Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:00, 15/02/2019

Thiếu nguồn phát triển đảng viên ở cơ sở

(CMO) Tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, không nguồn phát triển đảng viên, một số đảng viên bỏ sinh hoạt để mưu sinh là thực trạng đang diễn ra ở hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, huyện U Minh cũng được dự báo với không ít trở ngại và thách thức.

Năm qua, huyện U Minh kết nạp mới 200 đảng viên, đạt 102,56% chỉ tiêu tỉnh giao và đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết. Đồng thời, chuyển Đảng chính thức cho 180 đảng viên.

Bí thư Huyện uỷ U Minh Trương Đăng Khoa nhìn nhận: “Năm qua, công tác phát triển đảng viên của huyện gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù đối với chỉ tiêu tỉnh giao, U Minh phấn đấu hoàn thành, nhưng nguồn phát triển đảng viên hiện đang cạn dần, dự báo trong năm tới sẽ rất khó để phát triển”.

Thực tế vùng nông thôn hiện nay số lượng thanh niên còn lại tại gia đình chiếm rất thấp. Nhiều hộ mặc dù đông con nhưng chỉ còn lại người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Qua tìm hiểu được biết, một phần vì cuộc sống khó khăn họ phải đi làm ăn xa, phần khác vì địa phương thiếu những mô hình kinh tế hỗ trợ về vốn để giữ chân lực lượng này.

Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Khánh Hoà Lê Văn Đó trải lòng: “Do kinh tế khó khăn nên đảng viên đi làm ăn xa khá nhiều. Từ đó, việc quản lý đảng viên, phân công nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Hiện có hơn 20 đảng viên đi làm ăn xa. Theo quy định của Điều lệ Đảng, đảng viên khó khăn về kinh tế có đơn xin miễn công tác và sinh hoạt không quá 12 tháng, được chi bộ ra nghị quyết báo cáo cấp uỷ cấp trên xem xét quyết định. Nhưng thực tế có nhiều đảng viên đi làm ăn xa nhiều tháng liên tục”.

Những đảng viên là bộ đội xuất ngũ hầu hết đều được kết nạp Đảng khi nhập ngũ, nhưng trở về địa phương lại bỏ sinh hoạt do đi xin việc các tỉnh khác, không chuyển sinh hoạt Đảng hoặc bỏ sinh hoạt Đảng. Tỷ lệ này chiếm khá cao trong số đảng viên đi làm ăn xa.

Bí thư Huyện uỷ U Minh Trương Đăng Khoa (bìa phải) tham dự sinh hoạt chi bộ tại Ấp 5, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh.

Theo báo cáo của Huyện uỷ U Minh, cuối năm 2018, toàn huyện có 3.547 đảng viên. Trong năm xoá tên 21 đảng viên, với nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt Đảng.

Cũng khó trách những đối tượng này khi đời sống khó khăn, thiếu tư liệu sản xuất, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Thêm vào đó, trên địa bàn lại không có cơ sở sản xuất lớn để làm thuê khiến lực lượng thanh niên lần lượt bỏ đi. Chính điều đó còn gây ra hệ luỵ thiếu nguồn phát triển đảng viên ở cơ sở.

Ông Đó cho biết thêm: “Công tác phát triển đảng viên của Đảng uỷ xã cực kỳ khó khăn. Hiện nguồn của xã không còn nữa, đặc biệt các chi bộ ở cơ quan, ngành, trường học đã phát triển hết 100%, còn lại giao chỉ tiêu về ấp. Nhưng ấp hiện nay vướng về tiêu chuẩn, một số người công tác ở ấp rất nhiệt tình trong việc phân công nhiệm vụ, nhưng trình độ văn hoá chưa đảm bảo, còn lực lượng thanh niên thì không còn nguồn để phát triển nữa”.

Không riêng huyện U Minh, một số địa phương khác cũng gặp khó khăn tương tự. Phát biểu tại Hội nghị Tỉnh uỷ lần thứ 17 khoá XV vừa qua, Bí thư Huyện uỷ Thới Bình Huỳnh Út Mười trăn trở: “Năm qua, huyện đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên, nhưng đảng viên xin nghỉ sinh hoạt và bỏ sinh hoạt chi bộ chiếm khá nhiều, có tới 34 đảng viên, chủ yếu do đời sống khó khăn, đi làm ăn xa. Đặc biệt, có những trường hợp là đảng viên 30, 40 năm tuổi Đảng nhưng vẫn xin nghỉ do khó khăn về kinh tế".

Nói về giải pháp, ông Trương Đăng Khoa băn khoăn: “Quan trọng là phải có mô hình sản xuất để thu hút, tập hợp thanh niên, với sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước. Theo đó, đào tạo nghề gắn với việc làm, liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tạo đầu ra về việc làm cho người lao động. Hiện nay, Huyện uỷ U Minh đã giao Phòng LĐTB&XH nắm lại nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời, rà soát lại trình độ người tham gia công tác tại ấp, khóm, đoàn thể thiếu chuẩn để bồi dưỡng”.

Bên cạnh đó, Huyện uỷ U Minh chỉ đạo, mặc dù khó về nguồn phát triển đảng viên nhưng vẫn phải chú trọng chất lượng, không vì thành tích, chỉ tiêu mà kết nạp vội. Đây cũng là quyết tâm của Ban Thường vụ Huyện uỷ U Minh đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhằm gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên cơ sở cũng như cố gắng hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao./.

Theo thống kê, năm 2018 toàn tỉnh có 691 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 218 đảng bộ cơ sở và 473 chi bộ cơ sở với 46.915 đảng viên. Năm 2018, các cấp uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ tổ chức kết nạp Đảng cho 2.002 đảng viên, đạt 100% Nghị quyết của Tỉnh uỷ. Đồng thời, xoá tên đảng viên và cho ra khỏi Đảng 198 đồng chí, chiếm 9,89% đảng viên mới kết nạp.

Hồng Đào

Bình luận

Ý kiến bạn đọc