Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 17:00, 09/12/2017

"Việc gì có lợi cho dân thì làm"

(CMO) Gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ, ông đã thấm nhuần mục tiêu “vì dân phục vụ”. Vì thế, ông không ngại khó, ngại khổ; việc gì mang lại lợi ích cho dân, mang lại những niềm vui, điều tốt đẹp cho dân là quyết tâm làm. Ông là Nguyễn Thanh Lùng, mọi người thường gọi với cái tên thân mật là ông Hai Lùng, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hưng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước.

Ngồi trong ngôi nhà khang trang, ông Hai Lùng kể lại, sau giải phóng, vùng đất này nghèo lắm. Bà con khi ấy chủ yếu làm nông, nhưng cũng không lo đủ cái ăn, cái mặc. Lúc này, ông được ấp phân công làm công tác thông tin tuyên truyền những chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân và bản thân ông cùng với dân thực hiện.

Người bí thư tận tuỵ

Rồi ông được bầu làm Trưởng ấp, kiêm luôn Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hưng. Năm 1999, chuyển hẳn sang làm Bí thư Chi bộ ấp. Để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong ấp đoàn kết đồng thuận xây dựng quê hương, ông Hai Lùng luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để tuyên truyền đến các đảng viên và Nhân dân trong ấp thực hiện.

Vườn thanh long 8 năm tuổi nhà ông Hai Lùng cho trái và phát triển rất tốt.

Đặc biệt, ông lồng ghép việc làm của từng cán bộ, đảng viên song hành với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Tại các cuộc họp chi bộ ấp, ông Hai Lùng luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các đảng viên và đề xuất của người dân rồi cùng nhau bàn bạc, giải quyết một cách hài hoà, có lợi cho dân nhất. Trong giải quyết công việc, ông luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, nên mọi việc ông đưa ra đều được bà con trong ấp ủng hộ, cùng nhau thực hiện.

Đối với từng cán bộ, đảng viên trong ấp, ông đều yêu cầu làm bản đăng ký việc làm của mình, việc gì có lợi cho dân thì nhất quyết làm cho bằng được. Qua đó, mỗi cán bộ đảng viên tự soi rọi mình đã làm tốt chưa để tự khắc phục và sau đó sẽ làm tốt hơn.

Phong trào lớn nhất của ông phát động được Nhân dân trong ấp đồng thuận thực hiện là xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình theo hướng đa canh. Từ mô hình đa canh, đến nay nhiều hộ dân trong ấp không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giàu.

Với tinh thần tiên phong, trách nhiệm của người đảng viên “nói đi đôi với làm”, làm để dân tin làm theo, với 5 ha đất vườn, vuông tôm của mình, ông cũng thực hiện mô hình đa canh. Không để đất trống, dưới vuông ông nuôi tôm, trên bờ ông trồng thanh long ruột đỏ, nuôi gà. Hiện vườn thanh long nhà ông có trên 200 gốc đang phát triển rất tốt và đã cho trái nhiều năm nay.

Ngoài ra, ông còn tận dụng nguồn cá phi từ vuông tôm để nuôi thêm ba ba thịt. Tổng thu nhập hằng năm trên 200 triệu đồng. Thành công đó cho thấy ông là một đảng viên gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương. Qua đó, ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Cùng người dân vươn lên khá giàu

Mô hình đa canh hiệu quả của ông Hai Lùng đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân trong ấp. Mô hình của ông không chỉ mang lại hiệu quả cao trong giảm nghèo mà còn khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đất đai trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Đối với bà con trong ấp, ông không chỉ hướng dẫn cách làm mà còn bỏ tiền túi ra hỗ trợ. Ai thiếu vốn, ai cần con giống thì ông đều giúp đỡ. Ngoài ra, ông còn thường xuyên đến tận nhà để hỗ trợ, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật cho bà con. Nhờ đó, đời sống của Nhân dân trong ấp ngày càng nâng lên.

Trong ấp còn 2 hộ cận nghèo và 4 hộ nghèo, năm 2017 này, ấp xoá được 2 hộ cận nghèo, 2 hộ nghèo và ông quyết tâm đến năm 2018 sẽ không còn hộ nghèo. Ngoài chăm lo đời sống Nhân dân, ông còn cùng bà con chung tay xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới.

Bình Đẳng

Năm 2016, tại Đại hội tổng kết giai đoạn 5 năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” toàn quốc, ông Hai Lùng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc