Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 10/01/2018

Tuổi trẻ Trần Thới làm theo gương Bác

(CMO) Thời gian qua, đặc biệt là sau khi được tiếp thu Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Xã đoàn Trần Thới, huyện Cái Nước luôn nêu cao vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo anh Đặng Văn Trạng, Bí thư Xã đoàn Trần Thới, việc thực hiện Chỉ thị 05 Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đối với sự phát triển của cộng đồng.

Câu lạc bộ ươm dèo cua giống của Xã đoàn Trần Thới giúp các thành viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

“Trước đây, công tác tập hợp ĐVTN còn hạn chế; một phần do đi lại còn khó khăn, phần khác vì các bạn ĐVTN thường đi làm ăn xa và chưa thiết tha nhiều với phong trào Đoàn. Những năm gần đây, qua quá trình tuyên truyền vận động của các cấp bộ Đoàn, ĐVTN đã xác định được nhiệm vụ và có trách nhiệm trong các hoạt động, tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc vì cộng đồng”, anh Trạng chia sẻ.

Để thúc đẩy phong trào Đoàn cũng như tạo cơ hội cho ĐVTN rèn luyện, trong năm qua, Xã đoàn Trần Thới tổ chức nhiều công trình hướng đến lợi ích cộng đồng: tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã, trị giá trên 5 triệu đồng; thực hiện hơn 30 phần việc: duy tu, sửa chữa cầu, lộ nông thôn với số tiền trên 100 triệu đồng; thành lập Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện gồm 30 thành viên, sẵn sàng giúp đỡ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác, Ban Thường vụ Xã đoàn Trần Thới tích cực chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh học tập, làm theo gương Bác bằng nhiều hình thức, nội dung sáng tạo, phong phú, hấp dẫn. Vận động thanh niên đăng ký “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã kể chuyện về Bác trong các đợt sinh hoạt thường lệ của Đoàn; đăng ký thực hiện phong trào "Tuổi trẻ Trần Thới chung tay xây dựng nông thôn mới”... Qua đó, đã tạo được sức lan toả lớn, thu hút hơn 300 lực lượng ĐVTN tham gia.

Trong năm qua, ĐVTN trong xã tích cực hoàn thành các công trình, phần việc của thanh niên, nhiều mô hình hay được nhân rộng. Thành lập 2 câu lạc bộ phát tiển kinh tế (ươm dèo cua giống và nuôi sò huyết); xây dựng 12 tổ góp vốn xoay vòng với số tiền gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, Xã đoàn triển khai thực hiện mô hình tuyến đường dân cư kiểu mẫu dài 1 km tại ấp Bình Thành, xã Trần Thới, có 19 hộ dân tham gia.

Là thành viên của câu lạc bộ ươm dèo cua giống, anh Phạm Chí Cường (ấp Mỹ Hưng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước) bộc bạch: “Trước kia kinh tế gia đình tôi gặp khá nhiều khó khăn, tôi làm đủ thứ nghề để kiếm sống cũng chẳng đủ đâu. Nhờ Xã đoàn vận động, tôi tham gia vào câu lạc bộ ươm dèo cua giống, tôi đã cùng các anh em trong câu lạc bộ nghiên cứu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để thực hiện công việc. Nhờ vậy mấy năm gần đây kinh tế gia đình tôi có nhiều khởi sắc”.

“Thời gian tới, Xã đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời, thường xuyên tuyên dương những điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị 05; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp; chăm sóc, hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường”, anh Trạng cho biết thêm./.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc