Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:20, 13/09/2018

Thông tin rõ vấn đề sắp xếp trường lớp và quyết định cử đoàn công tác đi Liên bang Nga

(CMO) Tại cuộc họp Giao ban báo chí tháng 8 vào chiều 13/9, ông Hồ Trung Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, thông tin vừa ký ban hành Công văn số 665/CV-BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau gởi Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan báo chí thông tin rõ vấn đề báo chí thông tin về việc sắp xếp trường lớp, giáo viên và đoàn đi công tác tại Liên bang Nga thời gian qua.

Theo đó, Công văn số 665/CV-BTGTU khẳng định: Chủ trương sắp xếp trường lớp, giáo viên của tỉnh là hết sức cần thiết, góp phần giữ vững ổn định, nâng cao chất lượng giáo dục. Còn danh sách đoàn công tác tỉnh Cà Mau đi Liên bang Nga, ban đầu do sơ suất của Văn phòng UBND tỉnh.

Năm học 2018-2019, số học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT của tỉnh tăng 13.757 em. Tuy nhiên, giai đoạn này, tỉnh đang chỉ đạo ngành giáo dục đẩy mạnh sắp xếp trường lớp, xoá điểm lẻ. Qua đó, toàn tỉnh đã giảm 199 điểm trường lẻ với 758 lớp.

Trước khi rà soát, UBND tỉnh đã chỉ đạo cắt giảm 264 giáo viên hợp đồng cấp THPT do chủ trương của Chính phủ không cho hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ, ngoài ra 264 giáo viên này do các đơn vị tự hợp đồng khi chưa có chủ trương của UBND tỉnh. Song, UBND tỉnh cũng đã tiếp tục chỉ đạo cho kéo dài thời gian hợp đồng đến cuối tháng 8/2018. Qua rà soát, 2 cấp học mầm non và THPT thiếu giáo viên nên UBND tỉnh đã cho chủ trương hợp đồng thêm giáo viên ở 2 cấp học này đảm bảo nhu cầu giảng dạy.

Riêng, cấp tiểu học và THCS sau rà soát thừa, cụ thể cấp Tiểu học thừa 531 người; cấp THCS thừa 149 người. UBND tỉnh cũng đã cho chủ trương xử lý đối với lượng giáo viên dôi dư của 2 cấp học này.

Theo đó, nếu là giáo viên trong biên chế, thì chuyển vị trí công việc trong cùng đơn vị trường hoặc chuyển từ trường thừa sang trường thiếu cùng địa bàn; hoặc bồi dưỡng giáo viên dôi dư chuyển sang giảng dạy các môn học phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Đồng thời, UBND tỉnh cũng cho chủ trương đào tạo lại số giáo viên dôi dư là nữ, trẻ có khả năng và nguyện vọng để chuyển sang dạy mầm non… Nếu là giáo viên hợp đồng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có chuyên môn phù hợp, có nhu cầu thì phòng giáo dục giới thiệu sang nơi còn thiếu, tạo điều kiện tìm việc làm mới, hoặc chấm dứt hợp đồng theo quy định. Nếu trường hợp vợ chồng đều là đối tượng dôi dư thì không cắt giảm cả hai, xem xét giữ lại 1 người.

Về đoàn công tác đi Liên bang Nga, do sơ suất của Văn phòng UBND tỉnh đã không tách những doanh nghiẹp muốn tham gia tìm hiểu thị trường và tham dự hội chợ tại Liên bang Nga mà đưa vào danh sách quyết định cử đoàn đi nước ngoài. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại và UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 với thành phần chính thức gồm 4 cán bộ và đại điện 8 doanh nhân thuộc 4 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản tại Cà Mau, được hỗ trợ theo Khoản 3, Điều 4, Chương 2, Quyết định số 1850/QĐ-UBND ngày 17/11/2017.

Ngoài thành phần của Quyết định này, các doanh nghiệp khác nếu tham gia thì tự túc kinh phí./.

 

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc