Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 18/09/2017

Trang nghiêm lễ Sen Đôn-ta

(CMO) Sen Đôn-ta là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer Nam bộ. Sen Đôn-ta là lễ cúng ông bà, được ví như lễ Vu lan báo hiếu của người Kinh. Chính lễ năm nay được tổ chức từ ngày 18 đến 20/9 dương lịch.

Dịp lễ Sen Đôn-ta này, nhiều đoàn cán bộ của; Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau và các hội, đoàn thể trong tỉnh đến chúc mừng, tặng quà và mong muốn các vị sư, đồng bào dân tộc Khmer đón lễ Sen Đôn-ta vui tươi, trang trọng, đoàn kết và tiết kiệm.

Chùa Monivongsa Bopharam trang nghiêm tọa lạc tại Phường 1, TP. Cà Mau - một trong những phường trung tâm thành phố.

 

Ông Nguyễn Thành Chính, Vụ trưởng Vụ An ninh - Quốc phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, thăm và tặng quà Ban Quản trị chùa Monivongsa Bopharam, Phường 1, TP. Cà Mau, nhân dịp lễ Sen Đôn-ta.

 

Vào mùa lễ Sen Đôn-ta, các gia đình đồng bào Khmer thực hiện chu đáo nghĩa vụ và nghi thức mùa lễ từ dâng cơm tại chùa, cúng rước ông bà tại nhà, đi lễ chùa và cúng đưa ông bà.

 

Ông Danh Sươl - người uy tín trong đồng bào Khmer, ngụ Phường 1, TP. Cà Mau, luôn được tin yêu bởi ông luôn nói điều hay, làm việc phải.

 

Sự vươn lên thoát nghèo của đồng bào Khmer thể hiện rõ bằng việc những ngôi nhà mới, khang trang của bà con mọc lên ngày càng nhiều ở các vùng quê. Đây là ngôi nhà mới của gia đình ông Thạch Khuôl, Ấp 7, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình.

 

Gia đình ông Thạch Ngọc Đức, người có uy tín trong đồng bà dân tộc Ấp 7, xã Tân Lộc Bắc, luôn đi tiên phong trong các phong trào: từ hiến đất cho các công trình vì cộng đồng đến giúp đỡ bà con thoát nghèo vươn lên. Người trong ảnh là vợ ông Thạch Ngọc Đức bà Danh Thị Khên, luôn hăng say chăn nuôi và trồng trọt vươn lên thoát nghèo.

 

Những năm qua, nhờ các chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước, con em đồng bào Khmer đẩy mạnh việc học tập, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, phục vụ phát triển quê hương. Trong ảnh là giờ ra chơi tại trường Phổ thông Dân tộc Hữu Nhem, Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

 

Hạ tầng được xây dựng khang trang tại điểm khu dân cư của đồng bào Khmer Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

Theo Cục thống kê tỉnh Cà Mau, đồng bào Khmer trong tỉnh có hơn 7.800 hộ với trên 34.000 nhân khẩu. Đa số bà con chịu khó lao động phát triển kinh tế gia đình; tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế gia đình đạt hiệu quả cao. Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cộng với ý thức tự phấn đấu vươn lên, đời sống của đồng bào Khmer ngày càng phát triển.

Ông Võ Văn Ấu, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, cho biết, hiện xã Tân Lộc Bắc tập trung nhiều đồng bào dân tộc Khmer là ấp 7, 8. Các ấp đều được đầu hạ tầng cơ bản cùng nhiều chương trình hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, số hộ nghèo là người dân tộc giảm đáng kể, số hộ thoát nghèo và khá giàu tăng nhanh. Đây là tín hiệu vui, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Vũ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc