Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 09:00, 08/05/2018

Phường 5 - điển hình trong học tập và làm theo Bác

(CMO) Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phường 5 là một trong những tập thể tiêu biểu thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được tuyên dương trong nhiều năm liền.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phường 5 đã xây dựng và giữ vững phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Một trong những hoạt động Phường 5 thực hiện rất tốt là công tác giữ gìn trật tự mua bán, vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh.

"Đảng bộ Phường 5 xác định, nhiệm vụ trọng tâm trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là thực hiện chương trình hành động toàn khoá của Đảng uỷ về việc “Tập trung xây dựng, nâng cao nếp sống văn minh đô thị gắn với việc nâng cao chất lượng tổ nhân dân tự quản” trên địa bàn phường giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung sắp xếp trật tự đô thị, vệ sinh môi trường một cách hiệu quả, góp phần nâng chất phường văn minh đô thị", Phó bí thư Đảng uỷ Phường 5 Cao Việt Anh thông tin.

Tuyến phố văn minh Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP Cà Mau.

Trên địa bàn Phường 5 hiện có 95% tuyến phố được trải nhựa, quy hoạch vỉa hè thông thoáng, 100% lộ hẻm được bê-tông hoá, 100% tuyến phố, lộ hẻm có đèn chiếu sáng. Chợ Phường 5 được nâng cấp, sửa chữa khang trang, sạch đẹp, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua bán của người dân. Phường thường xuyên duy trì tổ chức ra quân sắp xếp trật tự mua bán, trật tự đô thị, tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện việc mua bán văn minh, lịch sự. Qua đó, có 100% hộ kinh doanh tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường, thực hiện quy định văn minh trong kinh doanh.  

Nhận thấy để giữ vững chuẩn văn minh đô thị thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị là một trong những công tác trọng tâm, Đảng bộ Phường 5 triển khai mô hình “Mỗi đảng viên phụ trách nhắc nhở, đôn đốc, giúp đỡ từ 2-3 hộ dân trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và trật tự giao thông”. Nhờ đó công tác này đến được với từng nhà, từng người, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân cùng tham gia các phong trào, góp sức xây dựng địa phương.

Ông Trần Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ Khóm 5, Phường 5, cho biết: "Khóm xây dựng 38 tổ nhân dân tự quản, mỗi tổ có hơn 20 hộ gia đình tham gia. Khóm phân công đảng viên phụ trách sinh hoạt, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Các tổ tự quản hoạt động rất hiệu quả, góp phần bài trừ các tệ nạn xã hội, giải quyết mâu thuẫn và thắt chặt tình đoàn kết trong khu dân cư. Để đảm bảo trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, khóm tuyên truyền đến từng hộ dân, vận động các hộ buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tổ chức cho 143 hộ ven sông ký cam kết không vứt rác xuống sông, kết hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức ngày Chủ nhật xanh vận động nhân dân vệ sinh môi trường, phát dọn cỏ dại".

Phường 5 là phường duy nhất của thành phố thực hiện việc xã hội hoá thu gom rác thải, mô hình này đang phát huy hiệu quả thiết thực. Phường bố trí 8 nhân viên thu gom rác trải đều ở 8 khóm, mỗi nhà đều có thùng rác có nắp đậy thực hiện việc phân loại rác và bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định. Việc làm này góp phần giảm tải cho thành phố và nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của bà con nhân dân.

Phát huy hiệu quả từ phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, các ban, ngành, đoàn thể phường cùng với người dân tham gia làm vệ sinh môi trường xung quanh nhà, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, vớt rác trên sông, tuyên truyền ý thức xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh.

Phường 5 là đơn vị đầu tiên đạt chuẩn phường văn minh đô thị của tỉnh Cà Mau nói chung và TP Cà Mau nói riêng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường luôn nỗ lực, phấn đấu giữ vững và nâng chất phường văn minh để cùng với TP Cà Mau xây dựng đô thị loại I vào năm 2020./.

 Khả Ái 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc