Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 11:30, 21/04/2017

Thảo luận tổ chuẩn bị Kỳ họp thứ Ba (bất thường) HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX

(CMO) Nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ Ba (bất thường) HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, sáng nay, 21/4, HĐND tỉnh tiến hành chia 3 tổ thảo luận các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp sắp tới.

Các đại biểu thảo luận, cho góp ý kiến xung quanh báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và 17 tờ trình và dự thảo nghị quyết. Trong đó, có 15 tờ trình và dự thảo nghị quyết các mức thu phí và lệ phí về: bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt, sử dụng tài nguyên nước, đất đai, khoáng sản; thẩm định các đề án báo cáo thăm dò đánh giá trữ lượng nước dưới đất, nước mặt, nước biển, điều kiện hành nghề khoan nước dưới đất trên địa bàn tỉnh; các vấn đề về bình tuyển giống cây, cấp phát giấy Chứng minh Nhân dân, hộ tịch... Cùng với đó là 2 tờ trình về biên chế viên chức và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016–2020).

Các đại biểu chia tổ thảo luận các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ Ba (bất thường) HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX.

Tại các tổ thảo luận, các đại biểu xem xét, cho ý kiến từng nội dung về thẩm quyền, sự phù hợp giữa các mức thu, tỷ lệ trích, nộp, sự tác động đến đối tượng điều chỉnh, cũng như điều kiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đa phần các ý kiến đại biểu đều thống nhất với nội dung của các tờ trình và dự thảo nghị quyết được trình ra kỳ họp HĐND lần này.

Ngoài ra, vẫn còn một số vấn đề cần phải lưu ý như: quy định chứng nhận về xuất xứ, nguồn gốc giống cây trồng; hiện tượng thừa - thiếu biên chế đối với một số lĩnh vực trong 2 ngành Y tế và Giáo dục; các vấn đề nan giải trong quản lý khai thác tài nguyên nước. Đặc biệt là đối với mạch nước ngầm, việc áp giá sao cho phù hợp đối với 2 đối tượng là hộ gia đình và cơ sở kinh doanh, cũng như cần có lộ trình trong vấn đề cấm khai thác mạch nước ngầm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong sinh cũng như trong sản xuất, kinh doanh của người dân.

Dự kiến, kỳ họp thứ 3 (bất thường) HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX diễn ra sẽ khai mạc vào ngày 27/4 tới. Báo Cà Mau điện tử sẽ thông tin kịp thời, chi tiết vấn đề này.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc