Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 11:00, 16/06/2017

Tạo nguồn phát triển Đảng trong học sinh

(CMO) Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong năm học vừa qua, Chi bộ Trường THPT Nguyễn Mai, huyện Cái Nước còn đặc biệt chú trọng công tác chăm bồi, phát triển đảng viên mới cho đối tượng học sinh. Đây là việc làm khá mới mẻ so với các trường THPT trong tỉnh.

Được kết nạp Đảng tạo động lực cho Tưởng và Duyên cố gắng hơn nữa trong học tập..

Trường THPT Nguyễn Mai được biết đến là trường tiên phong trong việc đưa học sinh THPT chăm bồi, giới thiệu vào Đảng. Trong năm học 2016- 2017, trường vinh dự giới thiệu 2 học sinh học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng.

Để phát hiện ra nhân tố ưu tú, điển hình trong số đông học sinh đang theo học tại trường và giới thiệu cho Đảng, chi bộ nhà trường đóng vai trò quan trọng, bởi đây là nơi tạo nguồn cũng như theo dõi thái độ, tư tưởng, sức học, sinh hoạt của các em trong nhiều năm học.

Chăm bồi thế hệ tương lai

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mai, cho biết: “Việc kết nạp học sinh vào Đảng là việc làm mới, thông qua đó nhằm giới thiệu lực lượng trẻ đứng vào hàng ngũ của Đảng, đồng thời tạo động lực để các em nỗ lực học tập, cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành cá nhân xuất sắc trưởng thành”.

Hầu hết các đảng viên trẻ đều khẳng định và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong học tập, rèn luyện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để làm được điều đó, trong năm học lớp 11, chi bộ nhà trường đã có kế hoạch từng bước giáo dục, rèn luyện học sinh để đạt được kết quả học tập xuất sắc, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu kết nạp Đảng.

Để được lựa chọn giới thiệu kết nạp Đảng, ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì “những ứng cử viên” phải là học sinh ưu tú, luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường, kết quả học tập xếp loại khá giỏi trở lên, điểm rèn luyện ở mức xuất sắc. Đồng thời, phải tích cực tham gia các hoạt động lớp, đoàn trường phát động để thấy rõ thái độ cũng như năng lực sinh hoạt chung.

Là 1 trong 2 học sinh ưu tú đầu tiên được kết nạp Đảng tại Trường THPT Nguyễn Mai, em Võ Văn Tưởng, học sinh lớp 12C1, chia sẻ: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn là học sinh THPT, em cảm thấy rất vui mừng và vinh dự. Đây cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời em”. Cuối năm 2016, Tưởng được chi bộ trường sắp xếp học lớp cảm tình Đảng.

Động lực để học sinh phát triển

Bùi Chúc Duyên, học sinh lớp 12T1, Trường THPT Nguyễn Mai là học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh đó, liên tục 3 năm liền Duyên là đoàn viên ưu tú, luôn đi đầu, tích cực tham gia các phong trào của thanh niên. Với thành tích học tập tốt, sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong 3 năm qua, Duyên xứng đáng được chăm bồi và kết nạp Đảng.

Duyên tâm sự: “Cha mẹ làm công nhân ở Bình Dương nên từ năm lớp 9 em phải sống xa gia đình, tự túc trong việc học. Và chính những điều đó tạo động lực cho em phấn đấu để hoàn thiện từng ngày. Trước mắt, em sẽ cố gắng học thật tốt, hoạt động tốt, không ngừng nỗ lực vươn lên hơn nữa, đóng góp sức trẻ và trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước. Em nghĩ đó cũng là một cách để mình cống hiến cho Đảng”.

Thầy Lê Văn Châu, nguyên Bí thư Đoàn trường, Thư ký Hội đồng Sư phạm Trường THPT Nguyễn Mai, cho biết: “Bản thân 2 em sau khi được kết nạp Đảng thực sự trưởng thành rất nhiều, có chuyển biến tích cực trong học tập. Cụ thể, trong việc học tập, các em cố gắng nâng thành tích của mình cao hơn. Với những nhiệm vụ được giao, các em hoàn thành rất xuất sắc, trong các công việc chung của lớp, các em ý thức được trách nhiệm của mình”.

Thời gian tới, để công tác phát triển Đảng trong học sinh tiếp tục phát huy, chi bộ trường chú trọng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các em học sinh trong công tác rèn luyện, bồi dưỡng, đồng thời, tăng cường củng cố, tiếp tục đa dạng hoá hình thức hoạt động tổ chức đoàn thể, tạo môi trường để rèn luyện, thử thách học sinh trong thực tiễn./.

Nhi Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc