Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 19:00, 24/10/2018

TP. Cà Mau 19 năm vững đà phát triển

(CMO) TP. Cà Mau được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/4/1999, theo Nghị định số 21/1999/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số thị xã Cà Mau ngày trước là 24.580 ha, dân số 176.848 người và 15 đơn vị hành chính cơ sở (7 xã và 8 phường). Trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, TP Cà Mau đã gặt hái được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là cơ sở và tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Kinh tế là nền tảng

Được xác định là cái nôi của nghề nuôi cá chình, cá bống tượng của tỉnh, những năm qua, TP. Cà Mau đã tận dụng diện tích sản xuất kém hiệu quả, cho năng suất và giá trị thấp để nuôi cá chình, cá bống tượng. Hai đối tượng nuôi này trở thành nhãn hiệu sản phẩm đặc sản của TP. Cà Mau nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Nếu năm 1999, tổng diện tích nuôi hai loại cá xuất khẩu trên của thành phố chỉ hơn 300 ha, thì đến năm 2018 tăng lên hơn 1.000 ha. Từ việc tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng đến thực hiện theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay toàn thành phố có hơn 10 hộ có mức thu đạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm trở lên, thậm chí có những gia đình có mức thu vài tỷ đồng/năm từ cá chình, cá bống tương. 

Thị trường tiêu thụ cá chình, cá bống tượng ngày càng được mở rộng, đặc biệt là sau khi được Sở KH&CN tỉnh Cà Mau trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau”. Đây là nhãn hiệu thứ 6 được công nhận trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Với hiệu quả kinh tế mà cá chình, cá bống tượng mang lại cho địa phương góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân của người dân đạt bình quân đầu người theo cố định năm 1994 đạt hơn 35,6 triệu/người/năm, đến nay đạt 92 triệu đồng/người/năm.

"Nhìn lại chặng đường đã qua, với tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ TP Cà Mau cùng với Nhân dân nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tạo bước chuyển biến khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng từ 10-12%/năm, năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và tiềm lực kinh tế từng bước cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,19%", Chủ tịch UBND TP. Cà Mau  Phan Hoàng Vũ chia sẻ.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của ông Thái Minh Thức, xã Hoà Tân TP. Cà Mau lãi mỗi năm hơn 2 tỷ đồng.

Nuôi thuỷ sản là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế - xã hội của TP. Cà Mau. Việc chuyển đổi nhận thức từ nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm siêu thâm canh kiểm soát được dịch bệnh, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Hiện nay, toàn TP. Cà Mau có gần 130 ha tôm nuôi theo hình thức siêu thâm canh và con số này không ngừng tăng. Mô hình này đang phát triển khá mạnh và được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương.  

Đầu năm 2016, ông Thái Minh Thức, ấp Cái Nai, xã Hoà Tân cải tạo 2 ha đất nuôi tôm công nghiệp thành 3 ao nuôi tôm siêu thâm canh trải bạt. Thành công nối tiếp thành công, 2 năm qua, trừ chi phí, ông Thức còn lãi hơn 4 tỷ đồng.

Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Cà Mau Thái Văn Tính nhận định: "Tuy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mang lại khá cao, song, thành phố sẽ không khuyến khích người dân nuôi ồ ạt mà phải có lộ trình. Phải được sự chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền mới được mở rộng diện tích nuôi. Đối với hộ nuôi, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xử lý trong ao, như dèo tôm, chiết tôm nuôi sang ao, xử lý chất thải phải đúng quy định".

Nông thôn khởi sắc

Một trong những mục tiêu quan trọng mà TP. Cà Mau đề ra trong năm 2018 là tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng NTM. Đến nay, toàn thành phố có 5/7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, xã Tắc Vân là địa phương đầu tiên về đích NTM của thành phố. Năm 2018, bên cạnh việc duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng NTM bền vững tại 5 xã đạt chuẩn, thành phố phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn.

 Diện mạo NTM cơ bản được hình thành từ sự thay đổi trong nhận thức của mỗi người dân. Đời sống của người dân được nâng cao hơn trước cả về vật chất lẫn tinh thần. Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ: "Sau khi xã đạt chuẩn vào năm 2014, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng xã là hình mẫu NTM tiêu biểu để các địa phương trong tỉnh học tập. Đến nay, hệ thống hạ tầng khu trung tâm xã, hệ thống giao thông liên xã, liên xóm cũng như mạng lưới trường học, nhà văn hoá, trạm y tế, sân vận động, các công trình phúc lợi ngày càng hoàn thiện".

Không chỉ có Lý Văn Lâm, hệ thống giao thông nông thôn tại tất cả các xã trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm đầu tư đúng mức. Hiện nay, gần 75% tuyến đường liên xóm của các xã đã được cứng hoá, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại cho Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển.

Không chỉ tập trung phát triển lĩnh vực kinh tế, từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng được đầu tư phát triển. Đặc biệt, TP. Cà Mau còn có rất nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm 2018, toàn thành phố đón và phục vụ hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Phấn khởi hơn, đại đa số các tầng lớp Nhân dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước; Tham gia tích cực các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước. Qua các phong trào hành động cách mạng, đã chọn lựa rất nhiều quần chúng tiêu biểu, ưu tú cho Đảng chăm bồi, kết nạp.

19 năm, một chặng đường đủ dài để minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của một thành phố đầy triển vọng trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Bích Lệ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc