Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 11:00, 20/01/2018

“Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”

(CMO) Đó là mục tiêu hướng đến của Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” được phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (20/10/1914-20/10/2013).

Những năm qua, cuộc vận động được triển khai sâu rộng trong cán bộ, ĐVTN cả nước gắn với việc thực hiện các tiêu chí chuẩn mực, đạo đức lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ Cà Mau chung tay bảo vệ môi trường.                     

Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau Huỳnh Út Mười cho biết, giống như xây nhà cần có bản vẽ, thanh niên rèn luyện nhân cách cũng cần có một mẫu hình để hướng đến. Tuy vậy, giá trị hình mẫu thanh niên không đặt ra quá cao đến mức hoàn hảo, mà có nội hàm cụ thể để phấn đấu thực hiện. Theo đó, cuộc vận động nhằm mục đích xây dựng giá trị hình mẫu để ĐVTN hướng đến và làm theo, góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ…

“Cùng với những nội dung theo từng tiêu chí nêu trên, tuỳ theo đặc điểm của mỗi địa phương, đơn vị, tâm lý đặc thù của từng đối tượng thanh niên, các đơn vị chủ động, sáng tạo cụ thể hoá 3 tiêu chí: Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn cho phù hợp với mỗi đối tượng; lựa chọn những giá trị cốt lõi phù hợp để định hướng thanh niên ở địa phương, đơn vị mình phấn đấu rèn luyện và thực hiện theo”, chị Huỳnh Út Mười cho biết thêm.

Sau thời gian thực hiện, cuộc vận động nhận được tín hiệu tích cực, những hành động cụ thể thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực trong việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới. 

Bí thư Huyện đoàn Năm Căn Phan Thị Trang Phượng: “Phải thể hiện bản lĩnh của tuổi trẻ"

Tôi cho rằng, thanh niên ở thời nào cũng cần có bản lĩnh, khả năng chuyên môn và kỹ năng sống. Có như vậy mới có thể thích nghi được với bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào xảy đến. 

Là thủ lĩnh đoàn thanh niên, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động; sống thực hành tiết kiệm; tận tâm phục vụ Nhân dân (thành lập các đội hình xung kích tình nguyện trong làm giấy chứng minh Nhân dân; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hướng dẫn tại bộ phận cải cách hành chính); nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác an sinh xã hội (góp hũ gạo tình thương giúp đỡ người già neo đơn, hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám, cấp phát thuốc, tặng quà miễn phí; sửa chữa nhà...); chăm lo trẻ em, nhất là trẻ ở vùng sâu, điều kiện khó khăn (tạo sân chơi cuối tuần, dạy bơi, trao học bổng, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh đến trường...).

Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Cà Mau Lê Hà Lam: “Nói phải đi đôi với làm”

Theo tôi, hình mẫu thanh niên thời đại mới là những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm. Bản thân tôi tự xây dựng hình mẫu: có ý thức trong việc tự phấn đấu, tự rèn luyện, tự giác trong nghiên cứu, học tập; chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, điều lệnh CAND, tự trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, luôn giữ tâm mình trong sáng.

Trong công tác Đoàn, với vai trò tiên phong gương mẫu, tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Tỉnh đoàn, đơn vị tổ chức, nhất là các hoạt động có ích cho cộng đồng và đất nước với tinh thần xung kích, tình nguyện và cống hiến. 

Với tôi, khi được khoác lên mình bộ quân phục, bản thân luôn ý thức vai trò trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân. Thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tôi luôn tự nhắc nhở mình luôn nghiêm túc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn có thái độ kính trọng, lễ phép với Nhân dân, thực hiện nghiêm cuộc vận động "CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì Nhân dân phục vụ" và "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ". 

Bí thư Chi đoàn Huyện đoàn Thới Bình Nguyễn Hoài Nam: “Thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ"

Trong lĩnh vực công tác Đoàn, phải xây dựng cho bản thân tinh thần trong sáng, làm việc hết mình vì dân, xây dựng tấm gương về đạo đức, nhân cách để tạo uy tín với thanh niên, từ đó tuyên truyền cho thanh niên và là tấm gương, hình mẫu để thanh niên noi theo. Với suy nghĩ đó, tôi luôn nhắc nhở mình phải có trách nhiệm với tổ chức, với đất nước, luôn làm việc với tinh thần cầu tiến, không ngại khó, không trục lợi cho bản thân và nhận thức rõ trách nhiệm của tuổi trẻ là cống hiến, gánh vác trách nhiệm, góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước.

Theo tôi, học tập và làm theo Bác Hồ là cách tự hoàn thiện hình mẫu chuẩn mực cho bản thân, như việc thể hiện rõ vai trò là người phục vụ Nhân dân, phải gần dân để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nhu cầu thực tế của người dân.

Tại huyện Thới Bình, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch cuộc vận động đến các cơ sở Đoàn đồng loạt thực hiện; qua đó tổ chức nêu gương những thanh niên tiên tiến trong việc học tập và làm theo lời Bác, thanh niên có mô hình phát triển kinh tế, thanh niên tiêu biểu trong các hoạt động an sinh xã hội, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong ĐVTN. Số thanh niên được tuyên dương ngày càng tăng về chất lẫn về lượng, uy tín tổ chức Đoàn được đề cao, lan toả sâu rộng trong xã hội./.

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc