Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:00, 05/11/2018

Ứng dụng hiệu quả công nghệ trong quản lý hộ tịch

(CMO) Từ tháng 5/2016, các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã được đầu tư gần 300 triệu đồng để cài đặt phần mềm quản lý hộ tịch, góp phần giải quyết nhanh gọn các thủ tục liên quan đến hộ tịch của người dân.

Có mặt ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Tân Trung vào 8 giờ ngày 17/10, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Bưởi, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung đang làm thủ tục khai sinh cho cháu ngoại tên Võ Như Huỳnh. Ông đề nghị công chức Hộ tịch làm cho ông 1 bản chính và 4 bản sao. Sau khi nhập vào máy tính, sổ lưu, chỉ trong chốc lát công chức Tư pháp - Hộ tịch trả cho ông Bưởi đầy đủ giấy khai sinh bản chính và bản sao.

Ông Nguyễn Văn Bưởi bộc bạch: “Bây giờ, đi làm giấy khai sinh rất nhanh so với những năm trước phải chờ các anh chị viết tay từng bản, có khi viết hư hỏng, một giờ chưa xong”. 

Ông Dương Tấn Lực, công chức Hộ tịch xã Tân Trung, cho biết: “Từ khi sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch, chúng tôi thấy công việc của mình làm chuyên nghiệp hẳn, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, không để người dân phải chờ đợi, đi lại nhiều. Tiện nhất là khi sử dụng phần mềm này, việc tổng hợp báo cáo cho lãnh đạo UBND xã và Phòng Tư pháp huyện theo từng tháng, quý trở nên dễ dàng”.

Rời UBND xã Tân Trung, chúng tôi có mặt ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị trấn Đầm Dơi. Ông Huỳnh Thành Đảm, công chức Hộ tịch sau khi tiếp nhận giấy tờ liên quan nhanh chóng làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho anh Trần Kha Ly, quê ở ấp Tân Long C, xã Tân Tiến, hiện có hộ khẩu ở Khóm 6, thị trấn Đầm Dơi. Chỉ chưa đầy 10 phút, sau khi trình giấy CMND và sổ hộ khẩu, anh Ly nhận được 4 tờ giấy khai sinh bản chính và bản sao. 

Anh Trần Kha Ly, Khóm 6, thị trấn Đầm Dơi vui mừng nhận giấy khai sinh vừa hoàn thành.

Ông Huỳnh Thành Đảm, công chức Hộ tịch thị trấn Đầm Dơi, cho biết: “Việc sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch không chỉ tiện cho công dân mà còn nhanh gọn cho người làm chuyên môn. Với phần mềm quản lý hộ tịch, chúng tôi có thể cập nhật hoặc sửa đổi, trích xuất tất cả thông tin về hộ tịch, hộ khẩu của mọi người dân trong phạm vi quản lý”.

Từ khi đưa vào sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch đã giảm tải cho công việc của các bộ phận trong quản lý, tra cứu các sự kiện hộ tịch công dân một cách khoa học, không tốn thời gian. Nếu trước đây làm thủ công viết tay, hoặc tìm sổ gốc hộ tịch hàng trăm trang mới thấy một sự kiện hộ tịch, nay chỉ cần nhập dữ liệu mới, phần mềm tự động điền vào các phiên bản cần tới theo yêu cầu về thủ tục hành chính cá nhân, các truy xuất khác về hộ tịch đã đầy đủ.

Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đầm Dơi Trương Kim Hương cho biết thêm: “Thực tế hiện nay, nhu cầu cải chính hộ tịch của người dân trên địa bàn huyện rất lớn. Nếu chỉ thực hiện với phương pháp thủ công truyền thống lưu giữ trên sổ sách là bất hợp lý và vất vả cho công chức ngành tư pháp cấp huyện, xã, thị trấn”. 

Từ khi thực hiện ứng dụng công nghệ trong quản lý hộ tịch hệ thống đến nay, lúc tiếp nhận đến kết thúc về thủ tục hộ tịch được tiến hành đồng bộ, kịp thời. Điều các lãnh đạo địa phương cũng như công chức bộ phận một cửa mong muốn là thời gian tới được cấp trên quan tâm đầu tư đồng bộ việc sử dụng phần mềm trong quản lý nhân khẩu, hộ khẩu nơi cư trú (với cơ quan công an), lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội để công việc quản lý, nắm bắt hồ sơ thuận tiện hơn./.

Trần Danh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc