Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 09:00, 15/02/2019

Sẻ chia yêu thương theo gương Bác

(CMO) Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã lan toả sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Tuỳ vào điều kiện công việc mà những tổ chức, cá nhân học và làm theo Bác từ những chuyện giản đơn nhất trong cuộc sống.

Thầy thuốc áo trắng vì người bệnh

Hình ảnh người thầy thuốc áo trắng hiến máu cứu người không còn xa lạ với bệnh nhân ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, họ mong việc cho đi những giọt máu đào sẽ góp phần giữ cuộc đời ở lại cho những bệnh nhân cần máu.

Không chỉ tận tuỵ với công việc mà các y, bác sĩ còn tham gia hiến máu cứu người ngay cả trong và ngoài ca trực. Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp Nguyễn Thị Hồng Phúc chia sẻ, hơn 10 năm công tác tại Khoa Gây mê - Hồi sức, bản thân thấu hiểu được sự cần thiết của máu trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Mặc dù nhận được hỗ trợ từ các đợt hiến máu tình nguyện nhưng tình trạng thiếu máu dự trữ vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là một số nhóm máu hiếm như AB, Rh. Do đó, khi bệnh viện phát động nhân viên hiến máu ai cũng nhiệt tình tham gia và xem đây là sự sẻ chia yêu thương.

Ngoài những lần tham gia hiến máu tình nguyện, khi có thông tin bệnh nhân cần máu dù trong hay ngoài ca trực, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Hồng Phúc cũng sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình.

Hơn 12 năm qua, từ nghĩa cử cao đẹp với việc làm đầy ý nghĩa nhân văn nên “Ngân hàng máu sống” được thành lập tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau thu hút hơn 260 thành viên tham gia. Hiện nay, tại các phòng, khoa của bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ, đoàn viên thanh niên với các nhóm máu khác nhau luôn trong tư thế sẵn sàng cho máu khi có trường hợp cần máu.    

Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nâng cao y đức trong lực lượng đoàn viên thanh niên theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Thông qua các hoạt động như Hội thi viết tuyên truyền “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về những thầy thuốc áo trắng hết lòng vì người bệnh.

Công tác an sinh xã hội là một trong những việc làm thường xuyên của Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Quỹ vì bạn nghèo

Là một trong những tổ chức tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đoàn trường THPT Trần Văn Thời từng bước đưa Chỉ thị 05 đến tất cả học sinh. Trong các tiết dạy và học, giáo viên sẽ hướng học sinh những kỹ năng, phẩm chất đạo đức, nhất là lối sống tốt đẹp từ tấm gương đạo đức của Người.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, phát thanh học đường, câu lạc bộ học tập, các chuyên đề phối hợp, các buổi sinh hoạt văn nghệ, văn hoá, thể dục - thể thao… góp phần tạo sân chơi bổ ích, giáo dục học sinh học tập và làm theo gương Bác.

Theo cô Võ Trúc Xinh, Bí thư Đoàn trường THPT Trần Văn Thời, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc học và làm theo Bác, Ban Chấp hành Đoàn trường và toàn thể đoàn viên, hội viên, thanh niên triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm mang lại những thay đổi trong nhận thức và hành động của đoàn viên, hội viên thanh niên. Trong đó, mô hình “Quỹ vì bạn nghèo” là một trong những hình thức hoạt động vô cùng ý nghĩa được xây dựng từ năm học 2010-2011 đến nay.

Qua hơn 9 năm (2010-2019) duy trì và phát triển, Đoàn trường huy động được số tiền trên 150 triệu đồng, xét trao 205 suất học bổng, tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Cô Võ Trúc Xinh chia sẻ thêm, mô hình “Quỹ vì bạn nghèo” là hoạt động có ý nghĩa to lớn, vừa giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi có thêm động lực và điều kiện để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, vừa giáo dục học sinh tinh thần đùm bọc, tiết kiệm, chia sẻ theo lời Bác Hồ dạy.

Ngoài số tiền ủng hộ của cựu học sinh, cựu giáo viên, các doanh nghiệp, tiền bán vé xem biểu diễn văn nghệ nhân ngày 20/11, các buổi chào cờ đầu tuần, các em học sinh sẽ đóng góp vào “Quỹ vì bạn nghèo” bằng số tiền do chính các em tiết kiệm. Mô hình mang lại hiệu quả thiết thực trong việc học tập và làm theo gương Bác.

“Số tiền tiết kiệm và tiền hỗ trợ học sinh có thể nhỏ về mặt giá trị đối với nhiều người, nhưng mang ý nghĩa to lớn. Đó là thể hiện sự quan tâm của đảng viên, giáo viên nhà trường dành cho học sinh. Nhờ đó góp phần hỗ trợ, động viên kịp thời các em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập”, cô Võ Trúc Xinh cho biết thêm.  

Sẻ chia giọt máu đào cho người bệnh, góp những tờ tiền lẻ giúp bạn nghèo trong lúc khó khăn… được những người thực hiện xem là chuyện giản đơn. Bởi họ luôn cho rằng, học và làm theo Bác không hề khó, không phải bằng những việc cao xa mà chỉ cần trong mỗi việc làm hàng ngày ấy sẽ chung tay xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc