Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 06/09/2017

Phát huy vai trò đại biểu HĐND nữ

(CMO) Nhiệm kỳ 2016-2021, huyện Phú Tân có 9 đại biểu HĐND là nữ, chiếm gần 30%, tăng gấp 4 lần so với nhiệm kỳ trước (đại biểu nữ HĐND cấp xã 16%, tăng gần 7% so nhiệm kỳ trước). Điều này cho thấy sự quan tâm tích cực của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện cho cán bộ, đại biểu nữ phát huy khả năng của mình, thể hiện vai trò người đại biểu dân cử.

Đáng chú ý, đại biểu nữ nhiệm kỳ này phần lớn là những cán bộ trẻ tuổi, có năng lực, nhiệt huyết trong công tác và hoạt động.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Hân, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hải, cho rằng: "Đây là cơ hội để phát huy, giúp đại biểu nữ trẻ trải nghiệm để nâng cao năng lực thực tiễn, nhưng cũng là một thách thức lớn đối với đại biểu nữ, nhất là những đại biểu trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm. Để làm được điều đó, đại biểu trẻ, nhất là nữ phải tranh thủ thời gian nhiều hơn để tiếp xúc với Nhân dân. Chỉ có thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân mới có thể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; mới lắng nghe, tiếp thu những vấn đề bức xúc từ cơ sở. Từ đó, với vai trò cầu nối, đại biểu phải mạnh dạn trình bày chính kiến đại diện cho dân tại các diễn đàn của HĐND cũng như kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết thoả đáng".

Đại biểu HĐND huyện Phú Tân Võ Thị Ngọc Hân, Bí Thư Đảng uỷ xã Tân Hải thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự tin tưởng của người dân, các đại biểu nữ bước đầu cũng đã thể hiện tốt vai trò của mình trong tham gia đóng góp, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng, bức xúc hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh.

Tại diễn đàn kỳ họp HĐND huyện Phú Tân giữa năm 2017, trong các ý kiến chất vấn các cấp, các ngành có đến 2/3 ý kiến của đại biểu nữ. Đại biểu Cao Cẩm Duyên, xã Rạch Chèo, phản ánh vấn nạn an toàn về điện, những vụ tai nạn điện dẫn đến chết người ngày càng tăng. Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, đại biểu lĩnh vực tôn giáo, quan tâm vấn đề nghĩa trang cho người nghèo. Đại biểu Võ Thị Ngọc Hân phản ánh thực trạng môi trường trong nuôi tôm công nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, nạo vét các công trình thuỷ lợi… Từ đó, đòi hỏi các cấp, các ngành phải trả lời và có giải pháp thoả đáng. Bởi đây là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân.

Lợi thế của đại biểu nữ là dễ tiếp xúc, gần gũi và đồng cảm, từ đó, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân càng thuận lợi, ngày càng gần gũi với quần chúng Nhân dân hơn. Từ đó, dễ dàng tạo sự đồng thuận trong dân, góp phần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương. Song, đại biểu nữ cũng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động.

Các chị là người giữ lửa cho gia đình, cùng với việc nước, các chị phải đảm bảo công việc nhà. Chính vì vậy, các chị phải năng động hơn, sắp xếp thời gian và tranh thủ thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, nếu dành thời gian cho công việc nhà thì khó hoàn thành nhiệm vụ chung, nhất là những phụ nữ tham gia công tác chính trị.

Với sự cần cù, siêng năng, tỉ mỉ và đảm đang, nhiều chị em phụ nữ đã gặt hái được những thành công nhất định, có địa vị xã hội và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển chung. Vượt lên định kiến, các chị đã chứng tỏ năng lực của mình trên mọi lĩnh vực, không thua kém, thậm chí thành công hơn nam giới. Vì vậy, để góp phần giúp chị em phát huy năng lực của mình, đòi hỏi phải có sự cảm thông, chia sẻ và tạo điều kiện từ phía gia đình và xã hội./.

Quốc Hiệp

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc