Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 15/06/2017

Thực hiện tốt vai trò giám sát trong phát triển kinh tế

(CMO) Thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ và Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế năm 2017, UBND huyện Ngọc Hiển đã ban hành chương trình hành động, tổ chức triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách và kế hoạch vốn đầu tư phát triển.

Cụ thể, huyện đề ra kế hoạch năm 2017 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt hơn 6.780 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế ngư - lâm - nông nghiệp 61,4%, công nghiệp - xây dựng 21,7%, dịch vụ 16,9%; thu nhập bình quân đầu người 32,4 triệu đồng/người/năm; phấn đấu các xã đạt từ 12 tiêu chí nông thôn mới trở lên, riêng xã Tân Ân Tây được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

HĐND huyện Ngọc Hiển luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nông dân để kiến nghị đến cấp có thẩm quyền.

Để đạt được mục tiêu đề ra, HĐND huyện Ngọc Hiển tiến hành giám sát tình hình hoạt động, phát triển kinh tế của UBND huyện Ngọc Hiển. Do có sự chủ động trong chỉ đạo điều hành, sự đoàn kết nhất trí toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong Nhân dân nên trong 19 chỉ tiêu về nhiệm vụ phát triển kinh tế mà HĐND huyện đề ra đến thời điểm này đều cơ bản đạt (4 chỉ tiêu đạt khoảng 70%, 8 chỉ tiêu đạt 50%, 1 chỉ tiêu đạt 100%).

Ông Tiết Minh Thành, Phó chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển, chia sẻ: HĐND huyện xem phát triển kinh tế một cách toàn diện, bền vững nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu. Song song đó, HĐND huyện đã tiến hành giám sát về các chỉ tiêu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện 6 tháng đầu năm; rà soát và nắm lại những yêu cầu bức thiết của Nhân dân trên địa bàn huyện. Nhìn chung, dù còn những khó khăn nhưng kết quả điều hành của UBND huyện, 6 tháng đầu năm đáng phấn khởi. Đây là tiền đề quan trọng để cuối năm 2017, UBND Ngọc Hiển hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, HĐND huyện Ngọc Hiển đã tổ chức được 7 cuộc tiếp xúc gần 700 cử tri. Theo đó, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc. Qua đó, từng ngành, lĩnh vực đã trả lời thoả đáng ý kiến của cử tri đặt ra.

Nhiều vấn đề sau khi tiếp xúc cử tri cho thấy UBND huyện rất quan tâm tiếp thu, khắc phục kịp thời. Đó là việc chấn chỉnh tình trạng ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở, hộ nuôi tôm công nghiệp; lộ giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng; vấn đề giải quyết thủ tục hành chính đối với các cơ quan một cửa, một cửa liên thông đi vào hoạt động chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công dân khi đến liên hệ làm việc.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn chung tay thực hiện, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện; hạ tầng khang trang, hệ thống giao thông thuận tiện, đời sống người dân được nâng cao… Hiện nay, huyện Ngọc Hiển dồn lực quyết tâm xây dựng xã Tân Ân Tây đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài nguồn vốn đầu tư của Chính phủ, tỉnh, huyện và đóng góp của người dân trên 1.500 tỷ đồng cho xã Tân Ân Tây hoàn thiện 90 km đường giao thông và 15/18 tiêu chí nông thôn mới (xã không thực hiện tiêu chí chợ nông thôn).

Để đạt được mục tiêu đề ra, HĐND xã Tân Ân Tây đã giám sát và đôn đốc UBND xã tìm những biện pháp tối ưu nhất để hoàn thiện 3 tiêu chí còn lại. Ông Nguyễn Hoàng Đệ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tân Ân Tây, cho biết, hiện 3 tiêu chí còn lại rất khó thực hiện. Do vậy, HĐND xã Tân Ân Tây đôn đốc UBND xã cử cán bộ xuống địa bàn tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Riêng đối với lĩnh vực sản xuất, HĐND huyện chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hiển tìm những biện pháp để đưa con tôm trở thành ngành chủ lực của huyện và tỉnh. Từ đó, UBND huyện Ngọc Hiển đã hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành tôm trên lĩnh vực nuôi tôm sinh thái. Phấn đấu đến năm 2020 huyện sẽ đạt được 18.800 ha nuôi tôm sinh thái bền vững.

“Kết quả kinh tế - xã hội đạt được những tháng đầu năm của huyện Ngọc Hiển là nhờ có sự giám sát, điều hành của HĐND huyện. Những tháng cuối năm 2017, HĐND huyện Ngọc Hiển sẽ làm tốt vai trò của cơ quan dân cử, tiếp tục điều hành hoạt động, giám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ của UBND huyện. Đây là những thuận lợi cơ bản để làm tiền đề cho UBND huyện hoàn thành các nhiệm vụ của HĐND đề ra”, ông Tiết Minh Thành khẳng định./.

Chí Hiểu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc