Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 17/03/2017

Vai trò nòng cốt của Đảng trong trường học

(CMO) Khi mới thành lâp, Chi bộ Trường THCS thị trấn Trần Văn Thời chỉ có 3 đảng viên, đến nay, chi bộ có 36 đảng viên. Hằng năm, chi bộ nhà trường chỉ đạo công đoàn cơ sở, chi đoàn ưu tiên giới thiệu phát triển Đảng cho những đoàn viên có nhiều đóng góp, thành tích, có sự phấn đấu trong công tác chuyên môn và các hoạt động của trường. Từ đó, góp phần rất lớn trong việc tạo động lực cho đội ngũ giáo viên phấn đấu thi đua dạy tốt qua từng năm học.

Chỉ tính riêng trong năm học 2015-2016, Trường THCS thị trấn Trần Văn Thời có 3 giáo viên dạy giỏi vòng huyện, 2 giáo viên đoạt giải cấp huyện thi dạy học theo chủ đề tích hợp, 21 giáo viên dạy giỏi vòng trường, 20 giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi vòng trường.

Trường Tiểu học 2 Sông Đốc xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường.

Giáo viên thi đua dạy tốt, kéo theo đó thành tích học tập của các em học sinh của trường được nâng cao rõ rệt. Cụ thể, trong năm học 2015-2016, trường có 2 em học sinh đoạt giải Nhất và 1 em giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý; 1 em đoạt giải cấp tỉnh giải toán qua mạng internet; 1 em đoạt giải cấp tỉnh môn Olympic tiếng Anh; 2 em đoạt giải cấp tỉnh môn giải toán trên máy tính cầm tay và nhiều giải thưởng cấp huyện.

Kết quả đó là niềm vui, niềm tự hào, cùng sự nỗ lực hết mình, lòng tận tuỵ với nghề của tập thể sư phạm nhà trường và vai trò lãnh đạo nòng cốt của chi bộ Đảng.

Thầy Nguyễn Văn Đấu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Trần Văn Thời, cho biết: “Các kế hoạch, chương trình hằng tháng trong công tác chuyên môn được thông qua chi bộ và đóng góp để hoàn thiện, triển khai thực hiện. Từ đó, những năm qua, nhà trường đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và học tập”.

Nhà trường xác định, muốn đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với công việc thì phải có sự quan tâm kịp thời đến đời sống của giáo viên, nhân viên, nhất là đối với đội ngũ trí thức trẻ. Với vai trò đầu tàu, chi bộ nhà trường chỉ đạo công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên quan tâm kịp thời đến các thành viên trong tổ chức mình. Đồng thời, muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì nhà trường phải tạo mọi điều kiện cho đội ngũ giáo viên được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Khi về trường công tác, thầy Vũ Phi Thuỷ, giáo viên môn Vật lý, không chỉ được nhà trường tạo điều kiện đi học nâng cao trình độ chuyên môn mà còn được kết nạp Đảng cách nay gần 6 năm. Thầy Vũ Phi Thuỷ bộc bạch: “Từ khi về trường công tác năm 2005, tôi được tạo mọi điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào năm 2011, tôi được chi bộ tạo điều kiện hoàn thành chương trình Đại học Sư phạm, tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; tham gia tổ chuyên môn bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. 3 năm qua, tôi được chi bộ xét là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Cô Hoàng Thị Mùi, giáo viên dạy môn Văn và Giáo dục công dân Trường THCS thị trấn Trần Văn Thời, chia sẻ: “Tôi về trường từ năm 2003, cả 2 vợ chồng quê ở ngoài Bắc vào đây sinh sống, nên lúc đầu gặp khó khăn về nơi ăn chốn ở, phải thuê nhà trọ gần trường. Sau đó, vợ chồng tích góp mua được miếng đất nhưng không có đủ tiền xây nhà. Năm 2011, tôi được công đoàn ngành hỗ trợ 25 triệu đồng, sau đó vợ chồng vay mượn thêm cất được căn nhà, ổn định chỗ ở, yên tâm công tác như hiện nay”.

Với thành tích 9 năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học 2 Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác giảng dạy và học tập. Xác định nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu, ngay từ đầu năm học 2016-2017, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra giải pháp cụ thể theo từng tháng, quý, học kỳ và cả năm học.

Thầy Đặng Minh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học 2 Sông Đốc, nêu rõ: “Một trong những giải pháp trọng tâm mà chúng tôi đang thực hiện là tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Tiếp tục ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy. Đồng thời, Ban Giám hiệu theo dõi, đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên, khả năng tiếp thu của học sinh một cách sâu sát, thường xuyên bằng những tiết dự giờ trên lớp, những buổi sinh hoạt chuyên đề… từ đó, từng bước điều chỉnh phương pháp tiến cận, giảng dạy cho phù hợp đạt hiệu quả”.

Dù đạt thành tích giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh cách nay đã 5 năm nhưng trong quá trình giảng dạy, cô Đinh Thị Ngoan, giáo viên trường Tiểu học 2 Sông Đốc không ngừng tìm tòi, học hỏi những phương pháp giảng dạy hay, gây hứng thú trong học tập cho các em học sinh. Từ sự nhiệt huyết với nghề, đóng góp vào thành tích chung của trường, cô Ngoan được kết nạp Đảng vào năm 2008.

Qua những kết quả đạt được cho thấy, ở đơn vị nào có có sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau, đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng thì ở đó, chất lượng công việc đạt hiệu quả tối đa, tình đoàn kết thêm thắt chặt.

Kiều Oanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc