Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:00, 13/10/2017

Từng bước tinh gọn bộ phận một cửa

(CMO) Thay vì bộ phận một cửa từ cấp huyện đến xã phải bố trí nhiều người, vừa tốn nguồn nhân lực, vừa mất nhiều thời gian thì nay bộ phận này tinh gọn còn 3 người. Đó là kết quả bước đầu của việc thay đổi căn bản phương pháp, lề lối làm việc của bộ máy cơ quan hành chính huyện Phú Tân.

Ông Trần Minh Huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cho biết: “Sau thời gian nỗ lực sắp xếp lại bộ máy hành chính, thực hiện cơ chế một cửa - một cửa liên thông đồng bộ từ huyện đến xã theo tinh thần Quyết định số 09/CP về việc bố trí trực, làm việc để tiếp nhận và trả kết quả, đến nay bộ máy cơ quan hành chính của huyện từng bước ổn định. Trên cơ sở tính toán số công chức để tiếp nhận các lĩnh vực hợp lý, UBND huyện đã bố trí bộ phận một cửa cấp huyện chỉ còn 3 người, cấp xã còn 2 người”.

Sau khi tinh gọn, bộ phận một cửa UBND huyện Phú Tân mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu, tạo sự hài lòng của công dân.

Xác định con người là yếu tố quan trọng, quyết định kết quả cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, cùng với đầu tư máy móc, trang thiết bị để phục vụ người dân một cách nhanh chóng, tiện lợi, huyện luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững, chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đòi hỏi mỗi cán bộ phải có phẩm chất đạo đức, giao tiếp tốt, tinh thần, thái độ phục vụ người dân phải tận tình, niềm nở.

Ông Huyện tính toán: “Đã qua, hầu hết bộ phận một cửa công chức ngồi trực rất đông, có một số lĩnh vực mỗi ngày có khi chỉ tiếp nhận 1-2 hồ sơ, rất phí. Do đó, UBND huyện đã quyết định tinh gọn, số còn lại được bố trí công việc chuyên môn và có thời gian đi công tác địa bàn nhiều hơn thay vì ngồi trực”.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Để công việc được thực hiện hiệu quả, trôi chảy, huyện đã bố trí người phụ trách từng lĩnh vực có trách nhiệm hướng dẫn quy trình nhận từng hồ sơ khác nhau. Và với phương pháp cầm tay chỉ việc, vướng đến đâu tháo gỡ đến đó, chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 8/2016 đến nay, mọi hoạt động gần như đã đi vào ổn định.

Anh Trần Quốc Hậu, chuyên viên bộ phận một cửa UBND huyện Phú Tân, chia sẻ: “Trước đây tôi chỉ phụ trách mảng quy hoạch, cấp phép xây dựng, hiện nay được bố trí tiếp nhận hồ sơ trên 4 lĩnh vực: đất đai, xây dựng, công thương và thuỷ nội địa. Trung bình mỗi ngày tôi nhận khoảng 10 hồ sơ, ban đầu gặp nhiều áp lực do phải nhận nhiều hồ sơ khó, phức tạp như lĩnh vực đất đai. Song, hiện nay cơ bản đã thực hiện tốt, hầu như không có hồ sơ trễ hẹn và khâu tiếp nhận, trả kết quả cho người dân cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn. Từ đầu năm đến nay không có hồ sơ nào bị tồn đọng".

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện và các xã còn gặp một số khó khăn. Ông Huyện cho biết: “Khó khăn nhất là việc triển khai thực hiện ISO điện tử. Vì ngoài giải quyết trên văn bản giấy, người phụ trách phải nhập lên phần mềm ISO điện tử để đưa về trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh. Trong khi đó, thiết bị máy móc chưa đáp ứng nhu cầu, công chức cấp xã chưa tiếp cận tốt. Đặc biệt là lĩnh vực tư pháp, trên ISO lại có một phần mềm riêng, do đó phải nhập thêm một lần nữa, mất rất nhiều thời gian”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc