơn, củng cố niềm tin của dân đối với người đại biểu dân cử.

“Với vai trò làm cầu nối để nhân dân phản ánh trực tiếp những vấn đề bức xúc cũng như gởi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình về trên. HĐND xã luôn phối hợp với các ngành, đoàn thể với các ngành của huyện để nâng cao vai trò trong việc giải quyết các ý kiến bức xúc của nhân dân. Các vấn đề người dân phản ánh về môi trường, đất rừng nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh luôn được HĐND thực hiện, nhanh chóng gởi đến các ngành, các cấp, giải quyết thấu đáo những thắc mắc của cử tri để phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân”, ông Nguyễn Hoàng Đệ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tân Ân Tây, chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Phèn, ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, tâm sự: “Có thể nói, vai trò HĐND của huyện và của xã trong thời gian qua hoạt động tích cực, các vị luôn lắng nghe và kịp thời chuyển những ý kiến, kiến nghị của của tri đến cấp thẩm quyền. Cử tri rất phấn khởi bởi những ý kiến đó đã được cụ thể hoá vào việc làm cụ thể, nhiều tuyến đường hư được sửa chữa kịp thời, lộ nông thôn ngày càng khởi sắc, việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo được quan tâm, ô nhiễm môi trường được kiểm soát chặt chẽ".

Dù còn nhiều khó khăn và gặp những trở ngại nhất định, một số vấn đề chưa đáp ứng được nguyện vọng của bà con nhân dân, nhưng cử tri thấy được các vị đại biểu HĐND từ huyện đến xã đã làm hết chức năng của cơ quan dân cử. Các vị trực tiếp đến với nhân dân, chịu lắng nghe, chuyển tải ý kiến bức xúc của bà con đến cấp thẩm quyền để các ngành, các cấp, những vị lãnh đạo của địa phương tự nhìn nhận, soi rọi lại quá trình lãnh đạo, điều hành có chính sách điều chỉnh hợp lý, hợp tình và đảm bảo lợi ích của Nhà nước, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Bà Phan Hồng Phượng chia sẻ: "Là người đại diện cơ quan dân cử, việc nào có lợi cho dân, cho đất nước thì chúng tôi ưu tiên hàng đầu và hết lòng hết sức phục vụ. Có được sự tín nhiệm của cử tri, từng đại biểu HĐND càng thấy trách nhiệm của mình thêm nặng nề, chúng tôi phải nỗ lực phấn đấu để tạo niềm tin tuyệt đối từ Nhân dân”./.

Hồng My - Chí Hiểu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc