Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 07/05/2018

Sáng tạo, trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát cơ sở

(CMO) Với đặc thù là tổ chức đoàn khối cơ quan, Ban Thường vụ Đoàn khối Dân Chính Đảng xác định các tiêu chí “sáng tạo, trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát cơ sở” làm nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, đơn vị tổ chức quán triệt và học tập Chỉ thị số 05-CT/TW cho 100% cán bộ Đoàn chủ chốt và phải thực sự gương mẫu trong triển khai thực hiện.

Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng Lê Chí Linh cho biết, hiện Đoàn khối có 53 cơ sở Đoàn với tổng số hơn 4.700 đoàn viên và 2 Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam trường học, với 875 hội viên. Các cơ sở Đoàn - Hội tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục và có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với điều kiện cụ thể của từng đối tượng thanh niên.

Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng Lê Chí Linh tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi.     Ảnh: Minh Triết 

Đoàn khối đã tổ chức các hoạt động giúp nâng cao chất lượng học tập chuyên đề theo hằng năm. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt chi đoàn, chi hội với hình thức phù hợp, linh hoạt với điều kiện cụ thể của đoàn viên, hội viên. Như việc tổ chức hiệu quả các phong trào, chương trình trong các đối tượng đoàn viên, thanh - thiếu niên: phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, phong trào “Sáng tạo trẻ”, phong trào “3 trách nhiệm”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”.

Bên cạnh, triển khai phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội; phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị... Từ đó, kịp thời phát hiện, tuyên dương, tuyên truyền và tăng cường các giải pháp hỗ trợ, đồng hành với những điển hình thanh niên, tập thể tiên tiến; những mô hình hiệu quả, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Là điển hình được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác” giai đoạn 2017-2018 cấp khu vực ĐBSCL lần thứ V năm 2018, anh Lâm Phú Hữu, Bí thư Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi, chia sẻ, gần 10 năm công tác, anh thấm nhuần những lời dạy của Bác đối với người làm báo: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, “Bài báo là tờ hịch cách mạng”. Và anh, người làm báo tự nhắc nhớ bản thân phải hiểu rõ mục tiêu và nhiệm vụ của mình trên mặt trận tư tưởng văn hoá.

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, Phú Hữu đạt nhiều giải thưởng báo chí của tỉnh và Trung ương như: giải Ba báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu niên do Trung ương Đoàn tổ chức, giải Nhì và Khuyến khích giải Báo chí truyền thống Trần Ngọc Hy, giải Ba cuộc thi viết về lực lượng Công an nhân dân và phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, giải Khuyến khích giải báo chí Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn, giải Khuyến khích cuộc thi Ảnh nghệ thuật thời sự năm 2017 do Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức.

Với vai trò Bí thư Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi, Phú Hữu thật sự trở thành trung tâm đoàn kết, tập hợp, gắn kết thanh niên trong đơn vị. Phát huy vai trò là nhà báo, qua những chuyến công tác cơ sở và tranh thủ mối quan hệ, anh trở thành “cầu nối” những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với những nơi khó khăn, những mảnh đời cần trợ lực trong tỉnh.

Theo đó, tổng giá trị các công trình, phần việc mà Phú Hữu góp phần vận động về cho các vùng quê trong tỉnh hơn 1 tỷ đồng. Tiêu biểu là giai đoạn I của trường Mầm non Hoa Hướng Dương ở ấp Tân Hoà A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi (tổng trị giá hơn 500 triệu đồng), hiện nay anh đang tiếp tục vận động để xây dựng giai đoạn II gồm hạng mục sân trường và đồ chơi trẻ em. Cũng trong năm học qua, nhằm hướng tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, anh đã đăng ký công trình thanh niên tiếp sức trẻ em đến trường và đã thực hiện hoàn thành công trình với 10.000 quyển tập.

Với anh Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh (Thạc sĩ Hồ Chí Minh học, giảng viên trường), “bề dày” thành tích anh có được là những công trình nghiên cứu về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh: tham gia viết và xuất bản quyển sách Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh qua tác phẩm Đạo đức cách mạng, với bài viết “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh - Sự kết tinh các giá trị đạo đức truyền thống Việt Nam và tinh hoa đạo đức loài người”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh chủ biên, do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia phát hành. Ngoài ra còn có các công trình công bố trên các tạp chí và báo, cùng nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận.

Anh Ngô Thanh Danh bộc bạch, là giảng viên trẻ, giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh các lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính, việc học tập và làm theo lời Bác phải bằng những kế hoạch hành động cụ thể. Bởi đối với giảng viên Trường Chính trị, học tập đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Không chỉ là sự rèn luyện những phẩm chất đạo đức đối với mỗi người giảng viên mà quan trọng hơn, sự rèn luyện ấy gắn với tính chất công việc của mình, đó là giảng dạy lý luận chính trị cho đối tượng cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị ở cấp cơ sở.

Năm 2017, anh đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Đánh giá, phân loại viên chức trong 2 năm 2016 và 2017 anh đều được phân loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

“Việc học tập và làm theo lời Bác đã và đang trở thành ý thức, hành động thường xuyên, cụ thể của mỗi tổ chức cơ sở Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên trong khối. Có thể nói, những công trình, phần việc mà tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh đã và đang thực hiện thật sự là trường học thực tiễn phong phú, sinh động giúp các bạn tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”, anh Lê Chí Linh khẳng định./.

Quý I/2018, tuổi trẻ Đoàn khối Dân Chính Đảng tỉnh Cà Mau tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Theo đó, các chi đoàn, đoàn cơ sở đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: phối hợp với Bệnh viện Quận 2 TP Hồ Chí Minh tổ chức khám, cấp phát thuốc cho gần 1.000 lượt người nghèo và đối tượng chính sách tại xã Quách Phẩm (huyện Đầm Dơi) và xã Biển Bạch (huyện Thới Bình); Đoàn Trường Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau vận động hiến được 359 đơn vị máu; hưởng ứng Tháng Thanh niên, các khối thi đua tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học... tổng trị giá gần 30 triệu đồng...

 

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc