Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:39, 11/07/2017

Ưu tiên giải quyết trước những vấn đề bức bách của dân

(CMO) Đó là ý kiến của Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện tại buổi tiếp xúc cử tri xã An Xuyên, TP. Cà Mau vào sáng 11/7. Cùng ngày, nhiều đoàn đại biểu HĐND khác cũng tiếp xúc cử tri nhiều nơi trong tỉnh.

Cử tri Nguyễn Thành Vĩnh, cử tri huyện Cái Nước, trình bày những bức xúc ở địa phương đến đoàn đại biểu HĐND tỉnh trong buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Phú

Có 4 ý kiến cử tri xã An Xuyên tập trung phản ánh về vấn đề điện, đường còn nhiều bất cập như: tuyến lộ 1,5 km ở ấp Tân Thuộc đến nay vẫn còn lầy lội, tuyến lộ 2 km ấp Tân Thời đã được san lấp mặt bằng nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được thi công, hay đoạn Cù Lao ở Ấp 8 vẫn chưa được đầu tư, gây không ít khó khăn cho con em học sinh lẫn người dân đi lại.

Đặc biệt, cử tri bức xúc nhiều tuyến điện đến nay vẫn còn chia hơi, tạm bợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Đặc biệt, người dân trên một số khu vực Ấp 8 đến nay vẫn chưa có điện, thắp đèn dầu.

Ngoài ra, 6 ý kiến khác của cử tri còn phản ánh tình trạng ô nhiễm của bãi rác ở phường Tân Xuyên do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Giá heo hơi giảm mạnh gây điêu đứng cho dân trong sản xuất. Giá lúa vẫn bấp bênh khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tình trạng khai thác và sử dụng trái phép đất nông nghiệp cần xử lý triệt để. Trường THCS An Xuyên 1 và trường Mẫu giáo An Xuyên đang nằm trong tình trạng xuống cấp, cần đầu tư.

Sau khi đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương giải đáp thắc mắc của cử tri, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đề nghị địa phương cần tính toán kỹ từng vấn đề, khó vẫn làm; vấn đề nào bức bách thì ưu tiên làm trước, vấn đề làm ngay được sau buổi tiếp xúc này cần làm ngay, vấn đề nào cần chờ cơ chế chính sách thì đề nghị đúng quy trình... nhằm để chăm lo tốt đời sống người dân địa phương.

Vấn đề cầu, lộ giao thông nông thôn, điện và hệ thống thủy lợi tiếp tục được hơn 100 cử tri tại hai xã Tân Hưng Đông và Hòa Mỹ, huyện Cái Nước tập trung phản ánh đến đoàn đại biểu HĐND tỉnh và huyện trong buổi tiếp xúc cử tri tại hai địa phương trên vào sáng nay.

Cử tri Quách Văn Nha, ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông phản ánh, hiện trên địa bà xã có khá nhiều cầu xây xong chỉ phục vụ cho đi bộ, do chưa có lộ và hiện nay nhiều cây đã xuống cấp. Do đó, kiến nghị các ngành chức năng cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư, nếu không sẽ trở nên lãng phí. Cử tri Nguyễn Văn Được phản ánh, tuyến đường Đồng Năng trước kia họp vận động người dân dọn cây phát cỏ làm lộ đất đen để đầu tư lộ giao thông nhưng đến nay đã mấy năm không thấy động tĩnh gì. Ngoài ra, trên địa bàn ấp hiện còn 1 tuyến có đến 97 hộ dân phải sử dụng điện chia hơi vô cùng nguy hiểm và giá thành cao.

Ngoài ra, nhiều cử tri còn bức xúc tình trạng xả thải của Công ty Anh Huy, ấp Láng Tượng, xã Tân Hưng Đông ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân; tình trạng khám và điều trị bệnh bằng bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; chế độ chính sách cho cán bộ ấp dù đã phản ánh nhiều lần nhưng chưa thực hiện; trên địa bàn xã nhiều con kinh bị bồi lắng cần được nạo vét… Sau buổi tiếp xúc có 15 ý kiến của cử tri 2 xã đều đã được đại diện xã, huyện và các sở, ban, ngành tỉnh giải đáp thỏa đáng.

Cùng sáng 11/7, tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cử tri Huỳnh Văn Lập, ấp Xẻo Mắm quan ngại, trên địa bàn hiện có 2 khu tái định cư với khoảng 95 hộ. Nhưng tình trạng sạt lở đang diễn ra rất phức tạp, khiến cho người dân đang sinh sống và canh tác trên phần đất của gia đình vô cùng quan ngại. Khu tái định cư chỉ còn cách cửa biển Hóc Năng khoảng 300 m nhưng trung bình mỗi năm sạt lở sâu vào đất liền từ 40-50 m.

Ngoài ra, vấn đề về ô nhiễm môi trường, chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, mở rộng lộ GTNT, xây dựng đê ngăn mặn, hỗ trợ đất sản xuất, tình trạng sử dụng điện chia hơi trong sinh hoạt, giá heo hơi giảm mạnh, các vấn đề về nhà ở... cũng được nhiều cử tri nêu lên.

Cử tri Vũ Thành Chung, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, lo lắng, người dân ấp Xẻo Mắm chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi tôm dưới tán từng. Nhưng hiện nay, có công ty nuôi tôm công nghiệp xả thải làm cho môi trường nước bị ô nhiễm, tình trạng mất mùa liên tiếp xảy ra, khiến cho cuộc sống của người dân địa phương rơi vào thế khó. Ngành chức năng cần có biện pháp can thiệp, xử lý để người dân an tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển, đại biểu HĐND tỉnh, cam kết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn huyện rà soát, xử lý các vấn đề bà con bức xúc. Đồng thời huy động mọi nguồn lực để giúp Tân Ân xây dựng hạ tầng, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Hồng Nhung - Nguyễn Phú - Trần Khải

Bình luận

Ý kiến bạn đọc